U nang Bartholin

U nang tuyến Bartholin là một khối u chứa đầy chất lỏng do tuyến Bartholin bị tắc nghẽn. Nang Bartholin nhìn chung có kích thước nhỏ và không gây đau. Tuy nhi ế t, nếu chất dịch trong nang tuyến Bartholin bị nhiễm trùng thì d n áp xe. mạnh> hoặc tích tụ mủ.

Bartholin là một tuyến nằm ở hai bên của môi âm đạo. Các tuyến này rất nhỏ nên không dễ dàng phát hiện bằng tay hoặc mắt. Tuyến Bartholin có chức năng tiết ra chất dịch có tác dụng bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Kista Bartholin-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra u nang tuyến Bartholin

U nang tuyến Bartholin là do tắc nghẽn trong ống dẫn của tuyến Bartholin. Khi ống dẫn bị tắc, chất lỏng sẽ bị giữ lại trong ống hoặc tái chảy vào tuyến. Theo thời gian, nó sẽ khiến các ống dẫn hoặc các tuyến sưng lên và hình thành các u nang.

Nguyên nhân chính xác của sự tắc nghẽn ống tuyến Bartholin vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như vết cắt, chấn thương, kích ứng tái phát và phẫu thuật, trong âm đạo có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn tuyến Bartholin.

Trong một số trường hợp, u nang tuyến Bartholin cũng có liên quan đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cụ thể là bệnh lậu và chlamydia. Ngoài ra, nhiễm trùng Escherichia coli cũng thường liên quan đến sự xuất hiện của u nang tuyến Bartholin.

Nang tuyến Bartholin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ có hoạt động tình dục từ 20–30 tuổi. Những u nang này hiếm gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, vì các tuyến Bartholin đã bị thu hẹp.

Các triệu chứng của u nang tuyến Bartholin

U nang tuyến Bartholin hiếm khi gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng mới sẽ xuất hiện nếu kích thước của u nang đủ lớn. Tuy nhiên, nói chung, sự tắc nghẽn của tuyến Bartholin có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Một cục u nhỏ, không đau và thường chỉ xuất hiện trên một trong các môi âm đạo
 • Đỏ và sưng trên môi âm đạo
 • Khó chịu khi đi bộ, ngồi hoặc quan hệ tình dục

Nếu u nang bị nhiễm trùng và phát triển thành áp xe, sẽ có một số triệu chứng khác, đó là:

 • Khối u đau và mềm
 • Âm đạo có vẻ sưng lên
 • Mủ ra khỏi cục
 • Sốt

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám nếu có cục u xung quanh âm đạo. Việc kiểm tra nhằm xác định nguyên nhân gây ra khối u và phát hiện càng sớm càng tốt nếu tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu khối u xuất hiện khi bạn trên 40 tuổi. Mặc dù khá hiếm nhưng tình trạng này có thể chỉ ra một căn bệnh hoặc một tình trạng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư.

Hãy nhớ rằng u nang tuyến Bartholin có thể tái phát. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng của u nang xuất hiện trở lại mặc dù nó đã được tuyên bố là đã chữa khỏi.

Chẩn đoán u nang tuyến Bartholin

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, đặc biệt là vùng chậu và âm đạo để xem trực tiếp khối u nang. Nói chung, u nang chỉ xảy ra ở một bên của âm đạo, trong khi bên kia vẫn có kích thước bình thường.

Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số kiểm tra hỗ trợ sau:

 • Lau ( tăm bông ) âm đạo, để phát hiện các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bằng cách lấy và kiểm tra các mẫu chất lỏng từ u nang hoặc cổ tử cung
 • Sinh thiết để phát hiện các tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư, bằng cách lấy mẫu mô tuyến Bartholin

Điều trị u nang của Bartholin

Phương pháp điều trị u nang Bartholin được điều chỉnh phù hợp với kích thước của u nang và các triệu chứng xuất hiện. Các u nang nhỏ không gây ra triệu chứng thường không cần điều trị và có thể tự lành.

Ngược lại, u nang cần được điều trị thêm nếu chúng gây ra các triệu chứng hoặc bị nhiễm trùng và phát triển thành áp xe. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện:

1. Tắm nước ấm hoặc tắm bồn

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ngồi trong nước ấm cao ngang xương chậu hoặc tắm ngồi , trong 3–4 ngày. Phương pháp này có thể giúp giảm đau và khó chịu ở các cơ quan nội tạng và đôi khi có thể giải quyết các u nang vẫn còn kích thước nhỏ.

Tắm Sitz có thể được thực hiện độc lập tại nhà.

2. Thuốc

Thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, có thể được uống để giảm đau. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giảm nhiễm trùng gây áp xe trong u nang.

Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng nếu nhiễm trùng đã lan đến da hoặc các mô xung quanh áp xe hoặc khi bệnh nhân bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

3. Phẫu thuật rạch và dẫn lưu

Phẫu thuật rạch và dẫn lưu là cần thiết nếu kích thước của u nang đủ lớn, đặc biệt nếu có nhiễm trùng. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ (rạch) trong u nang để dịch mủ trong đó có thể thoát ra ngoài.

4. P lắp đặt ống thông tiểu

Tiến hành lắp một ống có bóng thông tiểu để hút dịch mủ ra ngoài. Trong thủ thuật này, một vết rạch nhỏ được thực hiện để đưa một ống thông vào u nang. Sau đó, một quả bóng được phát triển để giữ cho ống thông không bị bung ra và có thể tồn tại trong 2–6 tuần.

5. So sánh các u nang

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một đường trong u nang để loại bỏ dịch mủ. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu đầu vết mổ vào vùng da xung quanh để u nang mở vĩnh viễn.

Việc cải tạo u nang có thể được kết hợp với việc đặt ống thông tiểu.

6. Cắt bỏ tuyến Bartholin

Quy trình này được thực hiện nếu các quy trình khác không hoạt động. Ca phẫu thuật được thực hiện bằng cách nâng toàn bộ tuyến Bartholin.

Trong quá trình chữa bệnh, điều quan trọng là phải luôn giữ vệ sinh vùng u nang theo khuyến cáo của bác sĩ. Tốt nhất là tránh hoạt động tình dục trong quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, dùng băng quấn khi ống thông vẫn còn dính, vì mủ sẽ tiếp tục chảy ra khi hết nhiễm trùng.

Các biến chứng của u nang tuyến Bartholin

Các biến chứng có thể do u nang tuyến Bartholin gây ra là u nang tái phát hoặc nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu và lan ra khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, tình trạng này rất hiếm.

Ngăn ngừa u nang tuyến Bartholin

Do nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn, nên rất khó để ngăn ngừa u nang tuyến Bartholin. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ bị áp xe hoặc nhiễm trùng trong u nang, đó là:

 • Giữ vệ sinh các bộ phận thân mật và làm quen với việc vệ sinh các bộ phận thân mật từ trước ra sau.
 • Tránh mặc đồ lót và quần quá chật hoặc quá thô.
 • Sử dụng bao cao su khi giao hợp để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang bartholin