Tự Làm Tổn Thương , Rối Loạn Tâm Lý Làm Tổn Thương Bản Thân

Tự gây thương tích là hành vi tự gây thương tích cho bản thân được thực hiện một cách cố ý. Hành động này là một dạng rối loạn hành vi liên quan đến một số bệnh tâm thần. Các biện pháp điều trị cũng cần được thực hiện ngay lập tức để kiểm soát các triệu chứng.

Tự gây thương tích có thể là hành vi làm cơ thể bị thương bằng vật sắc nhọn hoặc cùn, chẳng hạn như cắt hoặc đốt da, đập vào tường, đập đầu, tự cắn mình và nhổ tóc.

 Tự Thương, dsuckhoe  

Thủ phạm tự gây thương tích cũng có thể cố ý nuốt phải thứ gì đó nguy hiểm, chẳng hạn như chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc thuốc chống muỗi dạng lỏng, hoặc thậm chí tiêm chất độc vào cơ thể.

Nhiều lý do khiến ai đó làm tổn thương bản thân

Tự làm tổn thương bản thân thường được thực hiện để trút bỏ, phân tâm hoặc vượt qua những cảm xúc thái quá, chẳng hạn như căng thẳng, tức giận, lo lắng, buồn bã, cô đơn, tuyệt vọng, cái chết sa, cảm giác tội lỗi hoặc tự thu mình.

Những cảm xúc này có thể nảy sinh do một số điều, chẳng hạn như:

1. Các vấn đề xã hội

Hành vi tự gây thương tích dễ xảy ra ở những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống và các vấn đề xã hội, chẳng hạn như trở thành nạn nhân của bắt nạt hoặc bắt nạt tại trường học hoặc bị áp lực bởi những yêu cầu từ những người xung quanh.

Ngoài ra, xung đột với gia đình, bạn đời hoặc bạn bè cũng như những khủng hoảng về danh tính liên quan đến xu hướng tình dục, cũng có thể gây ra những hành vi tự gây hại cho bản thân.

2. Chấn thương tâm lý

Nhiều sang chấn tâm lý khác nhau, chẳng hạn như mất người thân và trở thành nạn nhân của bạo lực tình cảm, thể chất hoặc tình dục, cũng có thể khiến một người cảm thấy trống rỗng, tê liệt và kém cỏi.

Bệnh nhân sẽ nghĩ rằng việc tự làm tổn thương bản thân có thể nhắc nhở họ rằng họ vẫn còn sống và cảm thấy như những người bình thường khác.

3. Rối loạn tâm thần

Tự làm tổn thương bản thân cũng có thể xuất hiện như một triệu chứng của một số bệnh tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn điều chỉnh hoặc rối loạn nhân cách ngưỡng . 

Đặc điểm của Kẻ tự gây thương tích

Những người có xu hướng tự làm hại bản thân thường không có triệu chứng đặc biệt. Hành vi tự gây thương tích như vậy thường được thực hiện khi anh ta ở một mình và không ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, có một số đặc điểm có thể là dấu hiệu cho thấy một người có xu hướng tự làm tổn thương mình, đó là:

 • Có một số vết thương trên cơ thể, chẳng hạn như vết cắt ở cổ tay, vết bầm tím ở các khớp ngón tay hoặc vết bỏng trên cánh tay, đùi và cơ thể
 • Che dấu vết thương và tránh khi được hỏi nguyên nhân là gì
 • Cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như tâm trạng tồi tệ, thường cảm thấy buồn, khóc và thiếu động lực để sống
 • Cho thấy khó khăn trong việc hòa nhập xã hội, cho dù môi trường gia đình, trường học hoặc nơi làm việc
 • Cảm thấy không an toàn hoặc tự trách bản thân về bất cứ vấn đề gì xảy ra
 • Mặc quần áo che kín toàn thân để che giấu vết thương

Hành vi tự gây tổn hại cho bản thân có nguy cơ gây tử vong và gia tăng thương tật nguy cơ tự sát. Vì những hành động liều lĩnh của mình, không hiếm trường hợp thủ phạm tự gây thương tích phải nhập viện hoặc tàn tật vĩnh viễn đến chết.

Quản lý thương tật

Thủ phạm tự gây thương tích - thương tích cần được bác sĩ tâm thần chăm sóc đặc biệt, cả bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần. Một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sẽ thực hiện khám để chẩn đoán hành vi tự gây thương tích và xác định nguyên nhân. Phương pháp điều trị được cung cấp cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân của hành vi này.

Nhìn chung, có một số biện pháp điều trị cho thủ phạm tự gây thương tích, đó là:

Chăm sóc y tế

Bệnh nhân tự chấn thương có chấn thương hoặc các vấn đề sức khỏe khác, cần được trợ giúp y tế ngay lập tức, dưới hình thức điều trị ngoại trú hoặc nội trú. Thuốc cũng cần thiết để kiểm soát các triệu chứng xuất hiện.

Trị liệu và tư vấn

Liệu pháp và tư vấn với bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân của hành vi của bản thân.-gây thương tích đồng thời tìm biện pháp tốt nhất để không cho hung thủ thực hiện lại hành vi này. Các loại liệu pháp có thể được thực hiện bao gồm liệu pháp tâm lý, liệu pháp nhóm, liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp gia đình.

Ngoài việc thực hiện các liệu pháp và phương pháp điều trị ở trên, những người có xu hướng tự làm tổn thương bản thân cũng được khuyên nên hãy làm như sau. điều này:

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội và tâm lý từ bạn bè, gia đình hoặc những người thân gần gũi
 • Tránh xa các vật sắc nhọn, hóa chất hoặc ma túy có thể được sử dụng tự gây thương tích cho bản thân
 • Thực hiện các hoạt động tích cực, chẳng hạn như tham gia cộng đồng hoặc thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích
 • Đào sâu sở thích của bạn, chẳng hạn như chơi nhạc hoặc vẽ tranh, để giúp thể hiện cảm xúc theo cách tích cực
 • Tránh uống rượu và ma tuý
 • Chuyển sự chú ý khi muốn tự gây thương tích cho bản thân
 • Thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi và tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng

Tự gây thương tích hoặc tự gây thương tích cho bản thân là một dạng rối loạn hành vi cần được chú ý đặc biệt. Nếu ai đó xung quanh bạn đang có các triệu chứng dẫn đến hành vi tự làm tổn thương bản thân, đừng ngần ngại đưa họ đến bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để họ được điều trị thích hợp ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, rối loạn tâm thần