Ung thư tuyến tiền liệt Tìm hiểu nguyên nhân của triệu chứng Chẩn đoán điều trị Hiểu biết về ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư ở nam giới phát triển trong tuyến tiền liệt và nói chung là đặc trưng bởi rối loạn tiết niệu. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trên 65 tuổi . Căn bệnh ung thư này không hung h c phát triển chậm.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ở đáy bàng quang. Tuyến này là một phần của hệ thống sinh sản và nằm xung quanh các ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến dương vật. Tuyến tiền liệt cũng đóng vai trò sản xuất tinh dịch, là chất lỏng được tiết ra cùng với tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

 ung thư tuyến tiền liệt, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Theo dữ liệu của WHO, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất đối với nam giới. Ước tính có khoảng 1,3 triệu nam giới trên thế giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Riêng ở Indonesia, ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ hai là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân của ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến hoặc thay đổi gen trong các tế bào trong tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nguyên nhân của bản thân sự đột biến vẫn chưa được biết chắc chắn. Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm:

  • Lão hóa
  • Bị béo phì
  • Chế độ ăn ít chất xơ, chẳng hạn như ăn ít chất chống oxy hóa như lycopene
  • Màn hình hóa học
  • Bị bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Có gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi ung thư phát triển hoặc tuyến tiền liệt bị viêm, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng dưới dạng rối loạn tiết niệu, chẳng hạn như tiểu khó hoặc tiểu không suôn sẻ.

Tầm soát và chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt dưới dạng xét nghiệm PSA và phương pháp cắm hậu môn vẫn còn gây tranh cãi, vì những xét nghiệm này không thể cung cấp kết quả cụ thể. Kết quả xét nghiệm không chính xác có thể khiến bệnh nhân phải khám và điều trị thực sự không cần thiết và nguy hiểm.

Do đó, trước tiên, hãy thảo luận với bác sĩ về việc bạn có nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thông qua xét nghiệm PSA hay không.

Để phát hiện và xác định giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt, chụp MRI và sinh thiết tuyến tiền liệt.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Bác sĩ sẽ xác định loại điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của ung thư và tình trạng tổng thể của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị có thể được thực hiện là phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp hormone, hóa trị và áp lạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư tuyến tiền liệt, Bumrungrad-17