U nang hạch

U nang hạch là những cục chất lỏng phát triển trong khu vực khớp hoặc mô kết nối cơ với xương (gân). Các cục u chứa chất lỏng này thường mọc ở cổ tay hoặc bàn chân.

U nang hạch có hình tròn hoặc hình bầu dục và thường có kích thước nhỏ hơn 2,5 cm. Tuy nhiên, kích thước của u nang có thể tăng lên khi hoạt động của khớp ngày càng tăng.

Ganglion cyst-alodokter

U nang hạch có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở phụ nữ từ 20–40 tuổi. U nang hạch là lành tính và thường không có triệu chứng, nhưng cũng có thể gây đau và cản trở cử động khớp.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của u nang hạch

Nang hạch xảy ra khi dịch khớp tích tụ và tạo thành một túi trong khớp hoặc gân. Các cục có chứa chất lỏng thường có kết cấu mềm khi ấn vào.

Nguyên nhân của u nang hạch vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, có một số tình trạng được cho là làm tăng nguy cơ mắc u nang hạch, đó là viêm xương khớp và chấn thương khớp.

Triệu chứng u nang hạch

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của u nang hạch bao gồm:

 • Một hoặc nhiều vết sưng trên bàn tay
 • Các cục có kết cấu mềm và có thể di chuyển khi ấn vào
 • Ngứa ran hoặc tê rần
 • Đau ở các khớp có thể trầm trọng hơn khi cử động
 • Sưng ở khớp hoặc gân có thể xuất hiện đột ngột hoặc theo thời gian

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu có cục u ở các khớp bàn tay, cổ tay, cổ chân, mắt cá chân, dù có đau hay không. Bác sĩ sẽ khám và xác định xem khối u có cần phải điều trị bằng phẫu thuật hay không.

Chẩn đoán u nang hạch

Để chẩn đoán u nang hạch, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số cuộc kiểm tra để xác định chẩn đoán. Những kiểm tra này bao gồm:

 • Siêu âm (siêu âm), để kiểm tra xem khối u xuất hiện có chứa chất lỏng hay mô rắn không
 • Sinh thiết kim, để phát hiện u nang bằng cách lấy mẫu chất lỏng từ u nang và sau đó kiểm tra trong phòng thí nghiệm
 • Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), để kiểm tra xem một khối u có phải là u nang hay một bệnh khác, chẳng hạn như viêm khớp hoặc một số khối u nhất định

Điều trị u nang hạch

Hầu hết các trường hợp u nang hạch không có triệu chứng và có thể tự lành mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu u nang hạch gây ra các triệu chứng và cản trở hoạt động, các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp sau:

Nguyện vọng

Chọc hút là hành động loại bỏ chất lỏng bên trong u nang bằng kim. Mặc dù hiệu quả, u nang hạch có thể xuất hiện lại sau này trong cuộc đời.

Hoạt động

Phẫu thuật được thực hiện khi chọc hút không hiệu quả trong việc giải quyết u nang hạch. Dựa vào kích thước và vị trí của nó, có hai hình thức phẫu thuật để loại bỏ u nang hạch, đó là phẫu thuật mở và nội soi khớp. Cả hai phương pháp phẫu thuật này đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự tái kết hợp của u nang hạch.

Để hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ lắp cửa chớp trên bộ phận đang được điều trị. Điều này nhằm mục đích giữ cho cổ tay không bị va đập và giảm đau.

Biến chứng u nang hạch

Biến chứng có thể xảy ra khi các nang hạch chèn ép lên các dây thần kinh trong khớp, cản trở vận động của khớp. Các biến chứng này có thể là:

 • Tingling
 • Mất mát
 • Yếu cơ

Ngoài ra, việc điều trị u nang hạch cũng có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật
 • Sự phát triển của mô sẹo trên vết sẹo phẫu thuật
 • Rối loạn thần kinh
 • Tổn thương mạch máu

Ngăn ngừa u nang hạch

Theo giải thích, nguyên nhân gây ra u nang hạch vẫn chưa được biết rõ và rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, bạn có thể khám và điều trị sớm hơn để ngăn chặn các triệu chứng của u nang hạch trở nên tồi tệ hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U nang