U hạt bẹn

U hạt ở vùng kín hoặc u donovanosis là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Klebsiella granulomatis gây ra. Bệnh thường xảy ra ở những người sinh hoạt tình dục , cả âm đạo và hậu môn.

Các u hạt ở bẹn có đặc điểm là xuất hiện màu đỏ Các cục u có kích thước nhỏ không cảm thấy đau ở bộ phận sinh dục. Những cục u này phát triển chậm, sau đó vỡ ra và tạo thành vết thương. Nếu không được điều trị, những vết thương này có thể trở thành mô sẹo vĩnh viễn.

 Granuloma Inguinale - dsuckhoe

U hạt là một loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khá hiếm gặp. Bệnh thường phát hiện ở những người từ 20–40 tuổi và đang trong độ tuổi hoạt động tình dục. U hạt bẹn cũng phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Nguyên nhân gây u hạt ở bẹn

U hạt bẹn do vi khuẩn Klebsiella granulomatis gây ra . Một người có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi quan hệ tình dục qua âm đạo (âm đạo) và qua hậu môn (hậu môn). Trong một số trường hợp hiếm hoi, những vi khuẩn này cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng.

U hạt bẹn cũng được biết là thường xảy ra ở nam giới hơn phụ nữ. Do đó, những người có hành vi quan hệ tình dục nam (LSL) dễ bị nhiễm u hạt bẹn hơn nhóm quan hệ tình dục khác giới. U hạt bẹn cũng phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, u hạt bẹn cũng có thể xảy ra ở nạn nhân bị hiếp dâm.

Các triệu chứng của u hạt ở vùng kín

Các triệu chứng của u hạt bẹn xuất hiện và phát triển chậm. Thông thường, khoảng thời gian lây nhiễm cho đến khi các triệu chứng xuất hiện là 1-12 tuần.

Triệu chứng ban đầu của u hạt bẹn là một cục u màu đỏ xuất hiện ở vùng bẹn. Những cục u này có kích thước nhỏ và không gây đau nên người mắc phải thường không để ý. Ở những bệnh nhân quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng, các cục u cũng xuất hiện ở vùng hậu môn hoặc mặt.

Các triệu chứng của u hạt bẹn phát triển theo ba giai đoạn, đó là:

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, cục u sẽ lan rộng ra khu vực bên ngoài đáy quần. Khối u sẽ to ra, nổi cộm và có màu đỏ như phần thịt lớn lên. Mặc dù không gây cảm giác đau đớn nhưng cục u dễ chảy máu khi bị cọ xát.

Giai đoạn thứ hai

Bước sang giai đoạn thứ hai, vi khuẩn bắt đầu làm tổn thương da, hình thành vết thương hở ở bẹn. có mùi hôi khó chịu. Ở nam giới, những vết loét hở này có thể xuất hiện trên dương vật, bìu và bẹn. Trong khi ở phụ nữ, vết thương có thể hình thành ở âm hộ, âm đạo và các vùng xung quanh.

Giai đoạn thứ ba

Trong giai đoạn thứ ba, vết thương hình thành sâu hơn và hình thành mô sẹo xung quanh đáy quần. U hạt bẹn cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết ở các nếp gấp của đùi và khiến khu vực này sưng lên. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể lây lan đến xương, khớp và gan qua đường máu.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu nó xuất hiện các khiếu nại như đã đề cập ở trên. Bạn cũng nên được kiểm tra nếu bạn có bạn tình bị u hạt bẹn.

Thường xuyên kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu bạn hoạt động tình dục, thay đổi bạn tình thường xuyên hoặc quan hệ tình dục không có bao cao su.

Chẩn đoán u hạt bẹn

Các triệu chứng của u hạt bẹn tương tự như các triệu chứng của lymphogranuloma vereneum (LGV), săng giang mai, giang mai, ung thư dương vật và ung thư âm hộ. Do đó, bệnh rất khó chẩn đoán.

Chẩn đoán bắt đầu bằng các câu hỏi và câu trả lời về tiền sử quan hệ tình dục của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là vùng sinh dục.

Thông thường, bệnh nhân bị nghi ngờ mắc bệnh này sau khi có vết thương hở ở vùng bẹn, nhất là khi vết thương chưa lành. Tuy nhiên, để chắc chắn, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết) từ vết thương của bệnh nhân để phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn Klebsiella granulomatis .

Điều trị u hạt Inguinale

Điều trị u hạt bẹn nên được thực hiện sớm để ngăn ngừa sưng tấy và hình thành các mô sẹo vĩnh viễn xung quanh bộ phận sinh dục. Bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh dưới dạng uống hoặc tiêm trong 3 tuần. Các loại kháng sinh được sử dụng bao gồm:

 • Trimethoprim-sulfamethoxazole
 • Doxycycline
 • Erythromycin
 • Ciprofloxacin
 • Azithromycin
 • Gentamicin

Bệnh nhân thường cải thiện trong vòng 7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đã lan đến các hạch bạch huyết ở bẹn, quá trình chữa bệnh có thể lâu hơn. Khối u cũng có thể phát triển trở lại nên bệnh nhân phải điều trị cho đến khi được bác sĩ tuyên bố khỏi bệnh.

Trong quá trình chữa bệnh, bệnh nhân không được quan hệ tình dục. Bệnh nhân cũng được yêu cầu đi khám bác sĩ định kỳ trong tối đa 6 tháng sau khi bình phục. Ngoài ra, bạn tình của bệnh nhân cũng nên khám và điều trị nếu họ gặp các triệu chứng tương tự.

Các biến chứng của u hạt bẹn

Các biến chứng có thể phát sinh từ u hạt bẹn bệnh hoặc chứng hẹp bao quy đầu ở những người khác:

 • Da vùng bẹn bị đổi màu
 • Tổn thương hoặc hình thành mô sẹo vĩnh viễn ở bộ phận sinh dục
 • Sưng vĩnh viễn ở bộ phận sinh dục do mô sẹo
 • Sự lây nhiễm sang các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như xương, khớp hoặc gan
 • Sự tắc nghẽn của các hạch bạch huyết xung quanh bộ phận sinh dục
 • Sưng và đau các khớp
 • Đau kéo dài (mãn tính)
 • Nhiễm trùng u hạt bẹn tái phát

Phòng ngừa u hạt bẹn

Như đã mô tả ở trên, u hạt ở bẹn có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Do đó, cách chính để ngăn ngừa căn bệnh này là quan hệ tình dục an toàn, nghĩa là đeo bao cao su và không thay đổi bạn tình.

Ngoài ra, nam giới và phụ nữ có hoạt động tình dục nên thường xuyên quan hệ tình dục. tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là một hình thức phòng ngừa để các bệnh lây truyền qua đường tình dục được chẩn đoán và điều trị sớm hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u hạt bẩm sinh, Bệnh lây truyền qua đường tình dục