Ung thư da hắc tố Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Ung thư da hắc tố

Ung thư da hắc tố là ung thư da phát triển từ các tế bào hắc tố. Ngoài da, u ác tính cũng có thể xuất hiện ở mắt. Trên thực tế, trong một số trường hợp hiếm hoi, khối u ác tính có thể phát triển trong mũi hoặc cổ họng.

Tế bào hắc tố là tế bào sắc tố da có chức năng sản xuất ra melanin, sắc tố tạo ra màu da của con người. Chính hắc tố này có tác dụng hấp thụ tia cực tím và bảo vệ da không bị tổn thương.

 ung thư da hắc tố, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách xử lý, alodokter

Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm. Căn bệnh ung thư này bắt đầu từ da người và có thể di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể nếu điều trị quá muộn.

Các loại ung thư da hắc tố

Ung thư da hắc tố được chia thành bốn loại, cụ thể là:

1. Khối u ác tính lan rộng bề ngoài

U hắc tố lan rộng bề ngoài thường phát triển rộng trên bề mặt da, nhưng cuối cùng có thể phát triển vào bên trong da. Khối u ác tính này phổ biến hơn ở lưng trên và chân.

2. U hắc tố Lentigo maligna

Ung thư hắc tố Lentigo maligna thường xuất hiện trên các khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như mặt và tay, với các mô hình phát triển như u hắc tố lan rộng trên bề mặt . Loại u ác tính này thường ảnh hưởng đến người cao tuổi.

3. U hắc tố dạng nốt

U hắc tố dạng nốt là loại u ác tính mạnh nhất và có thể phát triển nhanh chóng dưới da nếu không được loại bỏ ngay lập tức. Loại u ác tính này thường là một cục u màu xanh đen hoặc hơi đỏ, mọc trên cơ thể, tay chân hoặc da đầu.

4. Ung thư tế bào hắc tố da ở tuyến giáp

Ung thư tế bào hắc tố ở da là một loại u ác tính hiếm gặp và thường mọc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc xung quanh móng tay. Khối u ác tính này thường xuất hiện ở những người da sẫm màu.

Các triệu chứng của Ung thư da hắc tố

Ung thư hắc tố được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt ruồi mới hoặc sự hiện diện của những thay đổi trên các nốt ruồi cũ. Những thay đổi này có thể bao gồm hình dạng và màu sắc của nốt ruồi. Ngoài ra, nốt ruồi bị u hắc tố có thể gây ngứa và chảy máu.

Khối u ác tính xuất hiện ở các vị trí bất thường, chẳng hạn như mắt hoặc móng tay, có thể dẫn đến các khiếu nại khác, chẳng hạn như:

  • Nhìn mờ, nổi vân hoặc đốm đen trên tròng trắng của mắt
  • Mặt dưới của móng tay chuyển sang màu đen mà không rõ lý do

Điều trị và Phòng ngừa ung thư da hắc tố

Phương pháp điều trị ung thư da hắc tố chủ yếu là phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu cần, bác sĩ có thể thực hiện các hành động khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị.

Có thể giảm nguy cơ ung thư hắc tố bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím, cả tự nhiên và nhân tạo. Một cách là sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo đầy đủ có thể bảo vệ toàn bộ cơ thể khi hoạt động ngoài trời.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư da, u ác tính, alo-bệnh-5