Thói Quen Này Có Thể Khiến Âm Đạo Bị Ngứa Khi Mang Thai

Ngứa âm đạo khi mang thai là một tình trạng tự nhiên. Nguyên nhân phổ biến nhất là do sự thay đổi nội tiết tố bình thường khi mang thai. Nhưng ngoài ra, cũng có một số thói quen có thể gây ngứa âm đạo khi mang thai.

Ngứa âm đạo khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nhiễm vi khuẩn và nhiễm nấm trong âm đạo., cũng như những thay đổi nội tiết tố gây ra thay đổi nồng độ axit trong âm đạo (pH) và kích ứng.

 Thói quen này có thể khiến âm đạo bị ngứa khi mang thai-dsuckhoe

Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ cũng có thể gây tăng tiết dịch âm đạo ở phụ nữ mang thai. Tình trạng này thực sự là bình thường. Trên thực tế, tiết dịch âm đạo thực sự bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo cũng có thể gây kích ứng da âm hộ (bên ngoài âm đạo) gây ngứa.

Tránh thói quen gây ngứa âm đạo khi mang thai

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các tình trạng gây ngứa âm đạo khi mang thai, chúng ta nên tránh một số thói quen dưới đây:

1. Sử dụng quần lót quá chật

Tránh mặc quần lót quá chật vì chúng có thể khiến vùng xung quanh âm đạo bị ẩm. Những điều kiện ẩm ướt này tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh. Quần áo chật cũng có thể khiến da ma sát nhiều hơn, gây kích ứng và ngứa.

Tốt nhất bà bầu nên chọn đồ lót làm từ chất liệu cotton để thoải mái và có khả năng thấm hút tốt.

2. Thiếu vệ sinh cơ quan thân mật

Khi mang thai, việc vệ sinh cơ quan thân mật khó khăn hơn do kích thước của bụng. Tuy nhiên, hãy cố gắng luôn rửa bộ phận sinh dục sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện.

Để tránh vi khuẩn lây lan từ hậu môn sang âm đạo, trước hết hãy rửa sạch vùng âm đạo, sau đó mới tiếp tục đến hậu môn. Đừng làm ngược lại. Sau đó, lau khô bằng khăn giấy hoặc khăn giấy trước khi mặc lại quần để không bị ẩm.

3. Ngủ trong đồ lót

Ngủ trong đồ lót có thể làm tăng độ ẩm âm đạo suốt đêm, đặc biệt nếu không khí trong phòng và khiến phụ nữ mang thai đổ mồ hôi. Điều này sẽ kích ứng da và nấm phát triển trong âm đạo gây ngứa. Chà, ngủ mà không mặc đồ lót có thể ngăn điều này xảy ra. Nhưng trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo rằng âm đạo được rửa sạch sẽ.

4. Uống ít hơn và đi tiểu thường xuyên (BAK)

Uống ít hơn làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể. Nó cũng có thể khiến âm đạo bị khô. Nếu ở trạng thái có xu hướng khô rát, âm đạo sẽ dễ bị kích ứng dẫn đến cảm giác ngứa ngáy.
Ngoài ra, thiếu nước cũng khiến tình trạng đi tiểu ít hơn. Trên thực tế, BAK thường xuyên có thể giúp làm sạch vi khuẩn và nấm xung quanh âm đạo có thể gây nhiễm trùng. Điều này sẽ càng trầm trọng hơn nếu phụ nữ mang thai cũng có thói quen ngậm BÚP BÊ.

5. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường

Quá nhiều đường trong máu có thể làm giảm hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai, khiến cơ thể khó chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có hại. Do đó, nấm có thể phát triển quá mức trong âm đạo.

Do đó, giảm tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có lượng đường cao, chẳng hạn như soda, kẹo hoặc kem, có thể làm giảm ngứa ở âm đạo .

6. Thiếu nghỉ ngơi

Thông thường, thời lượng ngủ tối ưu của hầu hết người lớn là 7–8 giờ mỗi đêm. Thiếu ngủ hoặc nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể làm giảm hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng bị bệnh do nhiễm vi rút.

Điều này có thể xảy ra vì trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch tiết ra các protein mà cơ thể cần để chống lại nhiễm vi rút, vi khuẩn, hoặc viêm nhiễm. Do đó, nếu phụ nữ mang thai không ngủ đủ giấc, các kháng thể và tế bào chống lại nhiễm trùng cũng sẽ bị suy giảm.

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng ngứa âm đạo khi mang thai

Ngứa âm đạo khi mang thai không thực sự cần quá lo lắng. Có một số cách có thể làm tại nhà để giảm ngứa âm đạo khi mang thai, đó là:

  • Chườm phần ngứa bằng khăn tẩm dung dịch baking soda . </ Li>
  • Ngâm âm đạo bằng nước lạnh, nhưng không để nước lạnh thấm vào da.
  • Tránh các sản phẩm nếu được sử dụng có thể gây ngứa âm đạo khi mang thai và thay thế bằng các sản phẩm tự nhiên và dịu nhẹ được thiết kế để sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Nếu tất cả những điều trên đã được thực hiện nhưng tình trạng ngứa âm đạo khi mang thai không biến mất, thậm chí còn trầm trọng hơn và kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như độ trắng bất thường, Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, thân mật, phụ nữ thân thiết, thai-2