Vaksin Pfizer

Vắc xin Pfizer hoặc BNT162b2 là vắc xin để ngăn ngừa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19. Vắc xin Pfizer là kết quả của sự hợp tác giữa công ty công nghệ sinh học của Đức, BioNTech và công ty dược phẩm của Mỹ, Pfizer. Vắc xin bắt đầu được phát triển vào năm 2020.

Vắc xin Pfizer là vắc xin mRNA ( RNA thông tin ). Loại vắc-xin này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch hình thành các gai protein, từ đó giúp cơ thể hình thành các kháng thể có thể chống lại vi-rút Corona.

Vaksin Pfizer-dsuckhoe

Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III được thực hiện ở Hoa Kỳ, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Brazil và Argentina, vắc xin Pfizer có giá trị hiệu quả, tức là tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19, là 95%.

Nhãn hiệu vắc xin Pfizer: -

Vắc xin Pfizer là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Vắc xin COVID-19
Lợi ích Ngăn nhiễm vi rút COVID-19 hoặc SARS-Cov-2
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
Vắc xin Pfizer cho phụ nữ có thai và cho con bú Vắc xin Pfizer có thể được tiêm cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ mang thai, có thể tiêm vắc xin từ tuổi thai 12 tuần và tuổi thai tối đa là 33 tuần.
Dạng thuốc Tiêm

Các lưu ý trước khi nhận vắc xin Pfizer

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin Pfizer:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin Pfizer cho những người bị dị ứng với thành phần của vắc xin này.
 • Vắc xin Pfizer dành cho thanh thiếu niên và người lớn khỏe mạnh trên 16 tuổi. Chưa rõ hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này đối với trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Vắc xin Pfizer được khuyên dùng cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc ai đó sống trong nhà bạn bị sốt trên 37,5 ° C, khó thở, ho hoặc các triệu chứng khác của COVID-19. Những người đang bị COVID-19 không nên sử dụng vắc xin Pfizer.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị ARI, suy giảm hệ thống miễn dịch, rối loạn đông máu, HIV / AIDS, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tự miễn, bệnh thận, bệnh phổi, bệnh tim, ung thư hoặc rối loạn máu.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc làm loãng máu, thuốc ức chế miễn dịch, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược nhất định.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã tiêm vắc xin COVID-19 dưới một nhãn hiệu khác.
 • Vắc xin Pfizer có thể được tiêm cho các bà mẹ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ có thai, có thể bắt đầu dùng thuốc khi thai được 12 tuần tuổi và muộn nhất là khi được 33 tuần tuổi, dưới sự giám sát của bác sĩ.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer.

Liều lượng và lịch trình tiêm vắc xin Pfizer

Vắc xin Pfizer được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm bắp (tiêm bắp / IM) dưới sự giám sát của bác sĩ.

Vắc xin Pfizer được tiêm hai lần với khoảng cách là 21 ngày. Liều lượng vắc xin Pfizer trong một lần tiêm là 0,3 ml.

Cách Nhận Vắc-xin Pfizer

Vắc xin Pfizer được tiêm bắp (tiêm bắp / IM). Vắc xin do bác sĩ hoặc cán bộ y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

Vùng da cần tiêm chủng sẽ được lau sạch bằng gạc tẩm cồn trước và sau khi tiêm. Ống tiêm dùng một lần đã qua sử dụng sẽ được vứt bỏ trong hộp an toàn mà không cần đóng lại kim tiêm.

Để lường trước sự xuất hiện của KIPI nghiêm trọng (các sự kiện theo dõi sau tiêm chủng), người nhận vắc xin Pfizer sẽ được yêu cầu ở lại điểm tiêm chủng trong 30 phút sau khi tiêm chủng.

KIPI là một khiếu nại hoặc tình trạng y tế có thể xảy ra sau khi tiêm chủng, bao gồm các phản ứng phụ và phản ứng dị ứng với vắc xin.

Vắc xin Pfizer nên được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ rất thấp ( u ltra l ow t empe Nhiệt / ULT), tức là -70 ° C, và tránh ánh nắng trực tiếp. Việc bảo quản do cán bộ tiêm chủng thực hiện.

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa lây truyền COVID-19, bao gồm rửa tay, duy trì khoảng cách vật lý với người khác, đeo khẩu trang khi ra ngoài trời và tránh đám đông. <

Tương tác Vắc xin Pfizer với các loại thuốc khác

Chưa rõ tác dụng chính xác của các tương tác vắc xin Pfizer khi được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định sử dụng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược trong khi tiêm vắc xin Pfizer.

Tác dụng phụ và nguy hiểm Thuốc chủng ngừa Pfizer

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng vắc xin Pfizer là:

 • Đau, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • Nhức đầu
 • Đau cơ hoặc đau khớp
 • Rùng mình
 • Sốt nhẹ
 • Buồn nôn hoặc khó chịu
 • Sưng hạch bạch huyết

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin Pfizer.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin-covid-19, Virus-corona