Thoát vị Umbilikalis

Thoát vị rốn là tình trạng một phần ruột nhô ra khỏi rốn. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và vô hại. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể gặp thoát vị rốn và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Thoát vị rốn thường tự biến mất sau khi trẻ được 1–2 tuổi, mặc dù đôi khi có thể lâu hơn. Nếu thoát vị rốn không lành cho đến khi 5 tuổi, trẻ được khuyên nên phẫu thuật. Biện pháp này cũng được khuyến khích ở những bệnh nhân bị thoát vị rốn ở tuổi trưởng thành.

rốn hernia-alodokter

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của Thoát vị rốn

Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng không đóng lại đúng cách. Kết quả là có một lỗ nhỏ trên dây rốn để lại trên cơ bụng. Từ lỗ này, một phần ruột non có thể sa ra ngoài và gây ra khối u ở rốn. Những cục u này có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân chính xác của thoát vị rốn vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, tình trạng này được biết là xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Ở người lớn, tình trạng tăng áp lực trong ổ bụng có thể làm tăng nguy cơ phát triển thoát vị rốn. Các điều kiện này bao gồm:

 • Tích tụ chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng)
 • Thừa cân
 • Ho mãn tính
 • Từng phẫu thuật vùng bụng
 • Quy trình rửa máu ổ bụng (CAPD)
 • Song thai

Các triệu chứng của Thoát vị rốn

Thoát vị rốn được đặc trưng bởi một khối u có kết cấu mềm ở rốn hoặc vùng xung quanh. Ở trẻ sơ sinh, khối u sẽ chỉ nhìn thấy khi khóc, khạc nhổ, cười hoặc ho. Tuy nhiên, những cục u này thường không gây đau.

Trong khi ở người lớn, thoát vị rốn có thể gây đau dữ dội ở bụng. Cơn đau có thể trầm trọng hơn khi bệnh nhân ho, hắt hơi, đại tiện hoặc nâng vật nặng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ khiếu nại nào ở trên. Điều trị ngay lập tức nếu khối u sưng, đau, đổi màu hoặc kèm theo nôn mửa.

Chẩn đoán Thoát vị rốn

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó là khám sức khỏe về khối u quanh rốn. Sau đó, bác sĩ sẽ cố gắng đẩy khối u vào ổ bụng.

Nếu cần, bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân khám hỗ trợ, chẳng hạn như siêu âm ổ bụng hoặc chụp CT. Mục đích là để tìm ra khả năng xảy ra các biến chứng.

Điều trị thoát vị Umbilikalis

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn sẽ tự lành sau 1–2 tuổi hoặc nhiều nhất là 5 tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ được khuyến nghị phẫu thuật nếu có các điều kiện sau:

 • Khối u đau
 • Khối u không co lại sau khi trẻ được 1–2 tuổi
 • Đường kính phần đệm lớn hơn 1,5 cm
 • Khối u vẫn chưa biến mất sau khi trẻ được 5 tuổi
 • Khối thoát vị bị chèn ép hoặc gây ra các triệu chứng tắc ruột, chẳng hạn như nôn mửa, chán ăn, chướng bụng hoặc không thở được
Phẫu thuật ở bệnh nhân thoát vị rốn được thực hiện bằng cách rạch một đường dưới rốn. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt lại khối thoát vị vào khoang bụng, đóng vết mổ bằng cách khâu lại. Ở những bệnh nhân trưởng thành, các bác sĩ sẽ sử dụng lưới tổng hợp để tăng cường thành bụng.

Các biến chứng của Thoát vị rốn

Trẻ sơ sinh và trẻ em bị thoát vị rốn hiếm khi có biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng có thể xảy ra nếu ruột non đi ra ngoài bị chèn ép và không thể thông lại khoang bụng.

Việc ruột non bị kẹp lại sẽ khiến các mô ruột bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng từ máu. Tình trạng này có thể kích hoạt tổn thương mô và gây đau. Nếu việc cung cấp máu cho các mô này bị ngừng lại, có thể xảy ra hiện tượng chết mô dẫn đến nhiễm trùng trong khoang bụng (viêm phúc mạc).

Phòng ngừa bệnh thoát vị Umbilikalis

Người ta không biết làm thế nào để ngăn ngừa thoát vị rốn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Ở người lớn, có một số bước có thể được thực hiện để giảm nguy cơ thoát vị rốn to, đó là:

 • Uống nhiều và ăn thức ăn có chất xơ để không bị táo bón làm nặng thêm tình trạng thoát vị rốn
 • Mặc quần áo rộng rãi và quần có cạp trễ để tránh kích ứng khối thoát vị
 • Không nâng vật nặng vì nó có thể nén và mở rộng khối thoát vị
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thoát vị rốn