Tiêu chảy Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết Tiêu chảy

Tiêu chảy là một căn bệnh khiến người bệnh đi đại tiện thường xuyên với phân loãng hoặc nước. Tiêu chảy thường xảy ra do tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bị nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Tiêu chảy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở Indonesia, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Dựa trên số liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia vào năm 2019, số ca tiêu chảy trên toàn Indonesia là khoảng 7,2 triệu người.

 tiêu chảy-dsuckhoe

Tiêu chảy thường kéo dài không quá 14 ngày (tiêu chảy cấp). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể kéo dài hơn 14 ngày (tiêu chảy mãn tính).

Nói chung, tiêu chảy là vô hại và có thể tự lành. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy không cải thiện hoặc nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng gây tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Cần lưu ý, tiêu chảy cũng có thể là một trong những triệu chứng của COVID-19. Nếu bạn hoặc con bạn bị tiêu chảy, đặc biệt là nếu nó đi kèm với sốt, nhức đầu hoặc mất thị lực, hãy đến gặp bác sĩ để xác nhận tình trạng bệnh.

Nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến trạm kiểm soát COVID-19 gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Gạc kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh tiêu chảy

Các triệu chứng tiêu chảy khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất mà người bị tiêu chảy gặp phải là:

  • Ợ chua
  • Phân lỏng (phân loãng) hoặc thậm chí là phân có máu
  • Khó đi tiêu
  • Chóng mặt, tê và khô da

Hầu hết tiêu chảy là do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn trong ruột già đến từ thức ăn hoặc đồ uống được tiêu thụ. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể xảy ra do đường tiêu hóa bị viêm nhiễm.

Điều trị và Phòng ngừa Tiêu chảy

Phương pháp điều trị chính cho bệnh tiêu chảy là ngăn ngừa tình trạng mất nước. Bệnh nhân có thể uống nước điện giải, để bù lại lượng dịch cơ thể bị mất do tiêu chảy. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn thức ăn mềm, thực phẩm bổ sung probiotic và thuốc trị tiêu chảy mua ở hiệu thuốc để đẩy nhanh quá trình hồi phục tiêu chảy.

Trong các tình trạng nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, chẳng hạn như:

  • Thuốc kháng sinh
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc có thể làm chậm nhu động ruột
Để ngăn ngừa tiêu chảy, bạn nên luôn giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm, chẳng hạn như rửa trái cây và rau quả, không ăn thức ăn hoặc nước uống chưa nấu chín và rửa tay siêng năng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy, tiêu chảy