Trẻ Em Trong Gia Đình Tan Vỡ

Thuật ngữ trẻ em tan nát được định nghĩa là trẻ em có gia đình tan vỡ hoặc cha mẹ ly hôn. Tình trạng này có thể có tác động nghiêm trọng đến tình trạng tâm lý của trẻ.

Tác động mà đứa trẻ tan cửa nát nhà nhận được đối với việc cha mẹ chia tay là khác nhau. Điều này phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ khi cha mẹ ly hôn, giới tính của trẻ, tính cách của trẻ và mối quan hệ của trẻ với cha mẹ.

 Tác động tâm lý của việc tan vỡ Home Children-dsuckhoe

Những vấn đề mà Những đứa trẻ trong gia đình thường gặp phải

Nghiên cứu cho thấy ly hôn có thể gây ra gây hậu quả nghiêm trọng về tình trạng tâm lý của cháu tan cửa nát nhà . Sự tan vỡ cấu trúc gia đình này cũng có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ về lâu dài.

Một số tác động nghiêm trọng mà một đứa trẻ tan nát nhà có thể gặp phải bao gồm:

1. Các vấn đề về cảm xúc

Sự xa cách của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái cảm xúc của trẻ. Trẻ cảm thấy mất mát, buồn bã, bối rối, sợ hãi, tức giận, tất cả lẫn lộn với nhau. Tuổi già cũng có thể là nguyên nhân. Không hiếm trường hợp trẻ cảm thấy tức giận hoặc thậm chí tự trách mình là nguyên nhân khiến cha mẹ chúng chia tay.

2. Rối loạn hành vi

Một số trẻ tan cửa nát nhà cũng gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng hoặc các rối loạn tâm trạng khác. Một số người trong số họ chọn cách rút lui khỏi hiệp hội, ngại giao tiếp xã hội và thiếu tự tin.

Ly hôn cũng góp phần khuyến khích hành vi chống đối xã hội ở trẻ em. Một đứa trẻ tan cửa nát nhà có nguy cơ nghịch ngợm, hung hăng, nói nhiều và thô lỗ, nói dối và thậm chí đánh nhau với bạn bè.

3. Rối loạn tâm thần

Ngoài sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái giảm đi sau khi ly hôn, những thay đổi khác nhau mà trẻ phải trải qua, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc đi học, có thể khiến trẻ căng thẳng hơn. Trẻ em của mái ấm gia đình cũng dễ bị trầm cảm và rối loạn lo âu.

Nếu không được điều trị đúng cách, những tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhân cách, lạm dụng ma túy và thậm chí tự tử ở trẻ.

Một tác động nghiêm trọng khác mà những đứa con trong gia đình tan vỡ gặp phải là hội chứng lo âu ly thân (SAD) hoặc rối loạn lo âu ly thân. SAD là tình trạng một đứa trẻ trở nên rất sợ hãi và lo lắng khi mất đi một nhân vật quan trọng trong cuộc đời mình, mà trong trường hợp này là cha và mẹ của chúng.

Lo lắng và sợ hãi do chứng rối loạn này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ, khiến trẻ trở nên quấy khóc, hay nói chuyện, thậm chí không muốn đi học hoặc chơi với bạn bè.

4. Các vấn đề về tài chính và giáo dục

Trẻ em của những gia đình tan cửa nát nhà thường gặp vấn đề tài chính kém ổn định hơn so với trẻ em từ các hộ gia đình hòa thuận. Ngoài ra, thành tích học tập ở trường cũng có khả năng giảm sút.

Nguyên nhân là do các em dễ bị khuyết tật học tập, khó tập trung và không còn động lực học tập sau khi bố mẹ ly hôn.

Những điều cha mẹ và con cái của ngôi nhà tan nát có thể làm

Để ngăn chặn tác động của ngôi nhà tan nát đối với trẻ em ở trên, có một số điều cần xem xét, cụ thể là:

1. Tránh tranh chấp trước mặt con cái

Con cái đối mặt với chuyện ly hôn sẽ dễ dàng hơn nếu thấy cha mẹ nhất quán và không cãi vã nhiều. Trong trường hợp này, cha mẹ cần kiềm chế cảm xúc, không tranh cãi trước mặt trẻ.

Không nên vội vàng quyết định ly hôn khi đang có mâu thuẫn với bạn đời. Trước khi quyết định ly hôn, hãy cố gắng nhờ chuyên gia tâm lý tư vấn hôn nhân.

2. Không bắt con phải đứng về phía một trong các bậc cha mẹ

Các ông bố không nên cấm con gần gũi mẹ và ngược lại. Hãy đảm bảo luôn cởi mở và chia sẻ hoàn cảnh gia đình với trẻ, giao tiếp tốt rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này.

Trẻ cũng cần duy trì giao tiếp với cả cha và mẹ, chẳng hạn bằng cách duy trì giao tiếp hàng ngày liên lạc với cha và mẹ qua điện thoại, trò chuyện, cuộc gọi video hoặc thường xuyên đến thăm nhà của cha mẹ ly thân.

3. Làm việc cùng nhau để cung cấp hỗ trợ

Cha mẹ nên làm việc cùng nhau để cung cấp hỗ trợ cho trẻ, chẳng hạn như khi họ phải tham dự một sự kiện ở trường hoặc sinh nhật của trẻ, cả cha và mẹ cần phải nỗ lực tham dự. Hãy đảm bảo với trẻ rằng dù ly hôn nhưng tình yêu của cha mẹ sẽ không giảm sút.

4. Tìm cách đối phó với căng thẳng

Cha mẹ ly hôn có thể là một khoảng thời gian khó khăn đối với con cái và cha mẹ, nhưng đó cũng có thể là một quá trình học hỏi để tìm ra điểm mạnh của nhau trong việc giải quyết vấn đề. </ P>

Khi căng thẳng xảy ra, cả cha mẹ và con cái cần tìm cách giải quyết tốt nhất, chẳng hạn như nói chuyện với bạn bè hoặc xin lời khuyên từ giáo viên ở trường.

Những điều cần Điều quan trọng không kém đối với các bậc cha mẹ và một đứa trẻ tan cửa nát nhà là tuân theo sự tư vấn của gia đình với chuyên gia tâm lý nếu trẻ có vấn đề, rối loạn tâm lý hoặc đã phát triển thành rối loạn thể chất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa trẻ, tâm lý học