Vaksin Influenza

Thuốc chủng ngừa cúm là thuốc chủng ngừa bệnh cúm. Việc tiêm phòng cúm được khuyến cáo nên thực hiện thường xuyên hàng năm để đảm bảo rằng khả năng bảo vệ của vắc xin vẫn ở mức tối ưu.

Một trong những loại vắc-xin cúm hiện có ở Indonesia được sản xuất từ ​​vi-rút cúm không còn hoạt động. Tiêm vắc-xin cúm sẽ khiến cơ thể sản sinh ra các kháng thể có thể chống lại vi-rút cúm.

Vaksin Influenza-dsuckhoe

Có hai loại vắc xin cúm, vắc xin hóa trị ba và vắc xin hóa trị bốn . Vắc xin hóa trị ba có thể bảo vệ chống lại ba loại vi rút cúm, đó là cúm A (H1N1), cúm A (H3N3) và cúm B.

Mặc dù vắc xin hóa trị 4 có thể bảo vệ chống lại hai biến thể của vi rút cúm A và hai biến thể của vi rút cúm B.

Nhãn hiệu vắc xin cúm: Agrippal, Fluarix, Vaxigrip

Thuốc chủng ngừa Cúm là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chủng ngừa
Lợi ích Phòng ngừa bệnh cúm
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Vắc xin cúm cho phụ nữ có thai và cho con bú

Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chủng ngừa cúm vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Biện pháp Phòng ngừa Trước khi Nhận Vắc-xin Cúm

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi chủng ngừa cúm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc-xin cúm cho những người bị dị ứng với thành phần của vắc-xin này, mủ cao su hoặc trứng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm khác, việc tiêm phòng sẽ bị hoãn lại cho đến khi tình trạng của bạn được cải thiện.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị rối loạn hệ thần kinh, chẳng hạn như Hội chứng Guillain Barre (GBS). Không nên tiêm phòng cúm cho bất kỳ ai mắc bệnh này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng mắc hoặc đang mắc chứng rối loạn đông máu hoặc co giật.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm.

Liều lượng và lịch trình tiêm vắc xin Cúm

Theo lịch tiêm chủng do Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) ban hành, vắc xin cúm là một trong những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ em.

Liều cho trẻ em dưới 2 tuổi là 0,25 ml. Trong khi đó, trẻ em trên 2 tuổi và người lớn là 0,5 ml.

Đối với trẻ em lần đầu tiên được chủng ngừa cúm ở độ tuổi từ 6 tháng đến 8 tuổi, vắc-xin này được tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần, sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm.

Đối với trẻ em trên 9 tuổi và người lớn, chỉ cần tiêm vắc xin cúm mỗi năm một lần.

Ở trẻ em hoặc người lớn bị rối loạn hệ thống miễn dịch, vắc-xin cúm được tiêm 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần để các kháng thể được hình thành tốt.

Cách Tiêm vắc xin Cúm

Luôn làm theo hướng dẫn và khuyến nghị của bác sĩ trước khi chủng ngừa cúm. Thuốc chủng ngừa cúm sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở y tế (faskes). Thực hiện theo lịch tiêm do bác sĩ cung cấp.

Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến cáo nên tiêm cho một số bệnh nhân có các tình trạng sau:

 • Trẻ em mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh thận, hệ thống miễn dịch suy yếu và bệnh tiểu đường
 • Trẻ em và người lớn mắc các bệnh chuyển hóa, bao gồm suy giảm chức năng thận, suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc rối loạn máu, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố
 • Một người nào đó có nguy cơ nhiễm hoặc bị nhiễm vi-rút cúm, bao gồm cả nhân viên y tế
 • Tất cả trẻ em khỏe mạnh từ 6–23 tháng tuổi và tất cả người lớn từ 65 tuổi trở lên
Ở trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi, vắc-xin sẽ được tiêm vào cơ đùi, trong khi ở trẻ trên 1 tuổi và người lớn, vắc-xin sẽ được tiêm vào cơ delta nằm ở cánh tay trên.

Tương tác giữa vắc xin Cúm với các loại thuốc khác

Khi được sử dụng với thuốc ức chế miễn dịch, hiệu quả của vắc xin cúm trong việc bảo vệ chống lại vi rút có thể giảm. Ngoài ra, điều trị bằng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, cùng với việc tiêm phòng cúm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Để tránh các tác dụng phụ, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang sử dụng.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa Cúm

Có một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc xin cúm, bao gồm:

 • Nhức đầu hoặc chóng mặt
 • Sốt nhẹ
 • Đau hoặc tấy đỏ tại chỗ tiêm
 • Đau nhức cơ bắp, mệt mỏi và thờ ơ
 • Ngất xỉu

Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin cúm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vắc xin cúm, cúm