Ung thư mắt u ác tính

Ung thư mắt hắc tố là bệnh ung thư mắt xâm lấn tế bào tế bào hắc tố có chức năng sản xuất hắc tố. Melanin là một sắc tố tạo ra màu sắc ở da, tóc và mắt.

Ung thư mắt u ác tính thường xảy ra nhất ở mô màng bồ đào, bao gồm mống mắt (màng cầu vồng), thể mi và màng mạch.

Ung thư mắt hắc tố

Ung thư mắt u ác tính xảy ra ở màng bồ đào còn được gọi là u ác tính nội nhãn. Tình trạng này hiếm khi gây ra các triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu. Ở giai đoạn nặng, sự phát triển của tế bào ung thư có thể dẫn đến suy giảm thị lực, xuất hiện người nổi và thậm chí mù lòa.

Nguyên nhân gây ung thư mắt u ác tính

Ung thư mắt hắc tố là do đột biến hoặc thay đổi di truyền trong tế bào hắc tố. Kết quả là, tế bào phát triển nhanh, không kiểm soát được và làm tổn thương các tế bào và mô xung quanh.

Nguyên nhân của đột biến gen này vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư mắt u ác tính, đó là:

 • Màu trắng
 • Cũ hơn
 • Có màu mắt sáng, chẳng hạn như xanh lam, xanh lục hoặc xám
 • Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím, bao gồm cả việc sử dụng thường xuyên ánh sáng tia cực tím (phơi nắng) để làm đen da (rám nắng)
 • Mắc một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như hội chứng nevus loạn sản, là tình trạng nốt ruồi phát triển với số lượng lớn và lan rộng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Bị nevus of Ota hoặc oculodermal melanocytosis , một tình trạng trong đó có sự dư thừa của các tế bào hắc tố trong các mô dẫn đến tăng sắc tố (xuất hiện các đốm nâu hoặc sẫm màu hơn) ở mắt, bao gồm cả màng bồ đào

Ngoài một số tình trạng đã đề cập trước đó, một số loại công việc nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư mắt u ác tính. Một ví dụ là một người thợ hàn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Các triệu chứng của ung thư mắt u ác tính

Ung thư mắt u ác tính có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của mắt, bao gồm cả kết mạc (lớp ngoài cùng của mắt). Tuy nhiên, tình trạng này thường ảnh hưởng đến màng bồ đào, bao gồm mô mống mắt, thể mi và mô màng mạch.

Hầu hết các loại ung thư mắt có khối u ác tính phát triển trong màng bồ đào có xu hướng không nhìn thấy được nên rất khó phát hiện. Thông thường, ung thư mắt khối u ác tính sẽ chỉ gây ra các triệu chứng và khiếu nại nếu nó đã phát triển sang giai đoạn sau.

Các triệu chứng của ung thư mắt u ác tính có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nói chung, điều này phụ thuộc vào vị trí và kích thước của ung thư, cũng như liệu sự phát triển của tế bào ung thư có ảnh hưởng đến võng mạc hay không. Nói chung, một số triệu chứng báo hiệu ung thư mắt u ác tính là:

 • Mờ, mờ mắt hoặc mất thị lực
 • Mất tầm nhìn xa
 • Các đốm đen xuất hiện trên mống mắt có vẻ ngày càng lớn hơn
 • Có cảm giác như nhìn thấy một tia sáng
 • Có thể có các điểm hoặc đường cản trở tầm nhìn
 • Thay đổi hình dạng học sinh

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu xuất hiện bất kỳ phàn nàn và triệu chứng nào được đề cập ở trên. Các triệu chứng của ung thư mắt u ác tính có thể giống với các triệu chứng của các tình trạng y tế khác. Một cuộc điều tra sớm có thể xác định nguyên nhân dẫn đến khiếu nại mà bạn đang gặp phải.

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn đột nhiên không thể nhìn thấy. Điều này có thể cho thấy một tình trạng nguy hiểm.

Chẩn đoán ung thư mắt u ác tính

Ung thư mắt u ác tính thường không có bất kỳ triệu chứng sớm nào trong quá trình phát triển của nó. Tình trạng này thường được nhận thấy khi khám mắt để tìm các phàn nàn hoặc bệnh tật khác.

Nếu bạn gặp các triệu chứng giống như những triệu chứng được đề cập ở trên, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Để xác định nguyên nhân khiếu nại của bạn, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về khiếu nại, tiền sử bệnh và tiền sử làm việc.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám để tìm ra tình trạng mắt của bạn. Khi khám mắt, bác sĩ có thể nhỏ thuốc vào mắt để mở rộng đồng tử. Điều này để bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ con mắt.

Sau đó, việc khám mắt sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của một số công cụ, chẳng hạn như:

 • Soi đáy mắt, để xem bên trong mắt, bao gồm võng mạc và dây thần kinh thị giác
 • Kính hiển vi sinh học có đèn khe để kiểm tra võng mạc, dây thần kinh thị giác và các bộ phận khác của mắt bằng cách sử dụng chùm ánh sáng và kính hiển vi chuyên dùng cho mắt
 • Nội soi, để xem sự phát triển của ung thư ở những vùng khó nhìn thấy, việc khám này cũng đồng thời để xem có tắc nghẽn tại vị trí của dịch mắt không

Nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra hỗ trợ sau để xác định tình trạng của mắt và sự lây lan của ung thư, cụ thể là:

 • Quét bằng Siêu âm mắt, chụp CT, chụp PET và MRI, để xem hình ảnh về tình trạng bên trong mắt và xem sự lây lan của ung thư mắt
 • Chụp mạch máu mắt, để lập bản đồ tình trạng của các mạch máu của mắt, bao gồm xác định sự hiện diện của khối u
 • Sinh thiết mắt, để phát hiện sự hiện diện của tế bào ung thư bằng cách lấy mẫu mô mắt
 • Đ c c ơ th ế t omography (OCT), để xác định tình trạng của mắt bằng cách sử dụng sóng ánh sáng

Theo kích thước của nó, ung thư mắt u ác tính có thể được chia thành ba loại, đó là:

 • Nhỏ, nếu mô u ác tính có chiều rộng từ 5–16 mm và độ dày lên đến 1–3 mm
 • Trong khi đó, nếu mô u ác tính có chiều rộng không quá 16 mm với độ dày khoảng 3,1–8 mm
 • Lớn, nếu mô u ác tính có chiều rộng hơn 16 mm hoặc dày hơn 8 mm
Ung thư mắt u ác tính có thể được phân loại là ung thư giai đoạn cuối nếu nó đã lan đến các mô khác xung quanh mắt và dây thần kinh thị giác. Ngoài xung quanh mắt, ung thư mắt cũng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết và gan.

Điều trị ung thư mắt u ác tính

Loại điều trị ung thư hắc tố ở mắt được xác định dựa trên vị trí, kích thước, giai đoạn của khối u ác tính, cũng như độ tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nếu khối u ác tính có vẻ rất nhỏ và chưa lan rộng, bác sĩ sẽ quan sát bằng cách yêu cầu bệnh nhân kiểm soát thường xuyên.

Nếu khối u ác tính phát triển nhanh chóng, thì việc điều trị sẽ được thực hiện. Một số phương pháp điều trị ung thư mắt u ác tính có thể được thực hiện, bao gồm:

Hoạt động

Thông qua thủ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô tế bào hắc tố trong mắt. Các hoạt động được thực hiện phụ thuộc vào kích thước và các triệu chứng của ung thư. Nếu ung thư nhỏ, phẫu thuật được thực hiện bằng cách nâng mô ung thư và một lượng nhỏ mô khỏe mạnh xung quanh ung thư. Thao tác được thực hiện với phương pháp:

 • Cắt bỏ Iridectomy, là loại bỏ mống mắt
 • Cắt bỏ túi lệ, là loại bỏ mống mắt và thể mi
 • Cắt bỏ tuyến lệ hay còn gọi là nội soi, là loại bỏ khối u bằng cách nâng càng ít càng tốt phần khác của mắt

Đặc biệt đối với các bệnh ung thư lớn, phẫu thuật được thực hiện để nâng toàn bộ nhãn cầu (tạo nhân mắt). Thông thường, nhãn cầu giả sẽ được lắp để cải thiện hình dáng của mắt.

Xạ trị

Thông qua xạ trị, các bác sĩ bắn các tia bức xạ năng lượng cao vào mô ung thư. Xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư mắt cỡ trung bình. Các loại xạ trị được sử dụng phổ biến nhất cho ung thư mắt u ác tính là liệu pháp điều trị bằng tia cực tím liệu pháp xạ trị lập thể .

Phương pháp áp lạnh

Phương pháp áp lạnh là một phương pháp điều trị ung thư mắt bằng cách làm đông lạnh các mô ung thư để mô bị tổn thương và chết.

Trị liệu Xạ trị

Liệu pháp này sử dụng các tia có tần số nhất định. Một ví dụ là nhiệt trị liệu sử dụng tia hồng ngoại. Xạ trị cũng có thể được kết hợp với các liệu pháp khác, đặc biệt là xạ trị.

Các biến chứng của ung thư mắt u ác tính

Nếu không được điều trị đúng cách, ung thư mắt u ác tính có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương và phổi
 • Cắt bỏ võng mạc
 • Bị mù

Phòng ngừa ung thư mắt u ác tính

Nguyên nhân của ung thư mắt u ác tính vẫn chưa được biết chắc chắn. Do đó, việc phòng ngừa có thể được thực hiện bằng cách tránh các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này. Một số điều bạn có thể làm là:

 • Tránh tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, chẳng hạn như đeo kính bảo vệ khi điều trị bằng tia cực tím ( phơi nắng ) hoặc đeo kính râm khi hoạt động dưới trời nắng nóng.
 • Đeo kính bảo vệ mắt khi tham gia các hoạt động có thể gây thương tích hoặc nguy hiểm cho mắt.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư mắt u ác tính, ung thư mắt, ung thư-2