Ung thư não Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Ung thư não

Ung thư não là bệnh ung thư xảy ra khi các tế bào trong mô não phát triển bất thường, mất kiểm soát và tạo thành một khối (khối u). Khối u chiếm lấy không gian, máu và chất dinh dưỡng từ các tế bào khỏe mạnh trong và xung quanh mô não.

Não là một cơ quan rất quan trọng và phức tạp. Cơ quan này có chức năng điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể, từ chức năng vận động, chức năng trao đổi chất, đến suy nghĩ và cảm xúc. Nếu các tế bào bất thường phát triển trong não, các chức năng của cơ thể có thể bị gián đoạn.

 Ung thư não, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa, alodokter

Căn cứ vào nguồn gốc, có thể chia ung thư não thành hai loại là ung thư não nguyên phát và ung thư não thứ phát ung thư. Ung thư não nguyên phát bắt nguồn từ chính các tế bào não, trong khi ung thư não thứ phát (di căn) bắt nguồn từ các tế bào ung thư đã di căn từ các cơ quan khác.

Theo dữ liệu của WHO vào năm 2020, số ca ung thư não mới ở Indonesia đã đạt 1, 5% của tất cả các trường hợp ung thư hiện có. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do ung thư não là 2,3% trên tổng số bệnh nhân.

Các loại ung thư não

Sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc khối u trong não có thể lành tính hoặc thậm chí bạo lực. Ung thư não là một nhóm các tế bào bất thường phát triển nhanh chóng, do đó nó có thể phát triển và lây lan nhanh chóng.

Căn cứ vào nguồn gốc của nó, ung thư não có thể được chia thành hai, đó là:

Ung thư não nguyên phát

Ung thư não nguyên phát là ung thư não bắt nguồn từ các tế bào trong chính mô não. Một số loại ung thư não nguyên phát bao gồm:

 • U tế bào gai
  U tế bào hình sao là một loại ung thư não sinh trưởng và phát triển trên tế bào thần kinh đệm, là tế bào hỗ trợ của hệ thần kinh. U tế bào hình sao là loại ung thư não nguyên phát phổ biến nhất và có thể xảy ra ở trẻ em hoặc người cao tuổi.
 • U nguyên bào nuôi đa dạng
  u nguyên bào thần kinh đệm là loại ung thư não tế bào thần kinh đệm ác tính nhất. GBM có thể phát triển và lây lan rất nhanh. Loại ung thư não này thường ảnh hưởng đến nhóm tuổi từ 50–70 và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.
 • U nguyên bào tủy
  u nguyên bào tủy là một loại ung thư não tế bào thần kinh đệm, sinh trưởng và phát triển trong tiểu não ( tiểu não ), cơ quan có chức năng kiểm soát chuyển động. Loại này thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Ung thư não thứ phát

Trái ngược với ung thư não nguyên phát, ung thư não thứ phát bắt nguồn từ ung thư tế bào lây lan (di căn) từ các cơ quan khác của cơ thể. Các loại ung thư di căn đến não phổ biến nhất là:

 • Ung thư phổi
 • Ung thư vú
 • Ung thư da
 • Ung thư ruột kết
 • Ung thư thận
 • Ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư não

Các triệu chứng của ung thư não có thể phát triển dần dần và xấu đi theo thời gian. Các triệu chứng gặp phải cũng rất khác nhau, từ đau đầu đến ảo giác và thay đổi tính cách.

Các triệu chứng trên có thể xảy ra do tăng áp lực trong đầu hoặc tổn thương phần não nơi ung thư phát triển. <

Cách Điều trị và Phòng ngừa Ung thư Não

Ung thư não có thể được điều trị bằng một số phương pháp, loại được điều chỉnh phù hợp với tình trạng bệnh nhân, cũng như vị trí, kích thước và loại khối u. Các phương pháp điều trị có thể có bao gồm:

 • Phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật cắt xương sọ
 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Liệu pháp đích
 • >

Mặc dù không thể tránh khỏi, nhưng có thể giảm nguy cơ ung thư não bằng cách thực hiện một số việc, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với bức xạ quá mức, không hút thuốc và tránh các hóa chất có thể gây ra sự phát triển của tế bào ung thư.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, u màng não, rspon