Thương Hàn

Thương hàn hay sốt phát ban là một thuật ngữ chỉ một bệnh do vi khuẩn Rickettsia Orientia gây ra. Bệnh có thể lây truyền qua vết cắn của bọ chét hoặc ve bị nhiễm bệnh. Bệnh thương hàn có thể gây sốt, nhức đầu và thậm chí nổi mẩn đỏ trên da.

Bệnh thương hàn khác với bệnh thương hàn hoặc sốt thương hàn . Thương hàn là một bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn Rickesttsia Orientia . Trong khi sốt phát ban là bệnh do vi khuẩn Salmonella typhii gây ra và lây truyền qua thức ăn hoặc đồ uống bị ô nhiễm.

 Tifus-dsuckhoe

Nhìn chung, bệnh thương hàn được chia thành ba loại, đó là:

1. Dịch thương hàn

Dịch bệnh thương hàn phổ biến ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và Bắc Trung Quốc. Những bệnh nhân mắc bệnh thương hàn đã khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm trong tương lai.

2. Bệnh sốt phát ban đặc hữu hoặc sốt phát ban ở chó

Bệnh thương hàn đặc hữu hoặc bệnh thương hàn phổ biến ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở California, Hawaii và Texas. Vi khuẩn gây bệnh thương hàn murin có thể lây truyền qua bọ chét ở chuột. Loại thương hàn này hiếm khi gây nhiễm trùng tái phát.

3. Thương hàn chà

Loại thương hàn này là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở các nước Châu Á Thái Bình Dương, chẳng hạn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. Bệnh thương hàn là loại nguy hiểm nhất và có thể gây suy nội tạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh thương hàn

Các triệu chứng của bệnh thương hàn có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh nhân. Các triệu chứng của bệnh thương hàn thường xuất hiện từ 5–14 ngày sau khi một người bị nhiễm bệnh. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh thương hàn là:

  • Sốt
  • Nhức đầu
  • Đau cơ
  • Phát ban đỏ trên da

Bệnh thương hàn do vi khuẩn Rickettsia typhi , Rickettsia prowazekii hoặc Orientia tsutsugamushi gây ra. Nó có thể lây lan qua vết cắn của bọ chét, ve hoặc bọ chét.

Bệnh thương hàn dễ xảy ra hơn ở những người sống trong khu vực đông dân cư và không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Một người cũng dễ bị thương hàn nếu họ đến thăm một khu vực thường xảy ra bệnh thương hàn

Điều trị và Phòng ngừa Thương hàn

Điều trị thương hàn bằng cách cho thuốc. Để có kết quả tối đa, những loại thuốc này cần được dùng ngay khi các triệu chứng của bệnh thương hàn xuất hiện. Do đó, hãy đi khám ngay nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh thương hàn để được điều trị nhanh chóng và đúng cách.

Cho đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh thương hàn. Tuy nhiên, có những nỗ lực có thể được thực hiện để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh thương hàn. Các phương pháp này bao gồm duy trì vệ sinh cá nhân và khu dân cư, cũng như tránh tiếp xúc với động vật mang mầm bệnh thương hàn, chẳng hạn như chuột.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sốt phát ban, sốt phát ban