Ung thư da

Ung thư da là một loại ung thư phát triển trong mô da. Tình trạng này được đặc trưng bởi những thay đổi trên da, chẳng hạn như sự xuất hiện của các vết sưng, đốm hoặc nốt ruồi có hình dạng và kích thước bất thường.

Ung thư da được cho là nguyên nhân mạnh mẽ do tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Các tia UV này có thể gây tổn thương các tế bào trên da, dẫn đến ung thư da.

ung thư da

Có ba loại ung thư da phổ biến nhất, đó là:

 • Ung thư biểu mô tế bào đáy, là bệnh ung thư da bắt nguồn từ các tế bào ở phần sâu nhất của lớp ngoài cùng của da (biểu bì).
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy, là loại ung thư da bắt nguồn từ các tế bào ở phần giữa và phần ngoài của biểu bì.
 • Ung thư tế bào hắc tố, là bệnh ung thư da bắt nguồn từ các tế bào sản xuất sắc tố da (tế bào hắc tố).
Ung thư hắc tố ít phổ biến hơn ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng nó nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây ung thư da

Ung thư da là do thay đổi gen hoặc đột biến trong tế bào da. Nguyên nhân của sự thay đổi này vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng được cho là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều.

Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho da và kích hoạt sự phát triển bất thường của các tế bào da. Tình trạng này có khả năng phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư da của một người, đó là:

Yếu tố bên trong

 • Tiền sử ung thư da
  Người đã từng bị ung thư da có nguy cơ cao bị ung thư da trở lại. Nguy cơ ung thư da cũng sẽ tăng lên nếu bạn có một thành viên có tiền sử ung thư da.
 • Người da trắng
  Ung thư da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai bất kể màu da của họ. Tuy nhiên, những người da trắng có lượng melanin thấp hơn nên khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím cũng yếu hơn.
 • Nốt ruồi
  Những người có nhiều nốt ruồi hoặc nốt ruồi lớn có nhiều nguy cơ bị ung thư da hơn.
 • Hệ thống miễn dịch thấp
  Những người có hệ thống miễn dịch thấp có nguy cơ cao bị ung thư da, bao gồm cả những người bị nhiễm HIV / AIDS và những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Dày sừng mặt trời
  Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể gây ra sự hình thành các đốm sần sùi, có vảy với nhiều màu sắc khác nhau trên mặt hoặc tay. Tình trạng này được gọi là dày sừng mặt trời. Dày sừng mặt trời là một tình trạng tiền ung thư và có khả năng chuyển thành ung thư.

Yếu tố bên ngoài

 • Màn hình ánh sáng mặt trời
  Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là những người không sử dụng kem chống nắng sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư da. Tình trạng này xảy ra ở những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cao nguyên.
 • Tiếp xúc với bức xạ
  Những bệnh nhân bị chàm thể tạng hoặc mụn trứng cá đang điều trị bằng xạ trị (xạ trị) có nguy cơ cao bị ung thư da, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy.
 • Màn hình hóa chất
  Có nhiều hóa chất được cho là gây ung thư (chất gây ung thư), một trong số đó là thạch tín.

Các triệu chứng của ung thư da

Các triệu chứng hoặc dấu hiệu của ung thư da thường xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như da đầu, mặt, tai, cổ, cánh tay hoặc tứ chi. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể xảy ra ở những bộ phận cơ thể hiếm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay, bàn chân hoặc thậm chí vùng sinh dục.

Sau đây là các triệu chứng của ung thư da theo loại:

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy được đặc trưng bởi các vết sưng mềm, sáng bóng trên bề mặt da, hoặc các tổn thương hình phẳng trên da sẫm màu hoặc hơi đỏ giống như da thịt.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy được đặc trưng bởi các mụn đỏ cứng trên da, hoặc các tổn thương phẳng và có vảy như lớp vỏ. Tổn thương có thể cảm thấy ngứa, chảy máu và đóng vảy.

Ung thư da hắc tố

Ung thư da hắc tố được đặc trưng bởi các đốm hoặc cục màu nâu. U hắc tố giống nốt ruồi bình thường, nhưng hình dạng bất thường hơn. Phương pháp ABCDE có thể được sử dụng để phân biệt nốt ruồi bình thường với khối u ác tính. Các phương pháp này bao gồm:

 • Đ đối xứng, hầu hết các khối u ác tính có hình dạng không đối xứng.
 • Theo thứ tự B (rìa), các cạnh của khối u ác tính có xu hướng không đều.
 • Màu C (màu), nhiều hơn một màu của khối u ác tính.
 • D iameter, kích thước khối u ác tính hơn 6 mm.
 • E volition, là sự thay đổi về hình dạng, màu sắc hoặc kích thước của nốt ruồi.

Tiến hóa là dấu hiệu quan trọng nhất của khối u ác tính.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ bất thường hoặc thay đổi nào trên da, chẳng hạn như da gà, bóng nước, da đổi màu, các nốt ruồi bất ngờ to ra hoặc biến dạng và các vết thương khó lành trên da. Bác sĩ sẽ khám và xác định nguyên nhân gây ra những thay đổi trên da của bạn.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả những thay đổi trên da đều do ung thư da. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư da cần được thực hiện để phát hiện sớm bệnh ung thư, ngăn ngừa ung thư phát triển thành giai đoạn nặng.

Chẩn đoán ung thư da

Khi chẩn đoán ung thư da, bác sĩ sẽ khám da để xem những bất thường xảy ra. Kiểm tra được thực hiện trên hình dạng, kích thước, màu sắc, kết cấu của da. Thông qua cuộc kiểm tra này, bác sĩ có thể xác định xem những thay đổi đó là do ung thư hay một căn bệnh khác.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết da. Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô da, sau đó kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nếu bất thường trên da là do ung thư, bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng hoặc giai đoạn của ung thư da mà bệnh nhân đang gặp phải. Các bác sĩ có thể thực hiện các cuộc kiểm tra khác, chẳng hạn như chụp CT, MRI hoặc sinh thiết hạch bạch huyết, để xem xét sự lây lan của tế bào ung thư.

Sau đây là các giai đoạn của ung thư da:

 • Sân vận động 0
  Các tế bào ung thư vẫn ở vị trí cũ và chưa lan ra ngoài lớp biểu bì hoặc lớp ngoài của da.
 • Sân vận động 1
  Ung thư đã lan đến lớp da bên dưới biểu bì hoặc được gọi là hạ bì, nhưng kích thước không quá 2 cm.
 • Sân vận động 2
  Ung thư không lan sang các mô khác nhưng đã phát triển với kích thước hơn 2 cm.
 • Sân vận động 3
  Ung thư đã lan sang các mô xung quanh khác, chẳng hạn như xương và có kích thước hơn 3 cm.
 • Sân vận động 4
  Ung thư đã lan đến các mô khác xa nơi ung thư bắt nguồn, chẳng hạn như các hạch bạch huyết và có kích thước hơn 3 cm.

Điều trị ung thư da

Điều trị ung thư da tùy thuộc vào loại, vị trí và giai đoạn của ung thư da. Có một số loại điều trị có thể được thực hiện, đó là:

1. Kem trị ung thư da

Phương pháp điều trị bằng kem được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn đầu chỉ ảnh hưởng đến lớp trên của da.

2. Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh được thực hiện bằng cách sử dụng nitơ lỏng để tạo ra nhiệt độ lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư ở giai đoạn đầu.

3. Hoạt động

Phẫu thuật được thực hiện bằng cách loại bỏ các mô ung thư và vùng da lành xung quanh. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ khối u phát triển trong từng lớp da và kiểm tra từng lớp dưới kính hiển vi cho đến khi không còn tế bào ung thư nào nữa (phẫu thuật Mohs).

4. Curetase

Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách nâng mô ung thư lên bằng một thiết bị đặc biệt gọi là nạo. Sau đó, các tế bào ung thư còn lại sẽ được đốt bằng kim điện (cauterization).

5. Xạ trị

Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách chiếu tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng khi không thể thực hiện phẫu thuật hoặc sự lây lan của các tế bào ung thư.

6. Hóa trị

Hóa trị được thực hiện bằng cách cho uống hoặc tiêm các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

7. Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học được thực hiện bằng cách cho thuốc hoặc các chất có thể kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào ung thư.

Biến chứng ung thư da

Mọi bệnh nhân ung thư da đều có nguy cơ bị ung thư da một lần nữa. Ung thư da tái phát này có thể xảy ra ở cùng một vùng của cơ thể hoặc các mô xung quanh. Ung thư da cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Ung thư da có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài, đặc biệt nếu nó xuất hiện ở những vùng không được che chắn bởi quần áo. Tình trạng này có thể gây ra lo lắng và trầm cảm ở người mắc phải.

Phòng chống ung thư da

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da là bảo vệ da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn tia cực tím khác, chẳng hạn như sạm da. Các bước có thể được thực hiện bao gồm:

 • Tránh ánh sáng mặt trời vào ban ngày, vì thời gian tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời mạnh nhất xảy ra từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Sử dụng kem chống nắng thường xuyên để ngăn chặn sự hấp thụ tia cực tím vào da và giảm nguy cơ da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
 • Mặc quần áo che cơ thể, chẳng hạn như áo sơ mi dài tay và quần dài, để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
 • Đồng thời đội mũ và đeo kính râm khi ra khỏi nhà để bảo vệ đầu và mắt khỏi bức xạ ánh sáng mặt trời.
 • Tránh sử dụng giường tắm nắng là dụng cụ làm sạm da vì chúng có thể phát ra bức xạ tia cực tím có hại cho da.
 • Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc gây tác dụng phụ trên da, chẳng hạn như thuốc kháng sinh. Để đảm bảo an toàn, trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Tiến hành kiểm tra da thường xuyên và hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ thay đổi hoặc bất thường nào trên da.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư da