Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là ung thư tấn công tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong tuyến giáp. Bệnh ung thư này phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuyến giáp có hình bướm và nằm ở đáy cổ. Tuyến này tạo ra các hormone tuyến giáp có vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim.

Kanker Tiroid-dsuckhoe

Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư hiếm gặp so với các bệnh ung thư của các cơ quan khác. Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp nhìn chung không gây ra các triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, nếu kích thước của tuyến giáp bắt đầu to ra, bệnh có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng cục u ở phía trước cổ và khó nuốt.

Nguyên nhân của Ung thư tuyến giáp

Người ta không biết những gì gây ra ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do rối loạn di truyền khiến sự phát triển của các tế bào trong tuyến giáp không thể kiểm soát được, do đó làm tổn thương các mô xung quanh.

Mặc dù nguyên nhân chưa được xác định, nhưng có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp, đó là:

 • Bị bệnh tuyến giáp
  Những người bị bệnh tuyến giáp, chẳng hạn như viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) và quai bị, có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến giáp hơn.
 • Có tiền sử tiếp xúc với bức xạ
  Tiếp xúc với bức xạ trong thời thơ ấu, chẳng hạn như trong quá trình xạ trị để điều trị ung thư đầu và cổ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp của một người.
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp
  Nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp của một người tăng lên nếu họ có gia đình mắc bệnh tương tự.
 • Bị một chứng rối loạn di truyền cụ thể
  Một số rối loạn di truyền, chẳng hạn như đa polyp tuyến gia đình (FAP), đa sản nội tiết và hội chứng Cowden, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp của một người.
 • Giới tính nữ
  Phụ nữ được biết là dễ bị ung thư tuyến giáp hơn nam giới.
 • Có một tình trạng y tế cụ thể
  Các tình trạng y tế có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp bao gồm chứng to cực và béo phì.

Dựa trên loại thay đổi tế bào xảy ra, ung thư tuyến giáp được chia thành thể nhú, thể nang, thể tuỷ và thể ung thư. Trong khi đó, dựa trên giai đoạn và giai đoạn phát triển của nó, ung thư tuyến giáp được chia thành bốn giai đoạn dựa trên phân loại TNM (khối u, nốt và di căn).

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp hiếm khi gây ra các triệu chứng ngay từ đầu. Tuy nhiên, khi các tế bào ung thư phát triển, một khối u sẽ xuất hiện ở phía trước cổ. Khối u không dễ di chuyển, sờ thấy dày đặc, không đau và lớn lên nhanh chóng.

Ngoài một khối u ở cổ, các triệu chứng khác xuất hiện sau khi ung thư tuyến giáp chuyển sang giai đoạn cuối là:

 • Ho dai dẳng
 • Đau ở cổ
 • Đau họng
 • Giọng khàn không cải thiện sau vài tuần
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Khó nuốt
 • Khó thở
Mặc dù hiếm gặp, nhưng tế bào ung thư có thể làm tăng sản xuất hormone tuyến giáp và gây ra cường giáp. Tình trạng này gây ra nhiều phàn nàn, chẳng hạn như:

 • Tim đập thình thịch
 • Tay run hoặc run
 • Giảm cân
 • Lo lắng
 • Khó chịu
 • Dễ đổ mồ hôi
 • Rụng tóc

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ hoặc nhiều hơn các triệu chứng được đề cập ở trên. Nếu có cục u ở phía trước cổ, đặc biệt là cục u phát triển nhanh hoặc khiến bạn khó thở, hãy đi khám ngay.

Bạn cũng được khuyến khích thường xuyên kiểm tra với bác sĩ nếu bạn có tiền sử bệnh tuyến giáp hoặc đang xạ trị, đặc biệt là ở cổ.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân những câu hỏi về khiếu nại, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình mắc bệnh. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở cổ, để kiểm tra xem có u cục và sưng tấy ở vùng đó không.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ dưới hình thức:

 • Xét nghiệm máu để biết nồng độ hormone tuyến giáp trong máu
 • Sinh thiết tuyến giáp để xác định xem một khối u trong tuyến giáp có phải là ung thư không
 • Quét bằng CT Scan, PET scan và MRI, để xem liệu tế bào ung thư tuyến giáp có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể không
 • Các xét nghiệm di truyền để xác định các bất thường di truyền có thể liên quan hoặc gây ra sự phát triển của ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp

Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tùy theo loại và giai đoạn ung thư mà bệnh nhân đang mắc phải. Các phương pháp điều trị bao gồm:

1. Phẫu thuật cắt tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp được thực hiện để loại bỏ một phần tuyến giáp (cắt bỏ tuyến giáp) hoặc toàn bộ (cắt toàn bộ tuyến giáp). Việc lựa chọn loại phẫu thuật sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại và kích thước của ung thư tuyến giáp, cũng như liệu các tế bào ung thư có di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

2. Liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp được áp dụng cho những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Điều này là do khi tuyến giáp bị cắt bỏ hoàn toàn, việc sản xuất hormone tuyến giáp cũng sẽ tự động ngừng lại.

Để giúp sản xuất hormone tuyến giáp, liệu pháp thay thế hormone cần được thực hiện suốt đời. Các xét nghiệm máu thường xuyên cũng sẽ được bác sĩ thực hiện để theo dõi nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể bệnh nhân và điều chỉnh liều lượng liệu pháp thay thế hormone được đưa ra.

3. Quy định mức canxi

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp thường ảnh hưởng đến tuyến cận giáp do đó mức độ canxi trong máu có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ canxi trong máu. Nếu cần, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung canxi thường xuyên.

4. Liệu pháp iốt phóng xạ

Phương pháp điều trị này nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến giáp. Liệu pháp iốt phóng xạ cũng nhằm mục đích ngăn chặn các tế bào ung thư xuất hiện trở lại sau khi phẫu thuật.

5. Xạ trị

Xạ trị có thể được thực hiện bằng cách phát sóng năng lượng cao đến vùng cổ. Phương pháp điều trị này thường được thực hiện để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối hoặc ung thư tuyến giáp không tăng sinh.

6. Hóa trị

Việc sử dụng các loại thuốc hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp bất sản.

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp

Một biến chứng phổ biến của ung thư tuyến giáp là sự lây lan của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn), chẳng hạn như phổi, xương và não. Ung thư tuyến giáp cũng có nguy cơ dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác, chẳng hạn như tổn thương dây thanh quản và khó thở.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp không thể được ngăn ngừa vì nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp, đó là:

 • Hãy kiểm tra thường xuyên nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến giáp hoặc đã từng tiếp xúc với bức xạ
 • Thường xuyên điều trị và kiểm soát khi bạn mắc các bệnh tuyến giáp khác
 • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
 • Giảm cân là lý tưởng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ung thư tuyến giáp