Vaksin Campak

Thuốc chủng ngừa bệnh sởi là một loại thuốc chủng ngừa được sử dụng để phòng ngừa bệnh sởi. Vắc xin sởi nằm trong chương trình tiêm chủng toàn diện định kỳ do Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia khuyến nghị.

Có hai loại vắc xin được sử dụng để phòng bệnh sởi, đó là vắc xin MR và vắc xin MMR. Vắc xin MR ngăn ngừa bệnh sởi và rubella, trong khi vắc xin MMR ngăn ngừa bệnh sởi, rubella và quai bị.

Vaksin campak, campak

Thuốc chủng ngừa bệnh sởi được làm từ vi-rút sởi giảm độc lực. Tiêm vắc-xin sởi sẽ khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại vi-rút nếu bị vi-rút tấn công bất cứ lúc nào.

Nhãn hiệu vắc xin sởi: Vắc xin Sởi và Rubella, Priorix Tetra, Vắc xin Sởi khô

Thuốc chủng ngừa Sởi là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Phòng ngừa bệnh sởi Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Vắc xin sởi cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai không nên sử dụng thuốc trong danh mục này Thuốc chủng ngừa bệnh sởi vẫn chưa được biết là có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng Trước khi Sử dụng Thuốc chủng ngừa Sởi

Vắc xin sởi không được sử dụng bừa bãi. Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng vắc xin sởi, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin sởi cho những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng bị HIV / AIDS, bệnh lao (TB), hệ thống miễn dịch suy yếu, động kinh, chấn thương đầu, rối loạn máu, rối loạn tủy sống hoặc ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt, việc tiêm phòng sẽ được hoãn lại cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu gần đây bạn đã được truyền máu hoặc liệu pháp immunoglobulin.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Không nên tiêm vắc xin sởi cho phụ nữ có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin sởi.

Liều lượng và lịch tiêm vắc xin Sởi

Vắc xin sởi là một trong những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ. Căn cứ vào lịch tiêm chủng do IDAI (Ikatan Dokter Anak Indonesia) ban hành, vắc xin sởi đã được tiêm 3 lần. Hiện có hai loại vắc xin phòng bệnh sởi, đó là MR ( sởi, rubella ) và MMR ( sởi, quai bị và rubella ).

Sau đây là liều lượng vắc xin sởi dựa trên tuổi của bệnh nhân:

 • Trẻ em: 0,5 ml được tiêm dưới da (dưới da / SC). Chủng ngừa chính được thực hiện khi trẻ được 9 tháng tuổi (MR). Chủng ngừa tăng cường được thực hiện khi trẻ được 18 tháng tuổi (MR / MMR) và 5–7 tuổi (MR / MMR).
 • Người lớn: Vắc xin MMR, liều đầu tiên 0,5 ml được tiêm bắp (tiêm bắp / IM) hoặc dưới da (tiêm dưới da / SC). Liều thứ hai được tiêm sau liều đầu tiên 28 ngày.

Cách Tiêm vắc xin Sởi

Luôn làm theo hướng dẫn và khuyến nghị của bác sĩ trước khi chủng ngừa bệnh sởi. Vắc xin sởi là một trong những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ em.

Vắc xin sởi được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp tại cơ sở y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Vắc xin sởi được tiêm bắp (tiêm bắp / IM) hoặc dưới da (tiêm dưới da / SC).

Ở trẻ em, vắc-xin sởi được tiêm vào cơ delta nằm ở cánh tay trên. Trong khi đó, ở những người lớn chưa từng tiêm vắc xin sởi trước đây, vắc xin này có thể được tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Địa điểm tiêm chủng sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân.

Vắc xin sởi phải được tiêm theo lịch định trước để vắc xin có thể hoạt động hiệu quả hơn. Trẻ nên uống đủ liều đã được kê đơn. Nếu con bạn bỏ lỡ một trong các liều, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được bổ sung liều đã quên.

Tương tác giữa vắc xin sởi với các loại thuốc khác

Khi được sử dụng với các loại thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid, hiệu quả của vắc xin sởi trong việc bảo vệ hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng có thể giảm. Ngoài ra, điều trị bằng globulin miễn dịch sau khi tiêm vắc xin sởi cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm phòng.

Để tránh các tác dụng phụ, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang sử dụng.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa Sởi

Có một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng vắc xin sởi, bao gồm:

 • Sốt hoặc chóng mặt
 • Chán ăn
 • Các hạch bạch huyết bị sưng lên
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Đau nhức cơ bắp, mệt mỏi và thờ ơ
 • Đau hoặc tấy đỏ tại chỗ tiêm

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này không giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vắc xin sởi, Sởi, chủng ngừa