Thường Được Coi Là Giống Nhau, Tâm Thần Thực Sự Khác Với Tâm Lý

Mặc dù tâm thần học và tâm lý học đều là ngành khoa học nghiên cứu các vấn đề tâm lý hoặc tâm thần, nhưng cả hai đều có những điểm khác biệt. Một trong những điểm khác biệt giữa tâm thần học và tâm lý học là giới hạn của phương pháp điều trị có thể được đưa ra.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa một bác sĩ tâm thần và một nhà tâm lý học là nền tảng giáo dục và phạm vi công việc của họ. Nói rộng ra, bác sĩ tâm thần là bác sĩ, trong khi bác sĩ tâm lý không phải là bác sĩ

 Thường được coi là giống nhau, Tâm thần học thực tế khác với Tâm lý học-dsuckhoe

Tâm thần học là một khoa học y tế tập trung vào sức khỏe tâm thần, trong khi tâm lý học là một khoa học phi y tế nghiên cứu hành vi và cảm xúc của một người. Dù xuất thân khác nhau nhưng cả hai vẫn bổ sung cho nhau.

Phạm vi công việc của Y học Tâm thần

Các bác sĩ đã hoàn thành giáo dục chuyên môn trong lĩnh vực tâm thần học được gọi là bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm thần (SpKJ). Công việc chính của bác sĩ tâm thần là chẩn đoán và điều trị bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần, cũng như ngăn ngừa những rối loạn này.

Dưới đây là một số ví dụ về chứng rối loạn tâm thần mà bác sĩ tâm thần giải quyết:

  • Chứng sợ hãi
  • Trầm cảm và sa sút trí tuệ
  • Rối loạn Nhân cách
  • Rối loạn lo âu
  • Rối loạn giấc ngủ và ăn uống
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
  • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
  • Bệnh tâm thần phân liệt
  • Nghiện ma túy hoặc rượu

Ngoài việc đối phó với các tình trạng trên, bác sĩ tâm thần thường tham gia điều trị các bệnh có thể liên quan đến tình trạng tâm lý của bệnh nhân, chẳng hạn như rối loạn não, bệnh mãn tính, ung thư, hoặc HIV / AIDS. Vì tâm thần học là một nhánh của khoa học y tế, bác sĩ tâm thần được phép kê đơn thuốc để giúp giải quyết các rối loạn tâm thần mà bệnh nhân gặp phải. Không giống như các nhà tâm lý học, họ không có thẩm quyền kê đơn thuốc.

Khi nào Tôi nên đến gặp bác sĩ Tâm thần?

Thời điểm tốt nhất để đến gặp bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học là khi bạn có khiếu nại về tinh thần hoặc tâm lý đã ảnh hưởng đến tình trạng thể chất hoặc các hoạt động hàng ngày của bạn.

Những người bị rối loạn tâm thần thực sự có thể đến gặp bác sĩ tâm lý trước để được tư vấn. Khi xét thấy cần thiết, các nhà tâm lý học sẽ giới thiệu những người bị rối loạn tâm thần đến bác sĩ tâm thần để được điều trị toàn diện.

Tuy nhiên, có một số điều kiện yêu cầu những người bị rối loạn tâm thần phải được đưa trực tiếp đến bác sĩ tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm nghiêm trọng đến mức họ có ý định tự tử. Nếu được điều trị trực tiếp bởi bác sĩ tâm thần, bệnh nhân có thể ngay lập tức tìm cách điều trị để giảm các triệu chứng, để không gây hại cho bản thân hoặc người khác.

Các khoa học tâm thần học và tâm lý học bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, cách điều trị mà bác sĩ tâm thần có thể cung cấp khác với cách điều trị của bác sĩ tâm lý.

Do những hạn chế này, bác sĩ tâm lý có nhiều khả năng giải quyết các tình trạng tâm lý liên quan đến các vấn đề hàng ngày hơn, trong khi bác sĩ tâm thần có nhiều khả năng giải quyết các rối loạn tâm thần đã nặng và cần dùng thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe tâm thần