U máu

U máu là u đỏ mọc trên da của em bé. Những cục u này được hình thành từ một nhóm các mạch máu phát triển bất thường và trở thành một.

U máu là những vết bớt thường xuất hiện trên mặt, cổ, da đầu, ngực và lưng ở trẻ em từ 18 tháng tuổi trở xuống. Tình trạng này không phải là ung thư và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cần điều trị khi khối u gây suy giảm thị lực và hô hấp.

u máu, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách xử lý, alodokter

Ngoài da, u máu cũng có thể phát triển trên xương, cơ hoặc các cơ quan trong cơ thể. Bài viết này chỉ thảo luận về u mạch máu phát triển trên da.

Nguyên nhân của U máu

U máu hình thành khi các mạch máu nhỏ phát triển bất thường và tập hợp lại thành một. Người ta không biết điều gì gây ra tình trạng này, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc u máu, đó là:

 • Nữ
 • Sinh non
 • Bị rối loạn phát triển khi còn trong bụng mẹ
 • Sinh con nhẹ cân
 • Bị rối loạn di truyền do gia đình di truyền

Triệu chứng u máu

U máu có nhiều khả năng là u máu. Các cục u hình thành có xu hướng chỉ là một. Tuy nhiên, ở các cặp song sinh, khối u có thể nhiều hơn một.

U máu có thể xuất hiện khi mới sinh hoặc vài tháng sau đó, và phát triển nhanh chóng để xuất hiện trên da. Sau đó, u máu sẽ co lại từ từ.

Hầu hết các u mạch máu biến mất khi trẻ được 5-10 tuổi. Tuy nhiên, màu da của vết sẹo u máu vẫn sẽ khác với màu da xung quanh.

Khi h ồ hiện tại thành d octet

Bất kỳ cục u nào xuất hiện trên cơ thể em bé đều cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng cục u không phải do tình trạng nguy hiểm gây ra.

Đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức nếu u máu bị vỡ hoặc bị chấn thương, vì tình trạng này có thể gây chảy máu và nhiễm trùng.

Mặc dù hiếm gặp, u máu có thể gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác, hô hấp và nhu động ruột ở trẻ em. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng này.

Chẩn đoán u máu

U máu chỉ có thể được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe. Tuy nhiên, nếu khối u trông bất thường hoặc gây ra chấn thương, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu hoặc kiểm tra mẫu mô để tìm u máu.

Nếu nghi ngờ khối u là do một bệnh lý khác, bác sĩ nhi khoa có thể thực hiện một số kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như siêu âm Doppler, chụp CT hoặc MRI. Việc kiểm tra bổ sung này cũng có thể được thực hiện để xem u máu phát triển sâu như thế nào dưới da.

Điều trị u máu

Hầu hết các u mạch máu không cần điều trị, đặc biệt nếu chúng không gây ra bất kỳ phàn nàn nào ngoài sự xuất hiện của một khối u. Điều này là do u máu sẽ tự biến mất khi em bé lớn lên.

Nếu u máu gây ra rối loạn, chẳng hạn như rối loạn thị giác hoặc hô hấp và gây ra chấn thương, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc sau:

 • Trình chặn beta
  Đối với u mạch máu nặng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế beta dưới dạng đồ uống, chẳng hạn như propanolol.
 • Corticosteroid
  Corticosteroid, chẳng hạn như triamcinolone , được sử dụng bởi những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc ức chế beta. Thuốc có thể được dùng dưới dạng viên nén, thuốc mỡ hoặc tiêm trực tiếp vào u mạch máu.
 • V nguyên sơ
  Các bác sĩ chỉ kê đơn thuốc vincristine nếu u máu gây rối loạn tầm nhìn hoặc nhịp thở của em bé. Thuốc này được tiêm hàng tháng.

Ngoài thuốc, u máu có thể được điều trị bằng liệu pháp laser. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng nếu kích thước của u máu đủ lớn và gây đau đớn.

Biến chứng u máu

Mặc dù hiếm gặp nhưng các biến chứng có thể phát sinh với u mạch máu là:

 • Chảy máu, nếu u máu bị vỡ
 • Suy giảm thị lực, khi u mạch máu xuất hiện trên mí mắt
 • Rối loạn hô hấp, khi u máu xảy ra ở cổ họng hoặc mũi
 • Nhiễm trùng thứ phát, nếu vi khuẩn lây nhiễm sang u máu đã vỡ

Phòng ngừa u máu

Vì nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn nên không có cách nào có thể được thực hiện để ngăn ngừa u mạch máu. Ngoài ra, u máu thường tự biến mất trong vòng 4-6 tháng

Nếu con bạn bị u máu, hãy quan sát xem nó có tăng kích thước hay không, sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u máu