Vaksin MR

Vắc xin MR hoặc Vắc xin Sởi và Rubella là vắc xin phòng ngừa bệnh sởi (bệnh sởi) và rubella (bệnh sởi Đức) . Bệnh sởi và bệnh rubella gây ra bởi các bệnh nhiễm vi rút khác nhau, nhưng cả hai đều có thể lây truyền qua không khí bị ô nhiễm vi rút.

Vắc xin MR là một trong những loại vắc xin bắt buộc phải tiêm cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 15 tuổi.

Vaksin MR-alodokter

Thuốc chủng ngừa MR có chứa một loại vi-rút giảm độc lực. Việc tiêm vắc-xin MR sẽ giúp cơ thể nhận biết và phát triển khả năng miễn dịch (kháng thể), để có thể chống lại các vi rút gây bệnh sởi rubella .

Nhãn hiệu của vắc xin MR: Vắc xin Sởi và Rubella

Nó là gì Thuốc chủng ngừa MR

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Ngăn ngừa bệnh ban đào và bệnh sởi Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Vắc xin MR cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai không nên sử dụng thuốc trong danh mục này

Người ta không biết liệu vắc xin MR có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin MR

Thuốc chủng ngừa MR sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tại cơ sở y tế tiêm. Hãy cân nhắc những điều sau trước khi tiêm vắc xin MR:

  • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc-xin MR cho những người bị dị ứng với vắc-xin này hoặc các thành phần của sản phẩm vắc-xin.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, việc tiêm phòng sẽ được hoãn lại cho đến khi hạ sốt và tình trạng được cải thiện.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, suy tim, bệnh truyền nhiễm, suy thận hoặc rối loạn máu, bao gồm cả bệnh bạch cầu hoặc thiếu máu.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang xạ trị hoặc điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm cả corticosteroid.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai. Vắc xin MR có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh nếu được tiêm cho phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ.
  • Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn sẽ làm xét nghiệm Mantoux trong vòng 4–6 tuần sau khi được tiêm vắc xin MR.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn dự định truyền máu hoặc điều trị bằng các globulin miễn dịch.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng vắc xin MR.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin MR

Vắc xin MR là một trong những loại vắc xin bắt buộc đối với trẻ em. Theo khuyến cáo tiêm chủng do IDAI (Ikatan Dokter Anak Indonesia) đưa ra, lịch tiêm vắc xin MR có thể được thực hiện từ 9 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi.

Thuốc chủng này cũng có thể được tiêm cho người lớn chưa được chủng ngừa bằng vắc-xin MR. Trẻ em được tiêm liều vắc xin MR đầu tiên khi được 9 tháng tuổi sẽ được tiêm liều thứ hai khi được 18 tháng tuổi và sẽ được tiêm liều thứ ba khi được khoảng 6 tuổi.

Để ngăn ngừa bệnh sởi và rubella, liều lượng vắc xin MR cho trẻ em và người lớn là 0,5 ml. Thuốc được dùng bằng cách tiêm vào da (tiêm dưới da) hoặc tiêm vào cơ (tiêm bắp).

Cách tiêm vắc xin MR

Thuốc chủng ngừa MR sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc tiêm được thực hiện trên cánh tay trên.

Sau khi nhận vắc xin MR, trẻ em hoặc người được tiêm chủng phải đợi 30 phút tại điểm tiêm chủng. Điều này được thực hiện để dự đoán sự xuất hiện của quá trình theo dõi sau đồng bộ hóa (KIPI).

KIPI là tất cả các khiếu nại hoặc tình trạng y tế có thể liên quan đến tiêm chủng, bao gồm các phản ứng dị ứng với thành phần của vắc xin và các tác dụng phụ của vắc xin.

Việc bảo quản vắc xin MR do cán bộ tiêm chủng thực hiện theo đúng quy trình thao tác tiêu chuẩn. Vắc xin và dung môi vắc xin nên được bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ 2-8 ° C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tương tác giữa vắc xin MR với các loại thuốc khác

Nguy cơ nhiễm trùng hoặc giảm hiệu quả của vắc-xin MR có thể tăng lên nếu vắc-xin được tiêm kết hợp với các thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch, chẳng hạn như hydrocortisone, infliximab, nilotinib hoặc omacetaxine.

Để tránh các tác dụng tương tác thuốc không mong muốn, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn hoặc con bạn được tiêm vắc xin MR, đặc biệt nếu chúng đang điều trị hoặc dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào.

Tác dụng phụ và nguy hiểm Thuốc chủng ngừa MR

Thuốc chủng ngừa MR an toàn và hiếm khi gây ra các phản ứng phụ có hại. Tuy nhiên, một số người có thể có những phàn nàn, chẳng hạn như sốt, phát ban, sưng tấy hoặc đau ở vết tiêm. Nói chung, những phàn nàn này sẽ tự biến mất.

Nếu khiếu nại không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng với thuốc, có thể biểu hiện bằng sưng môi hoặc mí mắt, phát ban ngứa và lan rộng hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Thuốc-az, Thuốc chủng ngừa MR, Thuốc chủng ngừa MR, Chủng ngừa, Bệnh sởi, Bệnh sởi