U lành tính Parotis

Khối u tuyến nước bọt lành tính là khối u xuất hiện trong tuyến nước bọt tuyến nhú ng và không phải ác tính . B u nhú lành tính c ó th ể gây ra các triệu chứng dưới dạng u nh má hoặc hàm dưới , nhưng không đau.

Tuyến mang tai là tuyến nước bọt lớn nhất nằm trên một bên của khuôn mặt. Cùng với các tuyến nước bọt khác, tuyến parotic có chức năng sản xuất nước bọt để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

 u nhú lành tính-alodokter

Những khối u nhú lành tính này phổ biến hơn những khối u nhú ác tính và thường xảy ra ở người lớn hơn là ở trẻ em.

Nguyên nhân và Loại Khối u tuyến tính lành tính

Các khối u tuyến parotic là do đột biến hoặc thay đổi gen trong tế bào của tuyến parotic. Đột biến này làm cho các tế bào của tuyến mang tai phân chia nhanh chóng và liên tục.

Nguyên nhân của đột biến gen vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u tuyến nhú của một người, đó là:

 • Tuổi tác
  Mặc dù khối u tuyến nhú có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở người cao tuổi.
 • Tiếp xúc với bức xạ
  Bức xạ, đặc biệt là những bức xạ có nguồn gốc từ xạ trị để điều trị ung thư đầu hoặc cổ có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u tuyến parotic.
 • Tiếp xúc với s àn sống hóa học
  Một số người làm việc trong các mỏ amiăng, đường ống các nhà máy, hoặc xưởng sản xuất cao su có nguy cơ bị u tuyến nước bọt cao hơn. Ngoài ra, tiếp xúc với hóa chất từ ​​thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các khối u.
 • Nhiễm vi-rút
  Ví dụ về vi-rút liên quan đến sự xuất hiện của các khối u trong tuyến nước bọt là HIV và virus Epstein-Barr .
 • Thói quen hút thuốc
  Thói quen hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển khối u Warthin, một loại khối u lành tính .
 • Sử dụng điện thoại di động
  Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động liên tục và sự xuất hiện của các khối u tuyến mang tai.
 • Béo phì
  Các nghiên cứu cho thấy béo phì và hội chứng chuyển hóa có thể gây ra rối loạn chức năng của tuyến nước bọt, bao gồm cả tuyến mang tai. Ngoài ra, những người béo phì cũng dễ bị stress oxy hóa. Tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc các khối u.

Mặc dù nhìn chung các triệu chứng giống nhau, nhưng các khối u lành tính có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

 • U tuyến màng phổi
  Loại u nhú này là loại u phổ biến nhất. Các khối u nhú này phát triển chậm và thường không có triệu chứng, đặc biệt nếu chúng có kích thước nhỏ.
 • Các khối u của Warthin
  Các loại u nhú này ít phổ biến hơn các u tuyến đa hình. Các khối u mụn thịt thường xảy ra ở phụ nữ trên 60 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.
 • U tuyến bào và khối u đơn hình
  Trong số ba loại khối u tuyến tính, u tuyến tính các khối u và khối u đơn hình là những loại khối u hiếm gặp nhất.

Các triệu chứng của khối u lành tính parotic

Triệu chứng chính của khối u lành tính là xuất hiện một cục duy nhất ở má hoặc hàm dưới với hình dạng chắc chắn và không đau. Những vết sưng này thường được người bệnh nhận thấy khi rửa mặt hoặc cạo râu.

Ngoài vết sưng, các triệu chứng khác có thể xuất hiện là:

 • Tê quanh vết sưng
 • Một bên cơ mặt trở nên yếu
 • Khó nuốt thức ăn
 • Khó há miệng rộng

Một số bệnh nhân có khối u lành tính cũng có thể cảm thấy đau ở khu vực khối u, chẳng hạn như đau rát hoặc bị thủng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, đặc biệt là các cục u. Các triệu chứng của khối u nhú lành tính thường không thể phân biệt được với các khối u nhú ác tính. Vì vậy, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân gây ra khối u và điều trị ngay lập tức.

Chẩn đoán khối u lành tính trên cơ thể

Để chẩn đoán các khối u lành tính, các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó thực hiện khám sức khỏe. Khám sức khỏe có thể được thực hiện khi sờ thấy một bộ phận bị sưng hoặc khối u ở cổ.

Sau khi khám sức khỏe, bệnh nhân sẽ được khám thêm bao gồm:

 • Sinh thiết
  Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô tuyến nước bọt để phân tích trong phòng thí nghiệm. Thông qua sinh thiết, bác sĩ có thể tìm hiểu xem bệnh nhân có khối u lành tính hay ác tính, cũng như loại khối u.
 • Quét
  Các phương pháp quét được thực hiện để xác nhận khối u nhại cũng như để xem kích thước của nó. Quét có thể được thực hiện bằng chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI hoặc chụp PET .
  > Điều trị các khối u lành tính Parotic

  Điều trị khối u tuyến mang tai nhằm mục đích loại bỏ càng nhiều mô khối u càng tốt và ngăn khối u tái phát sau khi cắt bỏ.

  Phương pháp điều trị u lành tính tuyến mang tai quan trọng nhất là phẫu thuật cắt bỏ tuyến mang tai. Phẫu thuật cắt tuyến mang tai nhằm mục đích loại bỏ mô tuyến mang tai và khối u. Tùy thuộc vào kích thước của khối u, phẫu thuật cắt tuyến mang tai có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến mang tai.

  Một trong những tác dụng phụ của phẫu thuật cắt tuyến mang tai là nguy cơ tổn thương dây thần kinh mặt do phẫu thuật. Tuy nhiên, khi thực hiện phẫu thuật cắt tuyến mang tai, bác sĩ sẽ duy trì tính toàn vẹn của mô thần kinh mặt gần tuyến mang tai càng nhiều càng tốt, để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ.

  Các biến chứng của khối u lành tính ở phần tử cung.

  Một số biến chứng có thể xảy ra do u nhú là:

  • Tổn thương dây thần kinh mặt
   Tổn thương dây thần kinh mặt có thể xảy ra do khối u chèn ép dây thần kinh hoặc chấn thương khi phẫu thuật cắt tuyến mang tai. Nguy cơ tổn thương dây thần kinh sẽ tăng lên nếu phẫu thuật được thực hiện trong giai đoạn
  • Tái phát ở t độ tuổi
   Điều trị mà bệnh nhân đã trải qua nói chung không thể loại bỏ mô khối u hoàn toàn. Phần còn lại của mô khối u này có thể tái phát và phát triển, dưới dạng khối u lành tính hoặc
  • Hội chứng Frey
   Đỏ, nóng và xuất hiện mồ hôi trên má, thái dương , hoặc sau tai khi tiêu thụ thực phẩm kích thích sản xuất nước bọt, chẳng hạn như thực phẩm có tính axit. Hội chứng này được cho là do tổn thương dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật khối u mang tai.
  • Giảm thính lực
   Biến chứng này có thể xảy ra nếu có tổn thương dây thần kinh tai do phẫu thuật hoặc áp lực bởi khối u.

Phòng ngừa các khối u lành tính trên cơ thể

Nguyên nhân của sự xuất hiện của các khối u lành tính vẫn chưa được biết rõ. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa u lành tính tuyến mang tai được thực hiện bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Những việc cần làm là:

 • Giảm cân một cách lành mạnh để đạt được cân nặng lý tưởng hoặc giữ cân nặng ở mức lý tưởng
 • Thường xuyên đi khám bác sĩ nếu thường xuyên tiếp xúc với bức xạ hoặc đã trải qua xạ trị, đặc biệt là ở vùng cổ
 • Bỏ hút thuốc nếu bạn là người hút thuốc tích cực và cố gắng luôn tránh khói thuốc đối với những người hút thuốc lá thụ động
 • Tham khảo ý kiến ​​và điều trị cũng như lối sống những thay đổi đối với những người mắc hội chứng chuyển hóa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u lành tính, u tuyến nước bọt, u tuyến nước bọt