Ung thư thực quản

Ung thư thực quản sự phát triển của các tế bào ác tính xảy ra ở > thực quản ( thực quản ) . Thực quản là kênh dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày.

Ung thư thực quản có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở nam giới trên 40 tuổi. Các tế bào ung thư này thường bắt nguồn từ các tế bào ở bên trong thực quản.

kanker Thực quản-alodokter

Bệnh ung thư thực quản được phát hiện và điều trị càng sớm thì kết quả điều trị càng tốt.

Nguyên nhân của ung thư thực quản

Nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, bệnh ung thư này được cho là xuất hiện do các tế bào trong thực quản đã trải qua quá trình thay đổi hoặc đột biến gen nên nó phát triển một cách bất thường và mất kiểm soát. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u trong thực quản.

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có một số tình trạng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản của một người, bao gồm:

 • Thói quen hút thuốc, do hàm lượng độc tố và các hợp chất có hại trong thuốc lá có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
 • Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn, vì rượu có thể kích thích đường thực quản và bị viêm, điều này có thể kích hoạt sự phát triển bất thường của tế bào
 • Rối loạn thực quản, chẳng hạn như thực quản Barret và acalasia
 • Béo phì
 • Chế độ ăn ít chất xơ
 • Xạ trị, chẳng hạn để điều trị các bệnh ung thư khác ở vùng cổ

Các triệu chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản hiếm khi gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng thường xuất hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối. Một số triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm:

 • Ợ chua
 • Đau trong cổ họng hoặc sau xương ức
 • Ho mãn tính xảy ra liên tục
 • Khó nuốt (khó nuốt)
 • Giảm cân đáng kể
 • Ho ra máu hoặc nôn ra máu
 • CHƯƠNG có máu hoặc màu sẫm

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của ung thư thực quản. Ngoài ra, bệnh nhân bị Barret’s thực quản cũng cần đi khám định kỳ với bác sĩ. Barret thực quản là một tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản của một người.

Bệnh nhân bị ung thư thực quản hoặc ung thư thực quản nên đi khám bác sĩ thường xuyên, cả trong và sau khi điều trị. Điều này là cần thiết để bác sĩ có thể đánh giá phương pháp điều trị và phát hiện sớm hơn khi bệnh xuất hiện trở lại.

Chẩn đoán ung thư thực quản

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư thực quản bằng cách hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát và một số thăm khám hỗ trợ sau:

 • Nội soi
  Nội soi được thực hiện để kiểm tra kích ứng hoặc sự hiện diện của ung thư trong đường thực quản.
 • Ảnh X -ray
  X-quang nhằm mục đích xem hình ảnh của ống thực quản. Trong quá trình khám này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống thuốc cản quang để ống thực quản nhìn rõ hơn.
 • Sinh thiết
  Trong quá trình khám này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô thực quản để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Mục đích của việc kiểm tra sinh thiết là để phát hiện các tế bào ung thư trong mô thực quản.

Sau khi xác nhận sự hiện diện của tế bào ung thư, bác sĩ có thể thực hiện các kiểm tra khác, chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc chụp CT, để xác định giai đoạn của ung thư. Từ việc kiểm tra, bác sĩ có thể xác định giai đoạn ung thư, như mô tả dưới đây:

 • Sân vận động 1
  Ở giai đoạn này, ung thư vẫn còn trong niêm mạc của thực quản và chưa lan sang các mô xung quanh, chẳng hạn như các hạch bạch huyết.
 • Sân vận động 2
  Trong giai đoạn 2A, các tế bào ung thư đã phát triển để bao phủ lớp ngoài của thực quản. Trong khi đó, ở giai đoạn 2B, ung thư đã đi qua lớp cơ và lan đến các hạch bạch huyết.
 • Sân vận động 3
  Giai đoạn 3A chỉ ra rằng các tế bào ung thư đã đến các mô bao phủ phổi (màng phổi) và các cơ bên dưới xương sườn. Trong khi đó, ở giai đoạn 3B, các tế bào ung thư đã phát triển bao phủ lớp ngoài của thực quản và lan đến lớp niêm mạc của các hạch bạch huyết xung quanh thực quản.
 • Sân vận động 4
  Đến giai đoạn 4, ung thư ở giai đoạn cuối và đã di căn đến các cơ quan khác, bao gồm cả gan hoặc phổi.

Điều trị ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với vị trí và giai đoạn của ung thư. Các loại điều trị ung thư thực quản là:

1. Hoạt động

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ mô ung thư nhỏ, một phần của thực quản bị ung thư (cắt bỏ thực quản) hoặc một phần thực quản và phần trên của dạ dày (cắt thực quản).

Các bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở hoặc nội soi ổ bụng. Loại phẫu thuật được thực hiện sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

2. Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Quy trình này có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật và có thể kết hợp với xạ trị.

Hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, giảm cân, tiêu chảy, mệt mỏi, chán ăn, nhiễm trùng, cũng như bầm tím và chảy máu.

3. Xạ trị

Xạ trị được thực hiện bằng cách sử dụng các tia đặc biệt để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường liệu pháp này được kết hợp với hóa trị liệu. Xạ trị được thực hiện hàng ngày, trong 2–6 tuần.

Các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể cảm thấy sau khi xạ trị bao gồm các phản ứng trên da như bỏng rát hoặc đau, khó nuốt thức ăn và đồ uống và tổn thương các cơ quan xung quanh vị trí khối u phát triển.

4. Liệu pháp đích

Liệu pháp đích là sử dụng thuốc để ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư trong thực quản.

5. Các liệu pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, ung thư thực quản cũng có thể được điều trị bằng các thủ thuật sau:

 • Liệu pháp miễn dịch, là việc sử dụng các loại thuốc để tăng cường hệ thống miễn dịch để tấn công các tế bào ung thư
 • Quá trình đông máu, để tiêu diệt tế bào ung thư bằng dòng điện
 • Phương pháp áp lạnh, để đóng băng và giúp thu nhỏ các tế bào ung thư.
Ung thư thực quản có thể gây khó nuốt (khó nuốt) khiến bệnh nhân có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Để điều trị chứng khó nuốt, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cải thiện chế độ ăn uống, rèn luyện các cơ của thực quản và cải thiện vị trí của cơ thể trong khi ăn.

Các biến chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản có thể gây ra một số biến chứng, cụ thể là:

 • Sự tắc nghẽn thực quản
  Ung thư thực quản có thể khiến đường kính của thực quản bị co lại, do đó thức ăn và thức uống sẽ khó đi qua thực quản.
 • Đau quanh cổ
  Ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể gây đau ở và xung quanh cổ.
 • Chảy máu thực quản
  Chảy máu trong thực quản do ung thư thường xuất hiện dần dần, nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột.
 • Biến chứng sau phẫu thuật
  Những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật ung thư thực quản có nguy cơ bị các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu tại vết mổ và rách thực quản.

Nếu các biến chứng xảy ra, thì việc điều trị có thể được thực hiện, trong số các phương pháp khác, bằng cách loại bỏ phần tắc nghẽn của thực quản thông qua việc lắp đặt các thiết bị y tế đặc biệt để giữ cho thực quản mở.

Một hành động khác là lắp một ống mềm để giúp giảm khó ăn sau khi phẫu thuật thực quản.

Phòng chống ung thư thực quản

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa ung thư thực quản và giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Hạn chế uống rượu
 • Bỏ hút thuốc
 • Tăng cường tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ, chẳng hạn như rau và trái cây
 • Duy trì trọng lượng lý tưởng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư thực quản