Trứng rụng

Chửa trứng hay còn gọi là thai rỗng là thai không chứa phôi thai. Trong giới y học, chửa trứng còn được gọi là chửa ngoài dạ con . Ước tính một nửa số ca sẩy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ là do tình trạng này.

Chửa trứng thường xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể. Bản thân những bất thường về nhiễm sắc thể có thể do sự phân chia tế bào không hoàn hảo cũng như chất lượng tinh trùng và trứng kém.

blighted ovum-alodokter

Trong thai kỳ rỗng, quá trình thụ tinh (sự gặp nhau của tế bào trứng và tinh trùng) vẫn diễn ra, nhưng kết quả của sự thụ tinh này không phát triển thành phôi thai.

Chửa trứng hoặc chửa trống thường chỉ được chẩn đoán sau khi siêu âm. Điều này là do các triệu chứng thường gặp khi mang thai, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, kết quả gói xét nghiệm dương tính, ngực căng hơn, cũng có thể được cảm nhận ở những phụ nữ mang thai bị rụng trứng. / Em>.

Nguyên nhân gây ra Chửa trứng

Quá trình mang thai bắt đầu với sự phân chia của trứng đã thụ tinh trong vòng vài giờ sau quá trình thụ tinh. Tế bào trứng sau đó sẽ phát triển thành phôi trong 8–10 ngày và bắt đầu làm tổ trong thành tử cung. Sau đó, nhau thai bắt đầu hình thành và hormone thai kỳ sẽ tăng lên.

Trong trường hợp rụng trứng , tế bào trứng đã thụ tinh sẽ không phát triển thành phôi hoặc ngừng phát triển. Nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể ở trứng đã thụ tinh.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của rụng trứng là chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém, cũng như tình trạng di truyền.

Các triệu chứng của Chửa trứng

Buồng trứng bị bạc màu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiện tượng rụng trứng có thể được đánh dấu bằng các triệu chứng sẩy thai.

Những phụ nữ bị rụng trứng hoặc mang thai trống trong giai đoạn đầu thường sẽ cảm thấy rằng họ đang có thai bình thường. Một số triệu chứng và dấu hiệu mang thai bình thường có thể xuất hiện khi mang thai trống là:

 • Trễ kinh
 • Kết quả thử thai dương tính
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Vú bị đau và sưng lên

Sau một thời gian nhất định, bệnh nhân sẽ bắt đầu có các triệu chứng sẩy thai, chẳng hạn như:

 • Bong tróc hoặc chảy máu từ âm đạo
 • Chuột rút và đau bụng
 • Lượng máu chảy ra từ âm đạo tăng lên

Đôi khi, các thử nghiệm mang thai vẫn cho kết quả dương tính trong tình trạng này do nồng độ hormone hCG ( human chorionic gonadotropin ) vẫn còn cao. Hormone hCG là một loại hormone tăng lên trong thời kỳ đầu mang thai. Hormone này có thể vẫn tồn tại hoặc tăng lên trong thời kỳ đầu mang thai ngay cả khi phôi thai không phát triển.

Triệu chứng sẩy thai do trứng rụng thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) hoặc giữa tuần thứ 8 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai. Do đó, sẩy thai có thể xảy ra trước khi bệnh nhân nhận ra mình đang mang thai.

Khi nào đi khám bác sĩ

Các bà mẹ mang thai được khuyến khích kiểm tra thai kỳ thường xuyên. Sau đây là lịch trình kiểm tra được khuyến nghị:

 • Tam cá nguyệt đầu tiên (tuần thứ 4 đến tuần thứ 28): mỗi tháng một lần
 • Tam cá nguyệt thứ hai (tuần thứ 28 đến tuần thứ 36): 2 tuần một lần
 • Tam cá nguyệt thứ ba (tuần thứ 36 đến tuần thứ 40): mỗi tuần một lần

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên. Chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sẩy thai. Tuy nhiên, vẫn cần thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Sàng lọc cũng cần thiết nếu bạn đã từng mang thai trong lần mang thai trước và muốn lập kế hoạch mang thai. Điều này cần được thực hiện để ngăn chặn tình trạng tương tự tái diễn.

Chẩn đoán Chửa trứng

Để chẩn đoán chửa trứng , bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn của bệnh nhân, sau đó là khám bụng của bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai để xác định túi thai đã hình thành có chứa phôi thai hay không. Việc kiểm tra này thường được thực hiện vào tuần thứ 7 đến tuần thứ 9 của thai kỳ, khi phôi thai có thể được nhìn thấy.

Điều trị Chửa trứng

Có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện để điều trị rụng trứng , cụ thể là:

Curet

Việc nong và nạo (nạo) được thực hiện bằng cách mở cổ tử cung, sau đó nâng túi thai rỗng từ bên trong tử cung. Quy trình này cũng có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân sẩy thai bằng cách kiểm tra mô nuôi trong phòng thí nghiệm.

Thuốc

Thuốc, chẳng hạn như misoprostol, cũng có thể được sử dụng như một lựa chọn điều trị. Cả thuốc chữa bệnh và thuốc chữa bệnh đều có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng đau hoặc co thắt dạ dày. So với thuốc nạo, việc sử dụng thuốc có thể gây ra tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn ở bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể chọn chờ và để thai rụng tự nhiên sau vài tuần. Tuy nhiên, quá trình này vẫn phải được bác sĩ theo dõi để đảm bảo rằng không còn mô thai nào còn sót lại trong tử cung.

Các biến chứng của Chửa trứng

Mặc dù hiếm gặp nhưng các quy trình điều trị rụng trứng có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Chảy máu
 • Mô sẹo
 • Nhiễm trùng tử cung, bao gồm cả nhiễm trùng huyết
 • Rách tử cung

Ngoài ra, các biến chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra nếu bất kỳ mô thai còn lại nào bị sót lại hoặc không hoàn toàn ra khỏi tử cung. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là sẩy thai do nhiễm trùng.

Phòng ngừa Chửa trứng

Trong hầu hết các trường hợp, không thể ngăn chặn được rụng trứng . Khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ khi mang thai là cách tốt nhất để theo dõi tình trạng của bà mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, có một số xét nghiệm có thể được thực hiện để phát hiện các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rụng trứng . Các bài kiểm tra này bao gồm:

 • Kiểm tra di truyền trước khi làm tổ (PGT), để kiểm tra tình trạng di truyền của phôi trước khi cấy phôi vào tử cung
 • Phân tích tinh trùng, để kiểm tra chất lượng tinh trùng
 • Xét nghiệm hormone FSH (hormone kích thích nang trứng) hoặc xét nghiệm hormone AHM ( hormone chống đa thai ), để đo mức độ của hai loại hormone này trong cơ thể để có thể sử dụng làm tham khảo liệu. hoặc không cần hành động để cải thiện chất lượng tế bào trứng

Mặc dù không có yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ bị chửa trứng nhưng phụ nữ mang thai vẫn được khuyến khích đi khám thai định kỳ với bác sĩ theo lịch khuyến cáo. Điều này nhằm đảm bảo rằng bà mẹ và thai nhi luôn được theo dõi.

Hầu hết phụ nữ đã bị chửa trứng có thể tiếp tục thụ thai bình thường trong những lần mang thai tiếp theo. Tuy nhiên, sau khi sẩy thai, bạn nên đợi 1-3 chu kỳ kinh nguyệt bình thường rồi mới lên kế hoạch mang thai lại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Buồng trứng bị bạc