Tinea Barbae

Bệnh lang beng là một bệnh nhiễm nấm ở vùng da có lông ở mặt và cổ, cụ thể là vùng ria mép và râu. Tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến những con đực trưởng thành và thường bắt đầu từ việc tiếp xúc với động vật trang trại.

Nhiễm nấm ở lang beng thường do nấm sống trong cơ thể gia súc gây ra. Do đó, tình trạng này thường được nông dân trải qua nhiều hơn.

Tinea Barbae

Bọ da có thể gây viêm và sưng tấy nghiêm trọng. Điều này có thể gây rụng tóc ở vùng bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra bệnh Tinea Barbae

Nấm da đầu xảy ra do nhiễm nấm thuộc nhóm dermatophyte trên các nang lông và lông ở mặt và cổ, cụ thể là ria mép và râu. Một người có thể bị nhiễm loại nấm này khi tiếp xúc trực tiếp với đất, động vật, đồ vật bị ô nhiễm hoặc người bị nhiễm bệnh.

Có một số loài nấm da liễu gây ra bệnh lang ben. Tuy nhiên, các loài thường gây ra tình trạng này nhất là những loài làm tổ trên động vật, chẳng hạn như:

 • Trichophyton verrucosum có nguồn gốc từ gia súc
 • Trichophyton mentagrophytes var equinum có nguồn gốc từ ngựa

Mặc dù các loại nấm , nấm dermatophyte khá hiếm khi làm tổ trong cơ thể người cũng có thể gây ra bệnh lang ben, chẳng hạn như Trichophyton rubrum Trichophyton violaceum .

Yếu tố nguy cơ đối với lang ben

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lang ben, đó là:

 • Nam giới trưởng thành
 • Râu thô trên khuôn mặt
 • Những công việc yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, chẳng hạn như chủ trang trại

Các triệu chứng của bọ ba da

Bệnh lang beng có thể là một bệnh nhiễm trùng nhẹ ở các lớp ngoài của da. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng sâu hơn với tình trạng viêm nặng thường phổ biến hơn.

Bệnh lang ben nhẹ thường có đặc điểm là có một lớp vảy hình tròn màu đỏ ( hắc lào ), nổi mụn nước và có cảm giác ngứa trên bề mặt da. Tuy nhiên, lang beng nhẹ cũng đôi khi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào

Trong các trường hợp nhiễm trùng sâu hơn, lang beng được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các cục đỏ, sưng, có mủ và đóng vảy. Các cục u không gây ngứa hay đau nhiều nhưng có thể khiến lông ở vùng nhiễm trùng dễ rụng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh lang ben như đã đề cập ở trên. Cần điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm do vi khuẩn vì tình trạng này có thể khiến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn và làm cho quá trình lành vết thương trở nên phức tạp hơn.

Chẩn đoán bệnh lang beng

Bệnh lang beng có thể được chẩn đoán thông qua việc hỏi về các khiếu nại và các yếu tố nguy cơ, cũng như khám sức khỏe trực tiếp. Vì tình trạng của lang beng có thể giống với một số bệnh lý khác, nên cần có một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán. Kiểm tra có thể được thực hiện là:

 • Kiểm tra bằng kính hiển vi và sự hỗ trợ của dung dịch kali hydroxit, để phát hiện cấu trúc nấm từ các mẫu da hoặc tóc bị nhiễm bệnh.
 • Kiểm tra các mẫu cấy sử dụng môi trường thạch, để quan sát sự phát triển của nấm từ các mẫu
 • Sinh thiết da, để quan sát các bất thường trong mô da và cấu trúc nấm dưới kính hiển vi

Điều trị lang beng

Để điều trị lang ben, các bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân cạo lông ở phần bị nhiễm trùng trước khi cho dùng thuốc chống nấm. Đối với bệnh lang ben nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nấm tại chỗ, chẳng hạn như kem, sữa tắm hoặc dầu gội chống nấm.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ở dạng viên nén, chẳng hạn như griseofulvin. Bệnh nhân nên dùng thuốc này trong 2-3 tuần để ức chế sự phát triển của tế bào nấm. Ngoài griseofulvin, terbinafine d an itraconazole cũng có thể được dùng để điều trị lang ben.

Nếu tình trạng sưng tấy của bệnh nhân đủ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê đơn corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, dưới dạng đồ uống hoặc thuốc mỡ. Thuốc này nhằm mục đích giảm viêm và giảm nguy cơ sẹo trên da.

Có thể chữa khỏi bệnh lang ben nếu được điều trị đúng cách. Vết sưng cũng sẽ giảm dần sau vài tháng. Tuy nhiên, bệnh nhân được khuyến cáo luôn giữ vệ sinh vùng nhiễm trùng sạch sẽ trong thời gian điều trị, đặc biệt nếu xuất hiện mủ và đóng vảy.

Dưới đây là các phương pháp điều trị bạn có thể thực hiện:

 • Làm sạch khu vực bị nhiễm trùng bằng xà phòng và nước
 • Nén vùng có mủ và đóng vảy bằng khăn ướt ấm
 • Lau khô mặt và vùng cổ cho đến khi khô hoàn toàn sau mỗi lần nén hoặc rửa
 • Giặt vỏ gối và khăn trải giường ít nhất 2 tuần một lần để tránh nhiễm thêm vi khuẩn

Các biến chứng của Tinea Barbae

Nếu bệnh này không được điều trị, người bị lang ben có thể bị hói đầu và để lại sẹo trên da. Ngoài ra, lang beng cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn khi bản thân vết nhiễm nấm chưa lành. Do đó, tình trạng viêm có thể trở nên tồi tệ hơn và cuối cùng để lại những vết sẹo đáng chú ý hơn.

Phòng chống Rắn da đầu

Bước đầu tiên để ngăn ngừa lang ben là loại bỏ nguồn gốc. Nếu tình trạng này ảnh hưởng đến người chăn nuôi, nên kiểm tra toàn bộ gia súc và tách gia súc bị bệnh nấm da để điều trị. Bằng cách đó, có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng thêm nữa.

Để tránh lây truyền cho người khác, những người bị lang ben không nên dùng chung các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như khăn tắm và lược.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nấm da đầu