Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh hay trầm cảm sau sinh là chứng trầm cảm xảy ra sau khi sinh con. Điều này xảy ra do sự mất cân bằng của chất đ ượ c hóa th ng não và là kinh nghiệm của 10% các bà mẹ cho sinh.

Một số người nghĩ rằng trầm cảm sau sinh cũng giống như baby blues , nhưng điều đó không đúng. Baby blues là một sự thay đổi cảm xúc ( thay đổi tâm trạng ) thường khiến người mẹ khóc liên tục, lo lắng và khó ngủ trong vài ngày đến 2 tuần sau khi đứa trẻ được sinh ra. . p>

sau sinh trầm cảm-alodokter

Trong khi trầm cảm sau sinh trầm trọng hơn baby blues . Trầm cảm sau sinh khiến bệnh nhân cảm thấy tuyệt vọng, cảm thấy mình không phải là một người mẹ tốt, đến mức không muốn chăm sóc con cái.

Trầm cảm sau sinh không chỉ là kinh nghiệm của các bà mẹ, mà còn có thể được trải nghiệm bởi các ông bố. Chứng trầm cảm sau sinh ở các ông bố thường xảy ra nhất từ ​​3–6 tháng sau khi đứa trẻ được sinh ra. Người cha dễ bị trầm cảm sau sinh hơn khi vợ của anh ta cũng mắc chứng này.

Nguyên nhân của Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không phải do một yếu tố nguyên nhân nào gây ra. Thông thường tình trạng này là do sự kết hợp của các yếu tố thể chất và cảm xúc.

Sau khi sinh, hàm lượng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ sẽ giảm mạnh. Điều này gây ra những thay đổi hóa học trong não, gây ra những thay đổi trong tâm trạng.

Ngoài ra, các hoạt động trông trẻ có thể khiến người mẹ không thể nghỉ ngơi đầy đủ để phục hồi sau khi sinh. Thiếu nghỉ ngơi có thể dẫn đến mệt mỏi, cả về thể chất và tinh thần, cuối cùng dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Không chỉ vậy, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh của một người, bao gồm:

 • Từng bị trầm cảm trước hoặc trong khi mang thai
 • Bị rối loạn lưỡng cực
 • Có thành viên bị trầm cảm
 • Lạm dụng ma túy
 • Khó cho con bú
 • Mang thai khi còn nhỏ và sinh nhiều con

Nguy cơ trầm cảm sau sinh cũng sẽ tăng lên nếu người mẹ mới trải qua những biến cố tương tự. khiến cô ấy căng thẳng, chẳng hạn như:

 • Mất việc làm
 • Vấn đề tài chính
 • Xung đột gia đình
 • Biến chứng khi mang thai
 • Sinh đôi
 • Trẻ sinh ra mắc một số bệnh nhất định

Các triệu chứng của Trầm cảm sau sinh

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh hay trầm cảm sau khi sinh có thể xảy ra sớm trong thời kỳ mang thai, vài tuần sau khi sinh hoặc đến một năm sau khi sinh em bé. Khi bị trầm cảm sau sinh, một người sẽ gặp các triệu chứng sau:

 • Nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng
 • Khó chịu và tức giận
 • Khóc liên tục- dai dẳng
 • Cảm thấy bồn chồn không rõ lý do
 • Tâm trạng thay đổi nghiêm trọng
 • Chán ăn hoặc ăn nhiều hơn bình thường
(mất ngủ) hoặc ngủ quá lâu
 • Khó suy nghĩ rõ ràng, tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Không muốn giao lưu với bạn bè và gia đình
 • Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích thường ngày của cô ấy
 • Tuyệt vọng
 • Nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc con của cô ấy
 • Xuất hiện ý nghĩ tìm đến cái chết và ý định tự tử
 • Nên đi khám khi nào

  Người mẹ mới sinh thường cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và không hào hứng với các hoạt động hàng ngày. Nguyên nhân là do sự giảm nội tiết tố và những thay đổi hóa học trong não.

  Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy chán nản trong hơn 2 tuần sau khi sinh. Đặc biệt nếu cảm giác đó khiến bạn khó khăn trong việc chăm sóc em bé và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

  Bệnh nhân trầm cảm sau sinh vẫn cần đi khám bác sĩ thường xuyên, ngay cả khi họ không cảm thấy các triệu chứng sau đó. điều trị, vì điều trị trầm cảm sau sinh có thể kéo dài đến vài tháng.

  Chẩn đoán Trầm cảm sau sinh

  Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, cũng như thực hiện các cuộc phỏng vấn sâu về cảm xúc và suy nghĩ của họ. Việc này được thực hiện để kiểm tra tình trạng tinh thần của bệnh nhân, đồng thời đảm bảo rằng bệnh nhân bị trầm cảm sau sinh.

  Bác sĩ cũng sẽ khám sức khỏe để xác định các triệu chứng của trầm cảm sau sinh , cho ví dụ để xem đôi mắt gấu trúc như một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân khó ngủ hoặc tìm kiếm những vết sẹo có thể cho thấy hành vi tự làm hại bản thân. Khám sức khỏe cũng nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của các bệnh khác.

  Tiếp theo, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân khám sàng lọc trầm cảm sau sinh . Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân sẽ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi có các câu hỏi liên quan đến các triệu chứng và thay đổi của họ.

  Ngoài việc tầm soát trầm cảm sau sinh , bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ nếu họ bị trầm cảm, hậu sản được cho là do bệnh khác. Ví dụ: bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để tìm xem các triệu chứng của bệnh nhân có phải do tuyến giáp hoạt động kém hay không.

  Điều trị Trầm cảm sau sinh

  Bệnh nhân trầm cảm sau sinh cần được điều trị, nhưng thời gian điều trị ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau. Nói chung, điều trị có thể được thực hiện bằng liệu pháp tâm lý và thuốc, cũng như sự hỗ trợ từ gia đình.

  Trị liệu tâm lý nhằm mục đích cho phép bệnh nhân nói về những gì họ đang cảm thấy hoặc suy nghĩ, cũng như giúp họ giải quyết vấn đề . Đôi khi, liệu pháp tâm lý cần có sự tham gia của bạn đời hoặc thành viên khác để giúp giải quyết các vấn đề của bệnh nhân.

  Ngoài ra, bác sĩ có thể giáo dục bệnh nhân và gia đình họ về tình trạng cảm xúc và yêu cầu bệnh nhân tham gia vào các nhóm hỗ trợ tinh thần. Nếu cần, bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc chống ung thư và thuốc chống trầm cảm.

  Các biến chứng của Trầm cảm sau sinh

  Các biến chứng do trầm cảm sau sinh có thể được trải qua bởi các bà mẹ, ông bố và trẻ em. Những biến chứng này có thể gây ra những rắc rối trong gia đình.

  Biến chứng p hông mẹ

  Trầm cảm sau sinh không thể kiểm soát và kéo dài có thể phát triển thành rối loạn trầm cảm mãn tính. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm nặng sau này trong cuộc đời.

  Biến chứng p ó cha

  Khi mẹ bị trầm cảm sau sinh , các ông bố cũng dễ bị trầm cảm sau sinh hơn.

  Biến chứng p hòng có con

  Con của những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh có nhiều nguy cơ bị rối loạn hành vi và rối loạn cảm xúc hơn. Kết quả là trẻ không muốn ăn, quấy khóc liên tục và suy giảm khả năng nói.

  Phòng ngừa Trầm cảm sau sinh

  Trầm cảm sau sinh không thể ngăn ngừa, nhưng có thể phát hiện sớm hơn. Với việc kiểm soát hậu sản định kỳ, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bà mẹ, đặc biệt nếu bà mẹ đã từng bị trầm cảm hoặc trầm cảm sau sinh .

  Nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu bà mẹ được tư vấn và dùng thuốc chống trầm cảm để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh , cả khi mang thai và sau khi sinh.

  Các bà mẹ cũng cần giao tiếp tốt, giải quyết vấn đề hoặc hòa thuận với bạn đời của mình, gia đình và bạn bè nếu họ gặp sự cố.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, trầm cảm sau sinh, trầm cảm, sinh con