U nang buồng trứng Tìm hiểu các triệu chứng Nguyên nhân Điều trị Chẩn đoán Hiểu biết về U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chất lỏng phát triển trong buồng trứng của phụ nữ . Những u nang này thường xuất hiện trong thời kỳ dễ thụ thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Mỗi phụ nữ có hai buồng trứng, một bên phải và một bên trái tử cung. Buồng trứng, có kích thước bằng hạt quả óc chó, là một phần của hệ thống sinh sản nữ.

 18-u nang buồng trứng, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Buồng trứng có chức năng sản xuất trứng mỗi tháng (từ tuổi dậy thì đến mãn kinh), cũng như sản xuất các hormone estrogen và progesterone. Chức năng buồng trứng đôi khi có thể bị suy giảm, u nang là một loại rối loạn phổ biến.

Các triệu chứng của U nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng đều nhỏ và không có triệu chứng. Những u nang này thường sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Các u nang mới gây ra vấn đề nếu chúng không biến mất hoặc thay vào đó ngày càng lớn hơn.

Trong những tình trạng như vậy, bệnh nhân có thể bị đau vùng chậu hoặc chướng bụng. Các tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi u nang bị vỡ hoặc mô buồng trứng bị xoắn và cần được điều trị ngay lập tức. Trong một số trường hợp, u nang buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Sự hình thành của u nang buồng trứng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Nó có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc do sự phát triển bất thường của tế bào. Mặc dù có sự phát triển bất thường của tế bào nhưng u nang buồng trứng thường lành tính. Tuy nhiên, đôi khi u nang buồng trứng có thể phát triển thành ác tính.

Điều trị u nang buồng trứng

Các biện pháp điều trị u nang buồng trứng được thực hiện dựa trên độ tuổi, loại và kích thước của u nang. Ví dụ, một trong những lựa chọn để điều trị u nang buồng trứng là chỉ theo dõi định kỳ nếu u nang vẫn còn nhỏ và không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nếu u nang lớn hơn, có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u nang.

Rất khó để ngăn ngừa u nang. Tuy nhiên, khám vùng chậu thường xuyên có thể theo dõi những thay đổi trong buồng trứng. Cũng cần phải khám nếu kinh nguyệt diễn ra bất thường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, U nang buồng trứng, U nang buồng trứng