Thông Tin Về Các Giai Đoạn Mang Thai Và Những Thay Đổi Mà Phụ Nữ Mang Thai Đã Trải Qua

Giai đoạn mang thai được chia thành ba tam cá nguyệt. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi và thích nghi với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Khi đó, mẹ bầu sẽ trải qua những thay đổi gì trong từng giai đoạn của thai kỳ phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Khi chu kỳ hàng tháng dừng lại, đó có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai đôi khi vẫn có thể gặp phải các triệu chứng giống như kinh nguyệt, chỉ là lượng máu ra rất ít.

 Thông tin về các giai đoạn mang thai và những thay đổi mà phụ nữ mang thai phải trải qua - dsuckhoe

Việc ngừng chu kỳ kinh nguyệt chỉ là một trong nhiều dấu hiệu mang thai. Khi tuổi thai tăng lên, cơ thể sẽ có những thay đổi khác nhau và một số triệu chứng cũng xuất hiện. Các triệu chứng và thay đổi trải qua cũng không phải lúc nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ.

Nhận biết các giai đoạn của thai kỳ

Mỗi tam cá nguyệt hoặc giai đoạn của thai kỳ kéo dài từ 12–14 tuần. Như đã đề cập trước đó, phụ nữ mang thai sẽ gặp phải các triệu chứng và thay đổi thể chất có thể khác nhau trong mỗi tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt đầu tiên 

Ba tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng cho đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt này, những thay đổi về thể chất không đáng chú ý lắm, nhưng bạn có thể gặp một số triệu chứng.

Trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, nồng độ hormone sẽ thay đổi đáng kể. Do các hormone thai kỳ này, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng khi mang thai, chẳng hạn như:

 • Ngực bị đau và trông sưng lên
 • Cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi
 • Buồn nôn khi ốm nghén, nhưng cảm giác buồn nôn này có thể xuất hiện vào ban ngày, buổi chiều hoặc ban đêm.
 • Cảm xúc có xu hướng dao động, chẳng hạn như từ vui mừng đến lo lắng hoặc đột nhiên buồn đến buồn

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên là đau đầu, táo bón, cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên hơn, cảm giác thèm ăn và thay đổi ham muốn tình dục.

Nếu bạn trễ kinh và phát hiện bất kỳ triệu chứng nào ở trên , hãy thử thử thai bằng gói xét nghiệm . Nếu kết quả là dương tính, rất có thể bạn đã mang thai.

Khi đã xác nhận có thai. , bạn nên bắt đầu kiểm tra với bác sĩ sản khoa ít nhất 6-8 tuần sau ngày kinh cuối cùng. Xét nghiệm này nhằm xác nhận mang thai, kiểm tra tình trạng của bạn và thai nhi, cũng như xác định thời điểm thực hiện xét nghiệm tiếp theo.

Tam cá nguyệt thứ hai

ba tháng cuối thai kỳ kéo dài từ tuần 13 –27. Một số phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái hơn trong tam cá nguyệt này so với tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, cảm giác buồn nôn thường bắt đầu giảm dần, cảm xúc được kiểm soát nhiều hơn, kích thích tình dục trở lại bình thường, cơ thể không còn cảm thấy mệt mỏi và ngủ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của thai nhi.

Ở giai đoạn này của thai kỳ, những thay đổi về thể chất bắt đầu được nhìn thấy và hình dạng của cơ thể cũng sẽ thay đổi nhiều. Bụng và ngực của bạn sẽ to ra, và vùng da quanh bụng sẽ sẫm màu hơn. Rạn da cũng bắt đầu xuất hiện trên một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như vú, mông, đùi và bụng.

Không chỉ vậy, một số triệu chứng khác cũng có thể phát sinh, bao gồm chóng mặt, đau lưng, đùi hoặc xương chậu, chuột rút ở chân và trắng bệch. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc những cơn co thắt giả. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Một trong những điều thú vị mà bạn có thể trải nghiệm trong tam cá nguyệt thứ hai là khi bạn có thể nhìn và biết giới tính của em bé thông qua siêu âm (siêu âm). Thông thường, các bác sĩ bắt đầu xét nghiệm quét để kiểm tra tình trạng của thai nhi khi thai được khoảng 18–22 tuần.

Tam cá nguyệt thứ ba

Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn cuối của thai kỳ diễn ra vào tuần thứ 28 cho đến khi sinh nở. Giai đoạn này sẽ kiểm tra bạn nhiều hơn về thể chất và cảm xúc so với giai đoạn trước của thai kỳ.

Trong giai đoạn này của thai kỳ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra các vật dụng thường xuyên hơn để theo dõi tình trạng của bạn và thai nhi và xác định loại phù hợp. phương pháp sinh muộn hơn.

Ở giai đoạn này, những thay đổi về hình dáng cơ thể có thể nhìn thấy rõ hơn, do bụng ngày càng lớn. Cân nặng cũng sẽ tăng khoảng 9–13 kg. Sự tăng cân này sẽ gây ra chứng đau lưng mà bạn đã cảm thấy kể từ tam cá nguyệt trước có thể tồi tệ hơn. Bạn thậm chí có thể bị phù chân.

Càng gần đến ngày sinh, thai nhi càng phát triển. Điều này sẽ làm cho tử cung lớn hơn và có thể đè lên khoang ngực, vì vậy bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi thở. Không chỉ vậy, sự gia tăng kích thước của thai nhi cũng sẽ đè lên bàng quang và khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

Bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng trầm trọng hơn so với giai đoạn trước của thai kỳ. Sự lo lắng đó có thể được kích hoạt bởi nỗi sợ hãi về việc sinh con hoặc nghi ngờ bạn không có khả năng trở thành một người cha mẹ tốt. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý nếu gặp phải tình trạng này.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ ba là:

 • Cơ thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi
 • Khó ngủ
 • Chuột rút ở chân xảy ra thường xuyên hơn trước
 • Vú tiết dịch
 • Da khô và ngứa, đặc biệt là ở vùng bụng
 • Giãn tĩnh mạch
 • Trĩ
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Ợ chua hoặc cảm giác đau ở ngực và bụng trên (ợ chua)
 • Những cơn co thắt giả diễn ra thường xuyên hơn

Khi mang thai, bạn nên chú ý hơn đến bản thân và của thai nhi trong bụng mẹ. Thường xuyên tập thể dục, ăn những thực phẩm tốt cho bà bầu, giảm căng thẳng và tránh lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiêu thụ đồ uống có cồn là những điều cần phải thực hiện.

Không chỉ vậy, bạn phải luôn luôn kiểm tra nội dung của bạn thường xuyên cho bác sĩ phụ khoa. Các bác sĩ sẽ giúp đỡ và đưa ra lời khuyên về cách giữ gìn sức khỏe khi mang thai. Việc điều trị cũng sẽ được tiến hành ngay lập tức nếu bác sĩ phát hiện ra bất thường hoặc bất thường, ở chính bạn hoặc ở em bé trong bụng mẹ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2