Vaksin Cansino

Vắc xin CanSino (Ad5-nCoV) là một loại vắc xin để ngăn ngừa nhiễm vi rút Corona hoặc COVID-19. Vắc xin CanSino là một trong những loại vắc xin sẽ được sử dụng trong chương trình vắc xin gotong royong ở Indonesia .

Vắc xin CanSino được phát triển bởi CanSino Biological Inc. và Viện Công nghệ Sinh học Bắc Kinh , ở Trung Quốc. Vắc xin đã trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III ở Argentina, Chile, Mexico, Pakistan và Nga. Vắc xin, còn được gọi là Convidecia, sẽ được tiêm một liều duy nhất.

vaksin canino-alodokter

Vắc xin CanSino thuộc loại vắc xin vectơ vi rút có nguồn gốc từ adenovirus loại 5. Loại vắc xin này hoạt động bằng cách tạo ra protein đột biến Sars-Cov-2 sẽ kích thích cơ thể để nhận ra và hình thành các kháng thể mà sau đó có thể tạo ra tác dụng bảo vệ khi cơ thể tiếp xúc với vi rút Corona gây ra COVID-19.

Từ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, để phòng ngừa triệu chứng COVID-19, vắc xin CanSino có giá trị hiệu quả là 65,28% sau 28 ngày tiêm và 68,83% sau 14 ngày tiêm. Trong khi đó, để ngăn ngừa sự xuất hiện của COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng, vắc xin này được khẳng định là có giá trị hiệu quả 90,07% sau 28 ngày tiêm và 95,47% sau 14 ngày tiêm.

Thuốc chủng ngừa CanSino là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Vắc xin COVID-19 Lợi ích Ngăn nhiễm COVID-19 Được sử dụng bởi Người lớn Vắc xin CanSino cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại.

Người ta không biết liệu vắc xin CanSino có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vắc xin này.

Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin CanSino

Vắc xin CanSino sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở y tế. Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin CanSino, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin CanSino cho những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, kể cả khi bạn đang điều trị liệu pháp có thể làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn (ức chế miễn dịch).
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn là người bị COVID-19.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị ARI, suy giảm hệ miễn dịch, HIV / AIDS, sốt, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tự miễn, bệnh thận, bệnh phổi, bệnh tim hoặc rối loạn máu.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin CanSino.

Liều lượng và lịch trình tiêm vắc xin CanSino

Vắc xin CanSino được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm vào bắp thịt (tiêm bắp / IM) ở bắp tay dưới sự giám sát của bác sĩ. Vắc xin CanSino được tiêm một liều duy nhất 0,5 ml. Vắc xin này có thể được tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Cách Nhận Vắc-xin CanSino

Vắc xin CanSino được tiêm bắp (tiêm bắp / IM). Việc tiêm vắc xin này sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ ở cơ sở y tế có chỉ định tiêm vắc xin dịch vụ.

Trước khi tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ thực hiện một buổi kiểm tra và hỏi đáp để xác định tình trạng của bạn. Nếu bạn bị sốt, việc tiêm phòng sẽ bị hoãn lại.

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất và bạn được công bố đủ điều kiện để tiêm chủng, vùng da được tiêm sẽ được làm sạch bằng cồn gạc trước và sau khi tiêm.

Sau khi tiêm vắc-xin, khu vực vết tiêm sẽ được phủ bằng thạch cao và sau đó ống tiêm dùng một lần đã sử dụng sẽ được bỏ vào hộp an toàn mà không cần đóng lại kim tiêm.

Sau khi nhận vắc xin COVID-19, bạn phải đợi 30 phút tại dịch vụ tiêm chủng. Điều này được thực hiện để dự đoán sự xuất hiện của quá trình theo dõi sau đồng bộ hóa (KIPI).

KIPI là tất cả các khiếu nại hoặc tình trạng y tế có thể liên quan đến tiêm chủng, bao gồm các phản ứng dị ứng với thành phần của vắc xin và các tác dụng phụ của vắc xin.

Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình y tế để ngăn ngừa lây truyền COVID-19, bằng cách rửa tay, giữ cách xa người khác ít nhất 1–2 mét, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài trời và tránh đám đông.

Trong 7 ngày sau khi tiêm phòng, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng, giảm tiêu thụ đồ uống có cồn và thức ăn cay, ăn thức ăn lành mạnh và uống đủ nước.

Việc bảo quản vắc xin CanSino được nhân viên vắc xin thực hiện theo quy trình vận hành tiêu chuẩn. Vắc xin nên được bảo quản trong tủ lạnh vắc xin đặc biệt có nhiệt độ từ 2–8 ° C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tương tác giữa vắc xin CanSino với các loại thuốc khác

Tác động của các tương tác có thể xảy ra nếu vắc-xin CanSino được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác chưa được biết đến. Để lường trước tác động của tương tác giữa các loại thuốc, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang dùng trước khi tiêm vắc xin CanSino.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa CanSino

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng là:

 • Vết tiêm đỏ, sưng hoặc đau
 • Sốt
 • Chết đuối
 • Buồn nôn
 • Đau cơ
 • Nhức đầu

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin CanSino.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin-covid-19, Virus-corona