Ung thư cổ tử cung Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư phát triển trên tế bào ở cổ tử cung. T ung thư này nhìn chung phát triển chậm và chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã bước sang giai đoạn cuối. Vì vậy, điều quan trọng là phải phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trước khi các vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

Cổ tử cung hay cổ tử cung là một phần của tử cung nối với âm đạo. Chức năng của nó là sản xuất chất nhờn giúp dẫn tinh trùng từ âm đạo đến tử cung trong quá trình quan hệ tình dục. Cổ tử cung cũng có nhiệm vụ bảo vệ tử cung khỏi vi khuẩn và các vật thể lạ từ bên ngoài.

 ung thư cổ tử cung, triệu chứng , nguyên nhân, cách phòng tránh, cách điều trị, alodokter

Ung thư cổ tử cung hay còn gọi là ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Dựa trên nghiên cứu vào năm 2020, sẽ có hơn 600.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung với 342.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Tại Indonesia, ung thư cổ tử cung đứng thứ hai sau ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trong số các trường hợp ung thư tính đến năm 2020. Có hơn 36.000 trường hợp mắc và 21.000 trường hợp tử vong do ung thư này.

Các loại ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được chia thành hai loại, đó là:

  • Ung thư biểu mô tế bào vảy (SSC)
    Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. KSS bắt đầu từ các tế bào vảy cổ tử cung, là những tế bào lót bên ngoài cổ tử cung.
  • Ung thư biểu mô tuyến
    Ung thư biểu mô tuyến là một loại ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung.

Mặc dù hiếm gặp, cả hai loại ung thư cổ tử cung có thể xảy ra đồng thời. Ung thư cũng có thể xảy ra ở các tế bào cổ tử cung không phải tế bào vảy hoặc tế bào tuyến, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trải qua những thay đổi hoặc đột biến. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển bất thường và mất kiểm soát, hình thành nên các tế bào ung thư.

Người ta không biết điều gì đã gây ra sự thay đổi trong gen. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến nhiễm trùng HPV.

Số liệu kỳ vọng trong cuộc sống

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn họ sống. Con số này thể hiện tỷ lệ phần trăm bệnh nhân vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Ví dụ: 80% tuổi thọ có nghĩa là 80 trong số 100 bệnh nhân sống sót đến 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Sau đây là tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung dựa trên giai đoạn họ trải qua:

  • Sân vận động 1: 80–93%
  • Sân vận động 2: 58–63%
  • Sân vận động 3: 32–35%
  • Sân vận động 4: ≤16%

Điều trị và Phòng ngừa Ung thư Cổ tử cung

Việc điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn ung thư mà bệnh nhân đang gặp phải và tình trạng họ. Các hành động mà bác sĩ thực hiện bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc kết hợp cả ba.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung có cơ hội phục hồi cao hơn nếu tình trạng này được phát hiện sớm. Vì vậy, mọi phụ nữ được khuyến cáo nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên kể từ khi 21 tuổi hoặc kể từ khi kết hôn. Ngoài ra, việc ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV có thể gây ra bệnh ung thư này cũng có thể được thực hiện bằng vắc xin từ khi trẻ 10 tuổi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt tử cung, Bumrungrad-18