Vaksin Hepatitis B

Vắc xin viêm gan B là vắc xin để ngăn ngừa nhiễm vi rút viêm gan B (HBV). Vắc xin viêm gan B là một trong những loại vắc xin bắt buộc ở trẻ em.

Thuốc chủng ngừa viêm gan B có chứa kháng nguyên bề mặt vi-rút viêm gan B bất hoạt (HBsAg). Vắc xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi rút.

Vi rút viêm gan B có thể lây truyền khi tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của bệnh nhân viêm gan B. Vi rút viêm gan B lắng đọng và tồn tại trong cơ thể người bệnh có thể trở thành bệnh mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan. P>

Nhãn hiệu của vắc xin viêm gan B: Engerix-B

Thuốc chủng ngừa Viêm gan B là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Ngăn ngừa nhiễm vi-rút viêm gan B Được tiêu thụ bởi Trẻ sơ sinh đến người lớn Vắc xin viêm gan B cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi

Người ta không biết liệu vắc xin viêm gan B có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Các bà mẹ đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vắc xin này.

Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi chủng ngừa Viêm gan B

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin viêm gan B:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin viêm gan B cho những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin này.
 • Không nên tiêm vắc xin viêm gan B tăng cường cho những người đã có phản ứng dị ứng với vắc xin này trước đây.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc sốt. Việc tiêm vắc xin viêm gan B sẽ bị hoãn lại cho đến khi khiếu nại được giải quyết.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh thận, bệnh đa xơ cứng , hệ thống miễn dịch suy yếu, bệnh gan hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông hoặc giảm tiểu cầu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hóa trị hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, bao gồm cả thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dùng quá liều sau khi chủng ngừa viêm gan B.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin viêm gan B

Căn cứ vào Quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia số 42 năm 2013 và số 12 năm 2017 về việc thực hiện tiêm chủng, việc cung cấp vắc xin viêm gan B trở thành một trong những hình thức tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh được tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên trong vòng tối đa 24 giờ sau khi sinh.

Liều lượng vắc xin viêm gan B sẽ được điều chỉnh theo độ tuổi và tình trạng của bệnh nhân, cũng như mục đích sử dụng thuốc. Dưới đây là thông tin chi tiết:

 • Người lớn> 18 tuổi: 0,5–1 ml, ngày 3 lần. Lịch tiêm chủng được tính với liều đầu tiên là tháng 0, tiếp theo là tháng 1 và tháng thứ 6.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ em: 0,5 ml, ngày 3 lần. Đối với vắc xin viêm gan chính, liều đầu tiên được tiêm ngay sau khi trẻ được sinh ra. Các liều tiếp theo được tiêm khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Vắc xin viêm gan B nhắc lại được tiêm từ khi trẻ 18 tháng tuổi.
Vắc xin viêm gan B cho trẻ em là một loại vắc xin bắt buộc. Thuốc chủng ngừa viêm gan B cũng dành cho tất cả người lớn, không có ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện kiểm tra HbsAg trước.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý khi sử dụng vắc xin viêm gan B cho các nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như nhân viên y tế, người tiêm chích ma túy, người có nhiều hơn 1 bạn tình và không sử dụng bao cao su, bệnh nhân mãn tính. suy thận, bệnh gan hoặc người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Cách Tiêm vắc xin Viêm gan B

Thuốc chủng ngừa viêm gan B được tiêm bắp (tiêm bắp / IM). Vắc xin do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở y tế.

Việc tiêm phòng sẽ bị hoãn lại nếu tại thời điểm kiểm tra, bạn bị sốt hoặc được biết là đang mắc một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Vắc xin viêm gan B sẽ được tiêm 3 lần. Tuân thủ lịch tiêm vắc xin do bác sĩ đưa ra. Xét nghiệm hiệu giá kháng thể sau tiêm chủng có thể được thực hiện từ 1-3 tháng sau lần tiêm chủng cuối cùng.

Tương tác của vắc xin viêm gan B với các loại thuốc khác

Tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu vắc xin viêm gan B được sử dụng với một số loại thuốc, bao gồm:

 • Giảm hiệu quả của vắc xin viêm gan B khi được sử dụng với các thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như belimumab, budesonide hoặc ciclosporin
 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa Viêm gan B

Một số tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra sau khi chủng ngừa viêm gan B là:

 • Đỏ, đau, sưng hoặc nổi cục ở chỗ tiêm
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc có thể biểu hiện bằng các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như phát ban ngứa, sưng mắt và môi hoặc khó thở.

Ngoài ra, bạn cần đi khám ngay nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp, chẳng hạn như:

 • Sốt hoặc sưng hạch bạch huyết
 • Chóng mặt nặng đến mức bạn muốn ngất đi
 • Co giật
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin viêm gan b, Viêm gan b