Trichomonas

Nhiễm trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây ra. Nhiễm trichomonas có thể được ngăn ngừa bằng hành vi tình dục an toàn, chẳng hạn như không trao đổi bạn tình và sử dụng bao cao su.

Bệnh trichomonas thường không có triệu chứng. Khi chúng xuất hiện, các triệu chứng có thể xảy ra vài ngày sau khi nhiễm trùng. Khiếu nại có thể là đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

trichomoniasis-alodokter

Nếu không được điều trị, nhiễm Trichomonas ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến trẻ sinh non hoặc nhẹ cân. Bệnh trichomonas cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Nguyên nhân của bệnh Trichomonas

Bệnh trichomonas là do ký sinh trùng T richomonas vaginalis gây ra, lây lan qua đường tình dục. Những ký sinh trùng này cũng có thể lây truyền do dùng chung dụng cụ hỗ trợ tình dục chưa được vệ sinh sạch sẽ.

Nguy cơ nhiễm trichomonas tăng lên ở những người:
 • Thường xuyên thay đổi bạn tình
 • Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Từng mắc bệnh trichomonas
 • Từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những ký sinh trùng này không thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hôn, ngồi toilet hoặc dùng chung dao kéo.

Các triệu chứng của bệnh Trichomonas

Hầu hết những người bị nhiễm trichomonas không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù vậy, người bệnh vẫn có thể truyền bệnh trichomonas cho người khác. Nếu có các triệu chứng, thông thường các phàn nàn sẽ xuất hiện sau 5–28 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Ở phụ nữ, nhiễm trichomonas có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Ra nhiều dịch trắng và khiến âm đạo có mùi thơm
 • Màu vàng xanh hơi trắng, có thể đặc hoặc loãng và có bọt
 • Ngứa kèm theo mẩn đỏ và nóng rát ở vùng âm đạo
 • Đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu

Khi ở nam giới, các triệu chứng của bệnh trichomonas có thể xuất hiện bao gồm:

 • Đau, sưng và tấy đỏ ở vùng đầu dương vật
 • Chất lỏng màu trắng chảy ra từ dương vật
 • Đau khi đi tiểu hoặc sau khi xuất tinh
 • Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy nhớ rằng các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng roi trichomonas có thể biến mất hoặc phát sinh. Nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có dịch trắng khó chịu (ở phụ nữ), dịch trắng chảy ra từ dương vật (ở nam giới) và đau khi đi tiểu và giao hợp.

Bạn cũng cần đi khám nếu đối tác của bạn có các triệu chứng của bệnh trichomonas, ngay cả khi bản thân bạn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Chẩn đoán Nhiễm trùng roi trichomonas

Một người có thể bị nghi ngờ mắc bệnh trichomonas nếu họ gặp các triệu chứng trên. Để xác nhận điều này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bộ phận sinh dục của bệnh nhân, cũng như lấy mẫu dịch âm đạo (ở nữ) hoặc nước tiểu (ở nam) để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Việc kiểm tra dịch âm đạo hoặc mẫu nước tiểu mất vài ngày. Trong khi chờ đợi kết quả, bệnh nhân vẫn sẽ được điều trị để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bút gobatan Trichomoniasis

Để điều trị bệnh trichomonas, bác sĩ sẽ kê đơn metronidazole . Thuốc có thể được dùng một lần với liều lượng lớn hoặc với liều lượng nhỏ hơn trong 5-7 ngày, hai lần một ngày.

Xin lưu ý rằng, để ngăn ngừa tái nhiễm, bạn tình của bệnh nhân cũng phải được điều trị tương tự mà không cần phải trải qua cuộc kiểm tra đầu tiên.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân bị cấm quan hệ tình dục cho đến khi được bác sĩ tuyên bố khỏi bệnh. Bệnh nhân cũng không nên uống đồ uống có cồn cho đến 24 giờ sau khi dùng metronidazole , vì nó có thể gây buồn nôn và nôn.

Bệnh trichomonas thường lành trong 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được bác sĩ kiểm tra lại trong vòng 3 tuần đến 3 tháng sau khi điều trị. Điều này nhằm đảm bảo rằng anh ấy không bị tái nhiễm.

Các biến chứng của bệnh Trichomonas

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng roi trichomonas có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Các biến chứng có thể xảy ra là trẻ sinh non hoặc nhẹ cân và truyền nhiễm trùng roi trichomonas cho trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Ngoài ra, nhiễm trùng roi trichomonas xảy ra ở phụ nữ có thể khiến người mắc phải dễ bị nhiễm HIV hơn.

Phòng chống nhiễm trùng trichomonas

Để giảm nguy cơ nhiễm trichomonas và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, hãy làm theo các bước bên dưới:

 • Không hoán đổi bạn tình
 • Sử dụng bao cao su khi giao hợp
 • Không dùng chung đồ chơi hoặc dụng cụ hỗ trợ tình dục và vệ sinh chúng sau mỗi lần sử dụng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh trichomonas, nội bộ-quảng cáo-bệnh