U nang vú

U nang vú hay còn gọi là u nang vú là một khối u hình tròn hoặc hình bầu dục, có chứa dịch và mọc trên ngón tay n gan vú. Khối u này không chứa tế bào ung thư hoặc lành tính.

U nang vú có thể có nhiều hơn một và phát triển trên một hoặc cả hai bên vú. Nếu chạm vào, u nang vú có cảm giác mềm như một quả bóng chứa đầy nước. U nang ở vú có thể gây khó chịu hoặc đau đớn, tùy thuộc vào kích thước của u.

u nang vú

Sự phát triển của u nang vú chịu ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ trước khi mãn kinh, trong độ tuổi từ 35-50 tuổi, đặc biệt là những phụ nữ được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone.

Các triệu chứng của u nang vú

Các triệu chứng của u nang vú rất dễ nhận biết. Nói chung ở dạng xuất hiện một khối u có thể sờ thấy trên vú. Sau đây là các đặc điểm của u nang vú:

  • Khối u có hình tròn hoặc hình bầu dục và dễ rung.
  • Khu vực vết sưng có cảm giác mềm khi ấn vào.
  • Khi sắp có kinh nguyệt, các cục u có vẻ lớn hơn. Khối u sẽ nhỏ lại sau kỳ kinh nguyệt.

Ngoài sự xuất hiện của các cục u, u nang vú cũng có thể khiến vú bị đau và tiết ra chất dịch trong suốt, màu vàng hoặc nâu từ núm vú.

Khi nào đi khám bác sĩ

Không phải tất cả các cục u trên vú đều là u nang. Do đó, cần đi khám bác sĩ nếu có cục u xuất hiện để biết chắc chắn loại và nguyên nhân gây ra cục u.

Bạn được bác sĩ khuyến khích khám SADANIS (khám vú lâm sàng) thường xuyên để phát hiện các triệu chứng bất thường ở vú càng sớm càng tốt từ khi 20 tuổi. SADANIS được thực hiện cứ 1 đến 3 năm một lần, tức là vào ngày thứ bảy đến ngày thứ mười của ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây ra u nang vú

Nguyên nhân chính xác của u nang vú vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, u nang phát triển do chất lỏng tích tụ trong các tuyến vú.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các u nang còn liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, đặc biệt là vào chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Sự phát triển của u nang được cho là có liên quan đến mức độ cao của hormone estrogen trong cơ thể. Tình trạng này gây ra những thay đổi trong các mô và tuyến của vú để hình thành u nang.

Chẩn đoán u nang vú

Để xác nhận rằng loại khối u trong vú có phải là u nang hay không, bác sĩ sẽ bắt đầu chẩn đoán bằng cách kiểm tra các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Sau đó, khám sức khỏe tổng thể cũng sẽ được thực hiện, đặc biệt là ở vú. Việc này được thực hiện để tìm xem có bất thường nào khác trong khối u đang phát triển và một phần của vú hay không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra theo dõi. Các cuộc kiểm tra này bao gồm:

Quét

Quét có thể được thực hiện bằng chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm vú. Chụp X-quang tuyến vú có thể phát hiện sự chèn ép của mô hoặc những thay đổi trong tuyến vú, trong khi siêu âm quét vú có thể giúp bác sĩ xác định xem khối u là u nang hay khối u đặc.

Chọc hút kim mịn

Chọc hút bằng kim nhỏ được thực hiện bằng cách đưa một cây kim vào một khối u trong vú để lấy chất lỏng trong đó. Việc kiểm tra này cũng thường được thực hiện với sự hỗ trợ của siêu âm để kim có thể đi vào đúng cách.

Tùy thuộc vào loại chất lỏng chảy ra từ động tác chọc hút bằng kim nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác. Một trong số đó là sinh thiết vú.

Điều trị u nang vú

Các u nang vú thường không cần điều trị đặc biệt và có thể tự lành. Tuy nhiên, nếu u nang gây đau, bạn có thể thực hiện những điều sau đây để điều trị ban đầu tại nhà:

Nén ngực

Nén vú bằng nước ấm hoặc nước lạnh có thể giúp giảm đau do u nang gây ra.

Tránh tiêu thụ caffeine

Ở một số bệnh nhân, cơn đau vú có thể giảm khi họ không dùng caffeine.

Mặc áo ngực thoải mái

Mặc áo ngực có thể nâng đỡ bầu ngực một cách thoải mái có thể làm giảm cảm giác khó chịu.

Uống thuốc giảm đau quá liều

Một số loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, có thể làm giảm cơn đau vú do u nang gây ra.

Nếu u nang vú không biến mất, phát triển lớn hơn theo thời gian và bắt đầu cản trở sự thoải mái, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị sau:

Trị liệu Nội tiết tố

Phương pháp này chỉ được khuyến nghị cho những bệnh nhân bị u nang vú với mức độ nghiêm trọng do tác dụng phụ đáng kể của nó. Ví dụ về các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp hormone là thuốc tránh thai hoặc tamoxifen.

Chọc hút kim mịn

Dịch nang được lấy bằng kim nhỏ để hút hết dịch trong vú. Tuy nhiên, điều này có thể cần được thực hiện nhiều lần vì u nang vẫn có thể phát triển trở lại.

Hoạt động

Phẫu thuật cắt bỏ u nang chỉ được thực hiện nếu u nang vú bị thiếu đã xuất hiện trong nhiều tháng, chất lỏng trong u nang có chứa máu hoặc khối u có các đặc điểm được cho là ác tính (ung thư).

Biến chứng u nang vú

Khám bác sĩ là quan trọng vì không phải tất cả các u nang vú đều là u nang lành tính. Mặc dù hiếm gặp, một số u nang đang phát triển có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư vú. U nang vú cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn và biến thành áp xe vú.

Ngăn ngừa u nang vú

U nang vú nói chung không phải là một tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm. Mặc dù vậy, vẫn cần phải có sự thăm khám của bác sĩ. Vì vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác nên việc phòng ngừa u nang vú cũng chưa được biết rõ.

Ngoài việc trải qua SADANIS như đã mô tả trước đó, mọi phụ nữ cần làm SADARI hoặc khám vú của chính mình để phát hiện các cục u trong vú càng sớm càng tốt. SADARI được thực hiện vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 sau khi hành kinh vào ngày đầu tiên của mỗi tháng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u nang vú, Bệnh nội bộ-quảng cáo