Tình Trạng Nghiêm Trọng Đằng Sau Chứng Ho Xuất Huyết

Đừng coi thường bệnh ho gà hoặc ho ra máu. Tình trạng này có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Máu ra khi ho thường có lẫn đờm. Ho gà ở người trẻ tuổi có thể không phải là một triệu chứng của bệnh nghiêm trọng và có thể được điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, tình trạng này có thể là một dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già và người hút thuốc.

 Tình trạng nghiêm trọng đằng sau cơn ho xuất huyết - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ho xuất huyết từ nhẹ đến nặng

Sự hiện diện của máu trong đờm khi ho nói chung có thể là do ho dữ dội trong thời gian dài. Nhưng có nhiều điều kiện khác có thể gây ra bệnh ho gà, đó là:

 • Viêm phế quản: một rối loạn đường thở dài hạn gây tích tụ nhiều đờm. Viêm phế quản có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi trước đó và hít phải chất ô nhiễm.
 • Bệnh lao (TB): một bệnh nhiễm trùng phổi nặng với các triệu chứng thông thường như sốt, đổ mồ hôi, ho có đờm có màu hoặc có mủ và tức ngực. Tình trạng ho ra máu sẽ thuyên giảm ngay sau khi tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi.
 • Thuyên tắc phổi: cục máu đông trong các mạch máu ở phổi có thể gây khó thở và đau ngực đột ngột.
 • Phù phổi: tích tụ chất lỏng xung quanh phổi với triệu chứng dưới dạng đờm tiết ra khi ho màu hồng và có bọt. Tình trạng này thường xảy ra ở những người đã từng mắc bệnh tim.
 • Ung thư phổi: tình trạng này phổ biến hơn ở những người hút thuốc trên 40 tuổi.
 • Ung thư cổ họng.
 • Bệnh xơ nang: một tình trạng di truyền gây rối loạn phổi và hệ tiêu hóa.
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như cocaine và chất làm loãng máu.
 • Khí phế thũng: tình trạng rối loạn các túi khí trong phổi.
 • Áp-xe hoặc tổn thương có mủ ở phổi.
 • Viêm phổi hoặc phổi ướt.
 • Nhiễm ký sinh trùng.
 • Các dị vật được hít vào hoặc vào mũi cũng có thể gây thương tích cho đường thở và gây ho ra máu. Những đồ vật này có thể là đồ chơi, quả hạch, hạt hoặc bất cứ thứ gì có thể chui vào mũi.
 • Tình trạng viêm và tích tụ mô bất thường có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp và gây ra bệnh ho gà. Các tình trạng có thể gây ra tình trạng này bao gồm hội chứng Goodpasture, u hạt Wegener, viêm phổi lupus.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ho gà có thể là một triệu chứng:

 • Một chứng rối loạn van tim được gọi là hẹp van hai lá.
 • Dấu hiệu của một bệnh mạch máu nghiêm trọng được gọi là viêm đa nút.

Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh ho gà không thể được phân loại là ho ra máu nếu nó gây ra bởi các tình trạng sau:

 • Thẩm phân giả: chảy máu trong miệng, mũi hoặc họng có thể gây chảy máu cùng với nước bọt. Trường hợp này khác với máu chảy ra khỏi phổi của bạn. Máu từ phổi thường có lẫn đờm
 • Cầm máu: hướng cũng có thể thoát ra ngoài đường tiêu hóa dưới dạng chất nôn. Đây có thể là triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như viêm thành dạ dày.

Bệnh nhân bị ho gà cần được điều trị thêm càng sớm càng tốt. Có một số điều kiện cụ thể liên quan đến điều này. Bạn cần được bác sĩ điều trị nếu bạn tiết ra nhiều hơn một thìa cà phê máu khi ho. Ngoài ho, còn có máu trong nước tiểu và phân. Theo dõi tình trạng ho của bạn nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt, đau ngực, sốt, khó thở. Đừng bỏ qua tình trạng của bạn nếu bạn chán ăn và sụt cân vì cả hai tình trạng này đều có thể là những dấu hiệu quan trọng. Cuối cùng, cơn ho tạo ra đờm có máu kéo dài hơn một tuần.

Xét nghiệm ho ra máu

Để xác định phương pháp điều trị thích hợp, bác sĩ hoặc bệnh viện sẽ áp dụng một số xét nghiệm để xác định mức độ chảy máu, nguyên nhân và ảnh hưởng của nó đối với hô hấp. Các bài kiểm tra này có thể bao gồm:

 • Lịch sử và khám sức khoẻ. Bác sĩ sẽ lấy mẫu đờm để kiểm tra khả năng nhiễm trùng.
 • Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện để khám bằng phương pháp X -quang hoặc CT scan. X / em> -ray sẽ phát hiện sự hiện diện hay vắng mặt của chất lỏng và tắc nghẽn trong phổi. Trong khi đó, với CT scan , bạn sẽ có được hình ảnh chi tiết hơn về cấu trúc của phổi.
 • Nội soi phế quản. Điều này được thực hiện bằng cách đưa một ống nội soi hoặc ống nhỏ có camera ở cuối vào đường thở qua miệng hoặc mũi.
 • Công thức máu / c ơ chế công thức máu (CBC) . Đó là xét nghiệm máu để tính toán mức độ hồng cầu và bạch cầu trong máu, cũng như các tế bào ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
 • Phân tích nước tiểu để phát hiện các bất thường trong nước tiểu.

Một số loại xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra chứng ho ra máu. Máu sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để thu nhận hồ sơ hóa học của máu nhằm phát hiện các rối loạn về mất cân bằng điện giải và rối loạn chức năng thận có thể xảy ra. Ngoài ra còn có các xét nghiệm để phát hiện nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu vì nồng độ oxy ở những người ho ra máu thường thấp.

Giảm ho ra máu

Điều trị ho ra máu nhằm ngăn chặn các triệu chứng cũng như giải quyết nguyên nhân đằng sau sự khởi phát của tình trạng bệnh, chẳng hạn như hóa trị để điều trị ung thư phổi. Ngoài ra, có thể dùng steroid để giảm viêm hoặc kháng sinh để điều trị viêm phổi hoặc bệnh lao. Đừng để tình trạng ho trở nên trầm trọng hơn và không khỏi trong thời gian dài. Với việc sử dụng thuốc ho phù hợp và an toàn, chứng ho ra máu nói chung có thể ngăn ngừa được, ngay cả khi đã xảy ra ho ra máu thì phải điều trị ngay để chấm dứt các triệu chứng cũng như giải quyết nguyên nhân dẫn đến tình trạng khởi phát. Đôi khi không thể xác định cụ thể nguyên nhân gây ra bệnh ho gà. Tình trạng này được gọi là ho ra máu vô căn. Tuy nhiên, tình trạng này được khuyến cáo nên tiếp tục được tư vấn nếu nó tiếp tục để có thể điều trị ngay lập tức nếu nó trở thành triệu chứng của một căn bệnh đe dọa tính mạng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 304, 523, 1576, 1448, 503, 3260, 321