Vai đông lạnh

Vai đông lạnh đ ượ c đau và tê cứng vùng vai gáy.> khiến người bệnh khó cử động khớp vai hoặc cánh tay trên. Những khiếu nại này có thể kéo dài trong vài tháng, thậm chí vài năm .

Khớp vai có một bao bảo vệ ở dạng mô liên kết được kết nối với nhau. Viên nang bảo vệ xương, dây chằng và gân tạo nên khớp vai. Vai đông lạnh xảy ra khi mô sẹo làm cho lớp bao bảo vệ dày lên, do đó cử động ở khớp vai bị hạn chế.

Frozen role-alodokter

Vai đông lạnh còn được gọi là viêm bao quy đầu dính . Tình trạng này thường xuất hiện và xấu đi từ từ, sau đó tự cải thiện dần dần. Tuy nhiên, thời gian lành lại ở mỗi người là khác nhau.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro Vai đông lạnh

Không biết điều gì đã gây ra vai đông cứng . Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này của một người, đó là:

 • Nữ
 • Từ 40 tuổi trở lên
 • Bị các bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh lao, bệnh tim hoặc rối loạn hormone tuyến giáp (cường giáp hoặc suy giáp)
 • Trải qua tình trạng bất động (không thể cử động) trong một thời gian dài, chẳng hạn như đột quỵ, gãy tay, phục hồi sau phẫu thuật hoặc chấn thương rotator cuff (cơ quanh vai)

Các triệu chứng của Vai đông lạnh

Fr ozen vai có thể cản trở rất nhiều đến hoạt động của bệnh nhân. Dưới đây là một số ví dụ về các cử động khó đối với bệnh nhân đông cứng vai :

 • Mặc quần áo
 • Chải tóc
 • Gãi lưng
 • Mặc áo ngực vào
 • Lấy đồ trên cao

Các triệu chứng của vai đông cứng thường phát triển chậm theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể kéo dài trong vài tháng. Ba giai đoạn là:

 • Giai đoạn đầu tiên hoặc giai đoạn đóng băng
  Giai đoạn này biểu hiện bằng những cơn đau mỗi khi vận động khớp vai, do đó khiến cử động của nó bị hạn chế. Giai đoạn này kéo dài 6-9 tháng.
 • Giai đoạn thứ hai hoặc giai đoạn đông lạnh
  Giai đoạn thứ hai được đánh dấu bằng những cơn đau xuất hiện, nhưng khớp vai ngày càng trở nên cứng và khó cử động. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 4 tháng đến 1 năm.
 • Giai đoạn thứ ba hoặc giai đoạn tan băng
  Giai đoạn thứ ba được đánh dấu bằng các chuyển động của vai bắt đầu cải thiện. Giai đoạn này thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Ở một số bệnh nhân bị đông cứng vai , cơn đau ở khớp vai có thể trầm trọng hơn vào ban đêm và thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Mặc dù nó có thể tự giảm đi, nhưng vai đông cứng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bị bệnh vì nó làm gián đoạn chuyển động và hoạt động. Do đó, người bệnh nên đi khám để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng và tăng tốc độ hồi phục.

Chẩn đoán Vai đông lạnh

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng họ đang gặp phải và tiền sử bệnh họ mắc phải. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe vùng vai và cánh tay của bệnh nhân theo 2 cách sau:

 • Yêu cầu bệnh nhân cử động cánh tay và vai để xác định phạm vi chuyển động tích cực của cánh tay bệnh nhân
 • Yêu cầu bệnh nhân thư giãn các cơ vai và hướng cánh tay của bệnh nhân vào một chuyển động cụ thể, để xác định phạm vi của cánh tay bệnh nhân trong chuyển động thụ động

Các bác sĩ thường có thể xác định f rozen vai thông qua khám sức khỏe ở trên. Tuy nhiên, nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc MRI, để loại trừ khả năng khiếu nại của bệnh nhân là do một tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp.

Điều trị vai đông lạnh

Bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị để giải quyết khiếu nại do vai bị đông cứng , đó là:

Thuốc

Các loại thuốc được bác sĩ đưa ra nhằm mục đích giảm đau và viêm. Ví dụ về các loại thuốc là aspirin, ibuprofen và naproxen natri. Nếu cơn đau kéo dài, bác sĩ có thể tiêm corticosteroid vào vùng vai bị ảnh hưởng.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu (vật lý trị liệu) nhằm mục đích khôi phục khả năng tiếp cận tối đa của cánh tay. Trong vật lý trị liệu cho vai đông cứng , bệnh nhân sẽ được dạy các động tác có thể hỗ trợ quá trình hồi phục. Điều quan trọng cần nhớ là điều trị bằng phương pháp này cần có sự cam kết của bệnh nhân để có kết quả điều trị tối đa.

Trong các buổi vật lý trị liệu, bác sĩ cũng có thể thực hiện TENS ( kích thích dây thần kinh điện qua da ). TENS là một liệu pháp điện được thực hiện bằng cách cung cấp một dòng điện nhỏ qua các điện cực gắn vào da. Dòng điện nhằm ức chế các xung thần kinh gây đau.

Ngoài các liệu pháp trên, người bệnh cũng có thể tự thực hiện chườm lạnh vùng vai trong 15 phút, nhiều lần trong ngày. Nó được coi là đủ hiệu quả để giảm đau ở vai.

Nếu vật lý trị liệu và thuốc không hữu ích, bác sĩ có thể thực hiện một số lựa chọn thủ thuật khác, chẳng hạn như:

 • M n khớp vai
  Thao tác vai được thực hiện bằng cách gây mê toàn bộ trước, để bệnh nhân ngủ thiếp đi và không cảm thấy đau trong quá trình thao tác. Sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ di chuyển vai của bệnh nhân theo nhiều hướng khác nhau để nới lỏng mô bao khớp đang căng ra.
 • Khoảng cách vai
  Căng da vai là thủ thuật bơm nước vô trùng vào viên bao khớp. Quy trình này nhằm mục đích kéo căng mô nang của khớp vai và tạo điều kiện cho khớp cử động.
 • Nội soi khớp
  Nội soi khớp được thực hiện bằng cách đưa một thiết bị máy ảnh nhỏ (máy nội soi khớp) qua một vết rạch xung quanh khớp. Nội soi khớp nhằm mục đích loại bỏ mô sẹo và mô dính vào khớp vai.

Các biến chứng của Vai đông lạnh

Các biến chứng có thể phát sinh từ vai đông cứng là cứng và đau vai kéo dài. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị cứng hoặc đau vai kéo dài đến 3 năm dù đã dùng thuốc.

Các biến chứng cũng có thể xảy ra do vận động vai, chẳng hạn như gãy xương cánh tay trên (xương đùi) hoặc rách cơ bắp tay.

Phòng ngừa Vai đông lạnh

Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục chấn thương hoặc phẫu thuật, nên luôn cử động cánh tay để tránh vai đông cứng . Nếu khó cử động vai, hãy thảo luận với bác sĩ về các loại chuyển động có thể áp dụng để duy trì phạm vi cử động của vai.

Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ cũng được khuyến cáo nên tập vật lý trị liệu ngay sau khi bị đột quỵ. Điều này nhằm ngăn chặn sự cứng khớp ở khớp vai và các khớp bị ảnh hưởng khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vai đông cứng, viêm khớp