Trẻ Em Nói Dối Và Cách Đối Phó Với Chúng

Là cha mẹ, bạn có thể cảm thấy thất vọng hoặc thậm chí tức giận khi phát hiện ra con mình đang nói dối. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải biết trước nguyên nhân trẻ nói dối để có cách xử lý khôn ngoan.

Khi biết con nói dối, không cần phải vội vàng nghĩ rằng mình là một người thất bại trong vai trò làm cha làm mẹ. Lý do là, nói dối là một trong những điều mà trẻ em thường học khi lớn lên và phát triển.

 Nguyên nhân trẻ nói dối và cách đối phó với nó-dsuckhoe

 

Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu biết nói dối khi được 3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu nhận ra rằng cha mẹ không nhất thiết có thể đoán được tất cả những điều trẻ nghĩ, vì vậy chúng cho rằng có những việc có thể làm được mà cha mẹ không biết.

từ 4–6 tuổi, đứa trẻ có thể nói dối khôn ngoan hơn. Chúng đã có thể thể hiện một số nét mặt và giọng nói nhất định để nói những lời nói dối của mình.

Khi lớn hơn, trẻ có thể nói dối khi được hỏi về nhiều thứ khác nhau, từ những thứ liên quan đến bài học hoặc hoạt động ở trường, bài tập về nhà, giáo viên, thậm chí cả bạn bè.

Lý do Trẻ nói dối

Không phải tất cả những điều khiến trẻ nói dối đều xấu. Đôi khi, trẻ có thể nói dối vì trẻ chưa phân biệt được đâu là đúng và đâu là sai.

Ngoài ra, trẻ có thể nói dối vì những lý do sau:

1. Có quá nhiều trí tưởng tượng

Trẻ nhỏ thường có trí tưởng tượng cao. Đôi khi, điều này có thể khiến trẻ khó phân biệt đâu là thật và đâu chỉ là tưởng tượng.

Trẻ cũng có thể nói to những điều thực ra chỉ là do chúng tưởng tượng. Ví dụ, trẻ nói rằng có một con quái vật đã làm xáo trộn căn phòng của nó.

2. Sợ bị trừng phạt

Đôi khi, trẻ sẽ chọn cách nói dối vì sợ làm cha mẹ tức giận hoặc xúc động. Điều này được thực hiện với nỗ lực ngăn đứa trẻ không bị trừng phạt vì những sai lầm của mình.

3. Trốn tránh công việc hoặc nghĩa vụ

Trẻ em có thể nói dối bằng cách giả vờ bị ốm hoặc buồn ngủ khi lười làm việc gì đó như bài tập ở trường hoặc dọn dẹp phòng của mình.

4 . Gây sự chú ý

Mọi người đều vui mừng khi được khen ngợi hoặc được chú ý, trẻ em không phải là những người duy nhất. Điều này có thể khiến trẻ tìm mọi cách để khiến người khác khen ngợi hoặc chú ý, kể cả bằng cách nói dối.

Ví dụ: trẻ sáng tác một câu chuyện bằng cách nói với bạn bè rằng mình có một món đồ chơi đắt tiền mới vì anh ấy thường giúp đỡ bố mẹ mình. Anh ấy làm như vậy để trông thật ngầu trong mắt bạn bè.

5. Cố gắng đạt được thứ chúng muốn

Trẻ em thường nói dối để có được thứ chúng muốn. Ví dụ, khi trẻ muốn chơi vội, chúng có thể nói dối bằng cách nói rằng chúng đã hoàn thành bài tập về nhà.

6. Sợ bố mẹ thất vọng

Khi một đứa trẻ không thể đáp ứng những yêu cầu quá cao của bố mẹ, chúng có thể nói dối để làm bố mẹ hài lòng.

Ví dụ: khi một đứa trẻ bị điểm kém ở trường của mình, họ sẽ nói dối cha mẹ của mình bằng cách nói rằng điểm của mình vẫn ổn. Họ có thể làm điều này vì sợ rằng cha mẹ sẽ khó chịu hoặc tức giận.

7. Có vấn đề về tình cảm

Trẻ nói dối là điều đương nhiên, miễn là điều đó không gây tác động xấu đến bản thân hoặc người khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ thường có thể nói dối vì trẻ gặp vấn đề về tình cảm, chẳng hạn như bị bắt nạt hoặc trầm cảm. -Khám phá cảm xúc hoặc vấn đề mà trẻ đang phải đối mặt.

Dù lý do là gì, nói dối là một hành vi xấu mà trẻ em nên tránh ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần phải giáo dục trẻ thật tốt để trẻ không thường xuyên làm những thói quen xấu này.

Mẹo để Ngừng thói quen nói dối

Tuổi 5– 10 tuổi là thời điểm thích hợp để cha mẹ giải thích cho trẻ về sự khác biệt giữa dối trá, trung thực và lãi lỗ. Cha mẹ cần làm cho trẻ nhận ra rằng nói dối là một thói quen xấu và nó sẽ khiến trẻ gặp rắc rối sau này.

Là cha mẹ, chắc chắn bạn rất lo lắng và không muốn Đứa con tiếp tục nói dối. Do đó, có một số cách có thể được thực hiện để ngăn chặn thói quen nói dối của trẻ, đó là:

Trả lời theo cách khác

Nếu trẻ nói một câu chuyện về điều gì đó mà trẻ không thực sự trải qua, cha mẹ có thể trả lời bằng những câu hỏi không phán xét. Điều này có thể khuyến khích trẻ thừa nhận những gì trẻ đang thực sự cảm thấy hoặc trải qua.

Tuy nhiên, nếu trẻ nói dối để che đậy sai lầm của mình, hãy khuyến khích trẻ thừa nhận lỗi của mình và cho khen ngợi khi người đó muốn trung thực. Tuy nhiên, cha mẹ không nên trực tiếp mắng trẻ khi trẻ mắc lỗi, chẳng hạn như khi làm đổ đồ uống ra sàn. Giải thích rằng anh ấy không cần phải là người giỏi nhất để được khen ngợi và đủ để là chính mình.

Hãy là một tấm gương tốt cho trẻ em

Những điều không hơn không kém quan trọng là nhấn mạnh giá trị của sự trung thực trong gia đình. Cha mẹ có thể nêu gương về hành vi trung thực và không xấu hổ khi nhận lỗi và xin lỗi với lý do rõ ràng khi mắc lỗi.

Cảnh báo trẻ nếu chúng nói dối

Tránh bị gọi là 'kẻ nói dối'

Ngoài ra, hãy tránh gán cho trẻ em là 'kẻ nói dối' hoặc 'kẻ nói dối'. Điều này sẽ chỉ khiến anh ta nói dối nhiều hơn hoặc bị tổn thương nhiều hơn. Thay vào đó, hãy dành cho cô ấy một lời khen hoặc một lời nói ngọt ngào khi trẻ nói điều gì đó thành thật. Điều này có thể thúc đẩy trẻ tiếp tục cư xử trung thực.

Trước tiên, cha mẹ cần xác định nguyên nhân khiến trẻ nói dối để có cách xử lý khôn ngoan và giải quyết vấn đề. Bằng cách đó, trẻ có thể dễ dàng bỏ thói quen nói dối hơn.

Nếu cha mẹ đã làm nhiều cách khác nhau nhưng trẻ vẫn thường xuyên nói dối, hãy thử hỏi ý kiến ​​chuyên gia tâm lý. Trong một số trường hợp, trẻ có thể nói dối thường xuyên vì chúng mắc một số rối loạn tâm lý.

 

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Sự nở hoa, Tâm lý học, đứa trẻ