Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn hoặc tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn thường được đặc trưng bởi một khối u kèm theo đau ở một trong hai tinh hoàn.

Tinh hoàn là một cơ quan sinh sản của nam giới nằm bên trong bìu hoặc túi tinh hoàn. Cơ quan này có chức năng sản xuất tinh trùng và hormone testosterone đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng tình dục của nam giới.

Kanker Testis-dsuckhoe

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở nam giới từ 15–49 tuổi.

Các loại ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được chia thành nhiều loại. Sự phân chia này dựa trên loại tế bào mà ung thư tinh hoàn bắt đầu. Loại phổ biến nhất là viêm tinh hoàn do tế bào mầm ( tế bào mầm ). Tế bào mầm là loại tế bào được cơ thể sử dụng để hình thành tinh trùng.

Ung thư tế bào mầm tinh hoàn được chia thành 2, đó là u tế bào biểu mô và không tế bào biểu mô. Các loại u ác tính phát triển chậm hơn các loại không u ác tính.

Ngoài ung thư tinh hoàn tế bào mầm, có những loại ung thư tinh hoàn hiếm gặp khác, đó là khối u tế bào leydig và khối u tế bào sertoli. Cả hai loại ung thư tinh hoàn chỉ xảy ra trong 1-3% tổng số các trường hợp ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào trong tinh hoàn phát triển bất thường và mất kiểm soát. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn của một người, đó là:

 • Mắc chứng bệnh mật mã, là tình trạng tinh hoàn không đi xuống
 • Bị rối loạn phát triển tinh hoàn, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter
 • Đã từng bị ung thư tinh hoàn trước đây
 • có tiền sử mắc bệnh ung thư tinh hoàn
 • Bị HIV / AIDS
 • 15–49 tuổi

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường chỉ phát triển ở một tinh hoàn. Triệu chứng phổ biến nhất là xuất hiện một khối u hoặc sưng ở tinh hoàn. Các cục u có thể có kích thước bằng hạt đậu hoặc lớn hơn.

Ngoài ra, có một số triệu chứng khác xuất hiện do ung thư tinh hoàn, bao gồm:

 • Đau tinh hoàn hoặc bìu
 • Chất lỏng tích tụ trong bìu
 • Cảm giác nặng nề hoặc khó chịu ở bìu
 • Đau hoặc nhức ở vùng bụng và vùng bẹn
 • Sự khác biệt về kích thước và hình dạng ở cả hai bên của túi bìu

Nếu không được điều trị ngay lập tức, ung thư tinh hoàn có thể lây lan (di căn) đến các cơ quan khác. Tình trạng này có thể gây ra một số triệu chứng tùy thuộc vào vị trí các tế bào ung thư di căn, chẳng hạn như:

 • Ho dai dẳng
 • Ho gà
 • Một cục u hoặc sưng tấy xuất hiện ở cổ
 • Đau lưng dưới
 • Khó thở
 • Sưng và to vú

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ khiếu nại nào được đề cập ở trên. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu khối u phát triển nhanh chóng, thay đổi màu sắc hoặc kèm theo rối loạn tiểu tiện. Khám và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng.

Ung thư tinh hoàn có nguy cơ tái phát khá cao. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn chữa khỏi vẫn cần tầm soát hoặc kiểm soát thường xuyên, theo khuyến cáo của các bác sĩ. Một số chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra ung thư tinh hoàn 5–10 năm một lần để xác định nguy cơ tái phát ung thư tinh hoàn.

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó tiến hành khám sức khỏe để tìm các cục u trên tinh hoàn của bệnh nhân. Sau đó, để xác định xem khối u có phải là ung thư hay không, bác sĩ sẽ thực hiện các thăm khám hỗ trợ sau:

 • Siêu âm bìu để xem loại cục nào ở tinh hoàn
 • Xét nghiệm máu, để đo mức độ của các dấu hiệu khối u trong máu, chẳng hạn như hormone AFP ( alpha feto-protein ), HCG ( human chorionic gonadotrophin ), và LDH ( lactate dehydrogenate )
Nếu khối u xuất hiện nghi ngờ là ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tinh hoàn, đây là một mẫu mô tinh hoàn để xem loại tế bào đang phát triển. Qua quá trình thăm khám này, bác sĩ có thể xác định loại ung thư tinh hoàn mà bệnh nhân mắc phải và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Không giống như sinh thiết đối với các bệnh ung thư khác, sinh thiết ung thư tinh hoàn thường được thực hiện cùng với phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tinh hoàn bị ảnh hưởng bởi ung thư. Thủ tục này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ. Mục đích là ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang, CT scan hoặc MRI để xác định giai đoạn hoặc mức độ lây lan của ung thư. Việc xác định giai đoạn này là quan trọng để bệnh nhân được điều trị chính xác.

Dưới đây là giải thích về các giai đoạn của ung thư tinh hoàn:

 • Sân vận động 1: ung thư chỉ được tìm thấy trong các ống dẫn tinh hoàn ( ống hình bán lá kim )
 • Giai đoạn 2: Ung thư đã lan đến các mô khác xung quanh tinh hoàn
 • Giai đoạn 3: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong bụng
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn đến các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi, gan hoặc não

Điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư mà bệnh nhân mắc phải. Các phương pháp điều trị bao gồm:

1. Cắt bỏ nội tạng

Cắt bỏ nội tạng là phẫu thuật loại bỏ tinh hoàn bị ung thư. Phẫu thuật này là lựa chọn hàng đầu để điều trị tất cả các loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn.

2. Loại bỏ hạch bạch huyết

Cắt bỏ hạch bạch huyết được thực hiện đối với ung thư tinh hoàn đã di căn đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

3. Xạ trị

Xạ trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng chùm tia bức xạ cao. Xạ trị thường được thực hiện sau khi cắt bỏ hoặc cắt bỏ trong ung thư tinh hoàn loại bán tế bào, đặc biệt là những ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết.

4. Hóa trị

Trong quá trình hóa trị, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện như một liệu pháp để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cũng như liệu pháp trước và sau khi phẫu thuật để loại bỏ các khối u và hạch bạch huyết.

5. Liệu pháp thay thế testosterone

Cắt bỏ tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone testosterone. Để khắc phục, người bệnh sẽ được sử dụng liệu pháp thay thế hormone dưới dạng hormone testosterone tổng hợp.

Các biến chứng của ung thư tinh hoàn

Nếu không được điều trị ngay lập tức, ung thư tinh hoàn có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tinh hoàn di căn đến các hạch bạch huyết, dạ dày hoặc phổi. Mặc dù hiếm gặp, ung thư tinh hoàn cũng có thể di căn đến gan, xương và não.

Một biến chứng khác có thể xảy ra là vô sinh sau thủ thuật cắt bỏ, nhưng điều này thường chỉ xảy ra khi cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Nếu chỉ cắt bỏ một bên tinh hoàn thì chức năng tình dục và khả năng sinh con của bệnh nhân sẽ không bị suy giảm.

Phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Không thể ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, nhưng bạn có thể phát hiện sớm bằng cách tự soi tinh hoàn. Nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm, có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Ngoài ra, cơ hội hồi phục cũng sẽ lớn hơn.

Việc tự soi tinh hoàn nên được thực hiện sau khi tắm khi tình trạng tinh hoàn được thả lỏng. Bí quyết là đặt tinh hoàn giữa ngón cái và ngón trỏ ở tư thế đứng. Sau đó, chạm từ từ toàn bộ tinh hoàn. Việc kiểm tra này nên được thực hiện ít nhất mỗi tháng một lần.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng như:

 • Tinh hoàn bị đau khi chạm vào
 • Sưng hoặc nổi cục trong tinh hoàn
 • Có sự khác biệt về kết cấu, kích thước, hình dạng hoặc độ cứng giữa tinh hoàn này với tinh hoàn khác

Điều quan trọng cần nhớ là những bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn dù đã chữa khỏi hoàn toàn vẫn có nguy cơ tái phát. Sự tái phát của ung thư tinh hoàn thường xảy ra sau 2–3 năm sau khi điều trị xong. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn chữa khỏi vẫn cần thực hiện kiểm soát sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư tinh hoàn