Vaksin AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca hoặc AZD1222 vắc xin phòng bệnh COVID-19. Loại vắc xin này là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Oxford và AstraZeneca được phát triển từ tháng 2 năm 2020.

Vắc xin AstraZeneca cho COVID-19 đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng ở Vương quốc Anh, Brazil và Nam Phi. Vắc xin này có giá trị hiệu quả (tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19) là 63,09%.

Vaksin AstraZeneca-dsuckhoe

Vắc xin AstraZeneca có nguồn gốc từ một loại vi rút biến đổi gen ( vectơ vi rút ). Vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hoặc kích hoạt cơ thể hình thành các kháng thể có thể chống lại nhiễm vi rút SARS-Cov-2.

Nhãn hiệu vắc xin AstraZeneca: -

Nó là gì Thuốc chủng ngừa AstraZeneca

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Vắc xin COVID-19
Lợi ích Ngăn ngừa nhiễm vi-rút COVID-19 hoặc SARS-Cov-2
Được sử dụng bởi Người lớn trên 18 tuổi
Vắc xin AstraZeneca cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Chưa biết vắc xin AstraZeneca có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Tiêm

Biện pháp phòng ngừa trước khi Nhận vắc xin AstraZeneca

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin AstraZeneca, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho những bệnh nhân bị dị ứng với vắc-xin này hoặc các thành phần của nó.
 • Vắc xin AstraZeneca dành cho người lớn khỏe mạnh trên 18 tuổi. Chưa rõ hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này đối với trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Không nên dùng vắc xin Astrazeneca cho những người bị sốt với nhiệt độ trên 38 ° C, có COVID-19 hoặc mắc bệnh truyền nhiễm nặng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã sử dụng COVID-19 trước đây hoặc đã điều trị bằng huyết tương thông thường.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn dễ bị bầm tím hoặc chảy máu nướu răng, đó là dấu hiệu của rối loạn đông máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị HIV / AIDS, bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai. Chưa rõ hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này trong những điều kiện này.
 • Tham khảo ý kiến ​​về việc sử dụng vắc xin AstraZeneca nếu bạn bị béo phì, bệnh tim và mạch máu, bệnh phổi và hô hấp hoặc bệnh tiểu đường.
 • Hiệu quả và độ an toàn của vắc-xin AstraZeneca ở những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch vẫn chưa được biết rõ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin AstraZeneca

Thuốc chủng ngừa AstraZeneca sẽ do bác sĩ trực tiếp tiêm. Liều lượng trong một lần tiêm là 0,5 ml. Tiêm vắc xin được thực hiện hai lần trong khoảng thời gian từ 4-12 tuần. Vắc xin sẽ được tiêm vào cơ (tiêm bắp / IM).

Nếu bạn đã từng bị COVID-19 trước đó, bạn có thể tiêm vắc xin AstraZeneca ít nhất 6 tháng sau khi hồi phục. Nếu bạn vừa được điều trị bằng huyết tương dưỡng bệnh, thì việc tiêm phòng phải được hoãn lại ít nhất 90 ngày sau khi điều trị.

Cách tiêm vắc xin AstraZeneca

Vắc xin AstraZeneca sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Trước khi tiến hành tiêm phòng, cán bộ y tế sẽ tiến hành chụp chiếu để xác nhận tình trạng bạn. Nếu bạn bị sốt, việc tiêm phòng sẽ được hoãn lại cho đến khi bạn khỏi bệnh.

Vùng da cần tiêm chủng sẽ được lau sạch bằng gạc tẩm cồn trước và sau khi tiêm. Các ống tiêm dùng một lần đã qua sử dụng sẽ được vứt bỏ trong hộp an toàn mà không cần đóng lại kim tiêm.

Để dự đoán sự xuất hiện của KIPI nghiêm trọng (các sự kiện tiếp theo sau tiêm chủng), người nhận vắc xin AstraZeneca sẽ phải ở lại điểm tiêm chủng trong 30 phút sau khi tiêm chủng.

KIPI là một khiếu nại hoặc tình trạng y tế có thể xảy ra sau khi tiêm chủng, bao gồm các phản ứng phụ và phản ứng dị ứng với vắc xin.

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình sức khỏe để ngăn ngừa lây truyền COVID-19, bằng cách rửa tay, giữ khoảng cách với người khác, đeo khẩu trang khi ở ngoài trời và tránh đám đông.

Tương tác Thuốc chủng ngừa AstraZeneca với các loại thuốc khác

Chưa rõ tác dụng tương tác chính xác của vắc xin AstraZeneca khi được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược. Để đảm bảo an toàn, hãy nói với bác sĩ trước khi tiêm phòng nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.

Tác dụng phụ và nguy hiểm Thuốc chủng ngừa AstraZeneca

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca là:

 • Đau, nóng, ngứa hoặc bầm tím tại chỗ tiêm
 • Nhức đầu
 • Không khỏe
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi
 • Đau cơ và khớp
 • Nôn
 • Sốt
 • Tiêu chảy
 • Rùng mình
 • Các triệu chứng cảm cúm

Kiểm tra với bác sĩ nếu khiếu nại không giảm bớt hoặc ngày càng trầm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm phòng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin COVID-19, virus-corona