Vaksin HPV

Vắc xin HPV là một loại vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng vi rút gây u nhú ở người (HPV). Ở Indonesia, vắc-xin HPV có thể được tiêm cho phụ nữ từ 9–55 tuổi và nam giới từ 19–26 tuổi.

Có hai loại vắc-xin HPV, loại hai và loại tứ giá. Vắc xin HPV lưỡng giá có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút HPV loại 16 và 18, do đó ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Vaksin HPV-dsuckhoe

Mặc dù vắc-xin HPV tứ giá có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng HPV loại 6, 11, 16 và 18, do đó, vắc-xin này có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Thuốc chủng ngừa HPV chứa các protein được tạo ra để giống với vi-rút HPV. Sau khi được tiêm, protein trong vắc xin sẽ hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại vi rút HPV.

Nhãn hiệu của vắc xin HPV: Gardasil

Thuốc chủng ngừa HPV là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Ngăn ngừa nhiễm vi rút HPV Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Vắc xin HPV cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu kiểm soát nào ở phụ nữ mang thai. Người ta không biết liệu vắc xin HPV có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng vắc-xin HPV mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi chủng ngừa HPV

Không nên sử dụng thuốc chủng ngừa HPV một cách bừa bãi. Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin HPV, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin HPV cho những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt hoặc rối loạn đông máu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch do HIV, ung thư hoặc xạ trị.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng sau khi sử dụng vắc xin HPV.

Liều lượng và lịch trình tiêm vắc xin HPV

Tại Indonesia, vắc-xin HPV đã bắt đầu được tiêm cho trẻ em gái từ 9 tuổi đến phụ nữ trưởng thành dưới 55 tuổi. Thời điểm khuyên dùng nhất là khi bạn 9-26 tuổi hoặc chưa hoạt động tình dục.

Đối với nam giới, nên tiêm vắc xin HPV ở độ tuổi 19–26 tuổi.

Liều chung của vắc xin HPV là 0,5 ml bằng cách tiêm bắp (tiêm bắp / IM). Với lịch trình giao hàng như sau:

 • Vắc xin hóa trị hai: Được tiêm vào các khoảng thời gian 0, 1 và 6 tháng ở độ tuổi 9–25 tuổi.
 • Vasin hóa trị bốn: Dùng trong khoảng thời gian từ 0 đến 12 tháng ở trẻ em từ 9–13 tuổi và khoảng thời gian từ 0, 2 và 6 tháng, trong khoảng thời gian trên 13–45 tuổi.

Cách Nhận Thuốc chủng ngừa HPV

Thuốc chủng ngừa HPV được tiêm bắp (tiêm bắp / IM). Việc tiêm vắc xin này sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ ở cơ sở y tế có chỉ định tiêm vắc xin dịch vụ.

Nếu được chủng ngừa ở độ tuổi 9–13 tuổi, thì cần phải tiêm 2 liều vắc-xin HPV. Nếu tiêm vắc-xin ở độ tuổi 16-18 hoặc người lớn, thì cần tiêm 3 liều vắc-xin HPV.

Nên tiêm vắc-xin HPV từ khi còn nhỏ, vì tuổi đó chưa thực hiện quan hệ tình dục. Bằng cách đó, bệnh nhân ít có khả năng tiếp xúc với vi-rút hơn và vắc-xin HPV có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Vắc-xin HPV phải được tiêm theo lịch định trước để vắc-xin hoạt động bình thường. Bạn nên tiêm đủ liều đã được kê đơn. Nếu bạn bỏ lỡ một trong các liều, hãy đến gặp bác sĩ ngay để nhận liều đã quên.

Tương tác của vắc xin HPV với các loại thuốc khác

Việc sử dụng vắc xin HPV kết hợp với thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, phản ứng miễn dịch giảm có thể xảy ra nếu vắc-xin HPV được sử dụng kết hợp với các loại thuốc liều cao để hóa trị, xạ trị hoặc corticosteroid.

Để đảm bảo an toàn, hãy luôn nói với bác sĩ nếu bạn muốn dùng các loại thuốc khác cùng với vắc-xin HPV.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa HPV

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng vắc xin HPV:

 • Đau, sưng, ngứa hoặc đỏ ở vùng tiêm
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Sốt
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện phản ứng dị ứng sau khi chủng ngừa HPV.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vaccine-hpv, HPv, ung thư cổ tử cung