Ung thư vú Tìm hiểu các triệu chứng Nguyên nhân Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Kiểm tra Tìm hiểu Ung thư Vú

Ung thư vú là ung thư hình thành trong mô vú. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong các mô ở vú phát triển không kiểm soát và chiếm lấy các mô vú khỏe mạnh và vùng xung quanh.

Ung thư vú có thể hình thành trong các tuyến sản xuất sữa (tiểu thùy) hoặc trong các ống dẫn sữa (ống dẫn sữa) dẫn sữa từ các tuyến đến núm vú. Ung thư cũng có thể hình thành trong mô mỡ hoặc mô liên kết ở vú. Mặc dù phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

 Bệnh ung thư vú, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách điều trị, alodokter

Các loại ung thư vú

Ung thư vú được chia thành nhiều loại, bốn loại thường gặp:

1. Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ

Ung thư biểu mô tại chỗ (DCIS) phát triển trong ống dẫn sữa nhưng không lây lan sang các mô xung quanh. DCIS bao gồm các bệnh ung thư giai đoạn đầu dễ điều trị. Tuy nhiên, DCIS có thể lây lan sang các mạng xung quanh nếu không được giải quyết ngay lập tức.

2. Ung thư biểu mô dạng thùy tại chỗ

Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ (LCIS) là một loại ung thư phát triển trong các tuyến vú. Cũng giống như ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ, loại ung thư này không lây lan sang các mô xung quanh. Tuy nhiên, LCIS ở một bên vú có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở cả hai bên vú.

3. Ung thư biểu mô ống xâm lấn

Ung thư biểu mô ống dẫn trứng xâm lấn (IDC) phát triển trong ống dẫn và có thể lây lan sang các mô xung quanh, và thậm chí có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể. IDC xảy ra trong 70–80% các trường hợp ung thư vú.

4. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC) là bệnh ung thư ban đầu phát triển trong các tuyến vú, nhưng sau đó lan ra các mô xung quanh. Loại ung thư này cũng có thể lây lan qua máu và bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. ILC xảy ra trong 10% các trường hợp ung thư vú.

Ngoài các loại ung thư vú ở trên, cũng có một số loại ung thư vú hiếm gặp, đó là:

  • Angiosarcoma, là một loại ung thư phát triển trong mạch máu và bạch huyết ở vú
  • Bệnh Paget, một loại ung thư phát triển ở núm vú và sau đó lan đến vùng đen xung quanh núm vú (quầng vú)
  • Các khối u của phyllodes , một loại ung thư phát triển trong mô liên kết của vú
  • Ung thư vú dạng viêm (IBC), một loại ung thư vú có thể phát triển nhanh chóng và làm tắc nghẽn mạch bạch huyết, khiến vú bị viêm, tấy đỏ và sưng lên như thể bị nhiễm trùng
  • Ung thư vú âm tính ba lần r, là một loại ung thư vú khó điều trị vì nó không cho thấy sự hiện diện của các thụ thể nội tiết tố estrogen (ER), thụ thể nội tiết tố progesterone (PR) và HER- 2 thụ thể protein khi kiểm tra mô ung thư

Các triệu chứng và nguyên nhân của ung thư vú

Ung thư vú thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu do kích thước nhỏ. Các cục u mới có thể được sờ thấy nếu chúng đủ lớn. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối u ở vú đều có nghĩa là ung thư. Do đó, một cuộc kiểm tra quan trọng được thực hiện để xác định xem khối u có phải là ung thư hay không.

Người ta không biết nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư phát triển trong vú. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ mắc bệnh này, bao gồm thừa cân, hành kinh quá trẻ và có thói quen hút thuốc.

Cách Điều trị và Phòng ngừa Ung thư Vú

Ung thư vú có thể được điều trị theo nhiều cách, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và loại ung thư vú. Các nỗ lực điều trị bao gồm:

  • Xạ trị
  • Liệu pháp hormone
  • Hóa trị
  • Thủ tục phẫu thuật

Phòng ngừa ung thư vú có thể được thực hiện bằng cách khám hoặc kiểm tra vú độc lập bởi một nhân viên y tế. Việc tầm soát nên được thực hiện thường xuyên nếu bạn có nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, nên tập thể dục thường xuyên và không uống đồ uống có cồn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt bỏ vú, bumrungrad-16