Tư Vấn Tâm Lý Sử Dụng Để Cải Thiện Tâm Thần

Ở Indonesia, không nhiều người sử dụng tham vấn tâm lý để giải quyết các vấn đề về tinh thần, mặc dù họ thực sự cần nó. Nguyên nhân là do có quan niệm cho rằng chỉ những người mất trí mới cần được tư vấn tâm lý.

Nhà tâm lý học là người nghiên cứu khoa học về các quá trình tinh thần và suy nghĩ, đặc biệt là những quá trình liên quan đến hành vi. Tham vấn tâm lý là hoạt động giao tiếp hai chiều giữa bệnh nhân và nhà tâm lý học để tìm ra giải pháp cho các vấn đề cảm xúc hoặc rối loạn tâm thần mà bệnh nhân gặp phải.  Sử dụng Tư vấn Tâm lý để Cải thiện  Tâm thần - dsuckhoe

Giải pháp này được đưa ra dựa trên tình trạng bên trong và cách suy nghĩ của bệnh nhân cũng như ảnh hưởng của nó đối với hành vi của bệnh nhân như được đánh giá bởi nhà tâm lý học trong quá trình tham vấn.

Lợi ích của Tham vấn Tâm lý là gì?

Tư vấn tâm lý có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề và phàn nàn mà bạn đang gặp phải, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến cảm xúc, cảm xúc và hành vi.

Trước buổi tư vấn, chuyên gia tâm lý sẽ thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và sự tin tưởng lẫn nhau với bệnh nhân, để bệnh nhân có thể cởi mở hơn khi nói về những vấn đề mình đang gặp phải.

Dưới đây là những điều một nhà tâm lý học có thể làm khi tham vấn tâm lý:

  • Giúp bạn hiểu hoặc thay đổi quan điểm về các vấn đề bạn đang gặp phải
  • Hướng dẫn bạn cách động não hoặc đưa ra đề xuất cho các vấn đề bạn đang gặp phải, chẳng hạn như khi đối mặt với một số lựa chọn khó khăn trong cuộc sống
  • Giúp bạn giải quyết nỗi buồn, lo lắng, sợ hãi quá mức hoặc những thói quen xấu có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn
  • Giúp khắc phục các vấn đề trong mối quan hệ với những người khác, bao gồm gia đình, bạn bè hoặc vợ / chồng
  • Chẩn đoán và trợ giúp các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu, lưỡng cực hoặc thậm chí là tâm thần phân liệt.

Không giống như bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học không nên kê đơn thuốc cho bệnh nhân của mình. Tuy nhiên, các tình trạng tâm thần cần điều trị vẫn có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ tâm lý. Nếu bệnh nhân cần dùng thuốc, bác sĩ tâm lý sẽ giới thiệu họ đến bác sĩ tâm thần.

Khi nào cần tham vấn tâm lý?

Dưới đây là một số dấu hiệu mà ai đó cần được tư vấn tâm lý:

1. Vấn đề là nghiêm trọng

Một vấn đề có thể khiến một người khó tập trung vào công việc hoặc các hoạt động hàng ngày. Không hiếm các vấn đề khiến một người tuyệt vọng, lo lắng quá mức, khó ngủ và chán ăn. Khi một vấn đề nào đó đang ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn, bạn có thể cần được tư vấn tâm lý.

2. Không thể tự giải quyết vấn đề

Khi bạn cảm thấy buồn, lo lắng hoặc sợ hãi, bạn có thể đã thử nhiều cách khác nhau để cảm thấy tốt hơn, chẳng hạn như nói chuyện, đọc sách truyền động lực hoặc tập thể dục mất tập trung.

Nếu tất cả những việc bạn đang làm không hiệu quả, có lẽ đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn tâm lý. Hãy nhớ rằng, nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ không có nghĩa là bạn bị điên hay yếu đuối.

3. Truyền bá vấn đề sang tiêu cực

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn cần được tư vấn tâm lý là khi bạn đang cố gắng quên đi vấn đề bằng cách làm những việc không tốt cho mình, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc thậm chí ăn quá nhiều.

4. Vừa trải qua một sự kiện đau buồn

Nếu bạn vừa trải qua một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như mất người thân, ly hôn hoặc mất việc, bạn nên tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý, đặc biệt nếu nỗi buồn mà bạn cảm thấy vẫn chưa nguôi ngoai.

Lý do là, không phải ai cũng có thể đối mặt với tình huống khó khăn như vậy một mình và cần được hướng dẫn. Các vấn đề trong cuộc sống có thể xảy ra khi chúng ta không sẵn sàng chấp nhận chúng. Những vấn đề như thế này đè nặng lên tâm trí, phá vỡ sự ổn định cảm xúc và thậm chí ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Tất nhiên, điều này không thể dung thứ và cần được giải quyết ngay lập tức.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề đều có thể đối mặt một mình. Đôi khi bạn cần sự giúp đỡ để giảm bớt gánh nặng của tâm trí và tìm ra cách thoát khỏi vấn đề. Trong thời điểm khó khăn như thế này, bạn không thể suy nghĩ sáng suốt là điều đương nhiên.

Do đó, không có gì sai khi tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, cụ thể là bằng cách thực hiện một cuộc tư vấn tâm lý. Trong buổi tư vấn này, bạn có thể nói ra tất cả những phàn nàn hoặc thắc mắc của mình mà không sợ bị phán xét.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý