Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư phát triển và bắt nguồn từ mô của lưỡi. Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi tưa lưỡi, xuất hiện các chấm đỏ hoặc trắng trên lưỡi , và đau họng không bao giờ biến mất. <

Ung thư lưỡi phát triển từ mô lưỡi bất thường và phát triển bất thường, nó có thể xảy ra ở đầu lưỡi hoặc đáy lưỡi.

kanker lidah

Ung thư lưỡi thường gặp ở những người hút thuốc và nghiện rượu. Ngoài ra, ung thư lưỡi có thể dễ xảy ra hơn ở những người đã bị nhiễm vi rút HPV ( Vi rút u nhú ở người ).

Nguyên nhân của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi xảy ra do thay đổi di truyền hoặc đột biến trong các tế bào của mô lưỡi. Những đột biến di truyền này làm cho các tế bào phát triển bất thường và mất kiểm soát, và trở thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, bản thân nguyên nhân của đột biến gen này vẫn chưa được biết chắc chắn.

Nam giới trên 50 tuổi có thành viên bị ung thư lưỡi có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn. Ngoài ra, các yếu tố sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi:

 • Hút thuốc
  Thói quen hút hoặc tiêu thụ thuốc lá, mặc dù không phải ở dạng thuốc lá, nhưng có thể làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi do tiếp xúc với các chất gây ung thư (chất gây ung thư) có trong thuốc lá.
 • Uống rượu
  Những người uống nhiều rượu có nhiều khả năng bị ung thư lưỡi.
 • Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV)
  Mặc dù hiếm gặp, nhưng HPV có thể gây ra sự phát triển mô bất thường trong miệng, gây ra ung thư. Nhiễm HPV ở miệng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng.
 • răng miệng kém
  Ung thư lưỡi cũng có thể liên quan đến răng không đồng đều, thô ráp và lởm chởm cũng như răng giả không phù hợp.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
  Thiếu trái cây và rau quả hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi

Các triệu chứng chính xuất hiện ở bệnh nhân ung thư lưỡi là xuất hiện các đốm trắng hoặc đỏ trên lưỡi và tưa lưỡi không giảm sau một vài tuần. Các triệu chứng khác của ung thư lưỡi có thể xuất hiện là:

 • Vẫn còn đau họng và đau khi nuốt.
 • Các khối u xuất hiện ở vùng miệng và cổ do sưng hạch bạch huyết.
 • Tê trong miệng mà không bao giờ biến mất.
 • Chảy máu trên lưỡi mà không rõ lý do.
 • Khó cử động hàm.
 • Giảm cân mạnh mẽ.
 • Những thay đổi về giọng nói và giọng nói.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đôi khi bệnh nhân không nhận ra rằng những lời phàn nàn của họ là triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi. Những bất thường này thường chỉ được nha sĩ phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khám răng để tìm các vấn đề khác.

Do đó, bạn nên đi khám răng định kỳ 3 tháng đến 2 năm một lần, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn. Việc điều trị thường xuyên tại nha sĩ cũng rất quan trọng vì ung thư lưỡi có nhiều nguy cơ hơn đối với những người có sức khỏe răng miệng không được duy trì,

Những lời phàn nàn được coi là vô hại, chẳng hạn như tưa miệng hoặc đau họng, có thể là dấu hiệu của ung thư lưỡi. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu những triệu chứng này kéo dài hơn ba tuần, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc hoặc thường xuyên nghiện rượu.

Chẩn đoán ung thư lưỡi

Bước chẩn đoán ung thư lưỡi bắt đầu bằng cách hỏi về những phàn nàn và bệnh sử của bệnh nhân, chẳng hạn như người đó đã từng bị nhiễm HPV hay chưa. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem có thành viên nào bệnh nhân từng bị ung thư lưỡi hay không, cũng như xem bệnh nhân có thói quen hút thuốc hoặc uống rượu hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng miệng và lưỡi của bệnh nhân. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Sau đó, bác sĩ ung thư có thể thực hiện một cuộc kiểm tra thêm dưới hình thức:

 • Sinh thiết lưỡi
  Trong quy trình này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô lưỡi để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bệnh nhân thường sẽ được gây tê cục bộ trong quá trình sinh thiết này.
 • Kiểm tra nội soi
  Nếu nghi ngờ ung thư lưỡi đã xảy ra ở đáy lưỡi, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi. Nội soi có thể đồng thời lấy mẫu mô lưỡi và các hạch bạch huyết xung quanh lưỡi.
 • Đang quét
  Quét được thực hiện để xem tình trạng của miệng và lưỡi, đồng thời xác định sự lây lan của ung thư. Quá trình quét có thể được thực hiện bằng chụp CT hoặc MRI.
 • Kiểm tra HPV
  Các xét nghiệm HPV được thực hiện để kiểm tra xem bệnh nhân có dương tính với nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến ung thư lưỡi hay không.

Sân vận động Ung thư Lưỡi

Dựa trên mức độ nghiêm trọng và mức độ lây lan của các tế bào ung thư, ung thư lưỡi có thể được chia thành bốn giai đoạn, đó là:

 • Sân vận động 1
  Ung thư đã bắt đầu phát triển, nhưng đường kính của ung thư không vượt quá 2 cm và chưa lan sang các mô xung quanh. Giai đoạn 1 có thể được gọi là giai đoạn đầu của ung thư lưỡi.
 • Sân vận động 2
  Ung thư đã có đường kính khoảng 2-4 cm, nhưng chưa lan sang các mô xung quanh.
 • Sân vận động 3
  Ung thư có đường kính hơn 4 cm và đã lan sang các mô xung quanh, bao gồm cả các hạch bạch huyết gần đó.
 • Sân vận động 4
  Ung thư đã di căn đến các mô xung quanh miệng và môi, hoặc thậm chí đến các cơ quan ở xa khác, chẳng hạn như phổi và gan.

Ung thư ở đầu lưỡi dễ phát hiện hơn ung thư ở đáy lưỡi. Ung thư trán thường được chẩn đoán khi ung thư còn nhỏ nên dễ điều trị hơn.

Ung thư xuất hiện ở đáy lưỡi có xu hướng chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối, tức là khi ung thư đã phát triển và thậm chí lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Điều trị ung thư lưỡi

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của ung thư. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kết hợp nhiều loại phương pháp điều trị để có kết quả tối đa. Các phương pháp điều trị mà bác sĩ có thể áp dụng để điều trị ung thư lưỡi là:

Hoạt động

Ở những bệnh ung thư vẫn còn kích thước nhỏ hoặc vẫn còn ở giai đoạn đầu, phẫu thuật được thực hiện bằng cách loại bỏ mô ung thư và các mô xung quanh. Tuy nhiên, đối với ung thư giai đoạn cuối, phẫu thuật được thực hiện là phẫu thuật cắt lưỡi hoặc cắt bỏ thanh môn.

Lưỡi bị ung thư giai đoạn muộn sẽ bị cắt, một phần hoặc toàn bộ. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ thanh quản, bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi ăn, nuốt và nói. Do đó, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tái tạo để điều chỉnh hình dạng của lưỡi bị cắt cụt.

Phẫu thuật tái tạo được thực hiện bằng cách lấy một số mô da và sau đó ghép mô vào lưỡi đã bị cắt. Sau khi phẫu thuật tái tạo, bệnh nhân cũng có thể được điều trị để giúp họ ăn và nói, cũng như giải quyết các vấn đề tâm lý do khó ăn và khó nói.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị ung thư bằng các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, hóa trị cũng có thể được thực hiện để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư.

Để có kết quả tối đa, hóa trị thường được kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị. Hóa trị kết hợp với phẫu thuật có tác dụng thu nhỏ khối ung thư trước khi được loại bỏ thông qua phẫu thuật hoặc loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hóa trị cũng được thực hiện để điều trị ung thư lưỡi đã di căn (di căn) đến các cơ quan khác và thường được kết hợp với xạ trị. Một số loại thuốc dùng trong hóa trị là cisplatin , f luorouracil , b leomycin , m ethotrexate , c arboplatin , và d ocetaxel.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các tia năng lượng cao. Các tia được sử dụng để xạ trị có thể đến từ các máy móc đặc biệt bên ngoài cơ thể bệnh nhân (bức xạ bên ngoài) hoặc các thiết bị được lắp đặt trong cơ thể bệnh nhân gần vị trí ung thư (bức xạ bên trong).

Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư khó điều trị, giảm kích thước của ung thư trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Xạ trị cũng có thể làm giảm các triệu chứng của ung thư lưỡi, đặc biệt là ở những bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Phòng ngừa ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ gây ra nó. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

 • Bỏ hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá
 • Ngừng uống rượu
 • Giữ cho răng và miệng của bạn sạch sẽ, đồng thời đến gặp nha sĩ thường xuyên
 • Tiêm phòng HPV
 • Quan hệ tình dục an toàn, tức là không trao đổi bạn tình và sử dụng bao cao su
 • Tăng mức tiêu thụ rau và trái cây
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư lưỡi