Vaksin Rotavirus

Vắc xin vi rút rota là một loại vắc xin để ngăn ngừa nhiễm trùng vi rút rota có thể gây nôn mửa hoặc viêm dạ dày ruột. Thuốc chủng ngừa Rotavirus chứa virus rota sống giảm độc lực.

Vắc xin Rotavirus hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể có thể chống lại vi rút rota khi vi rút tấn công.

Vaksin rotavirus-dsuckhoe

Có hai loại vắc-xin Rotavirus ở Indonesia, đó là vắc-xin Rotavirus đơn giá và năm loại. Vắc xin Rotavirus năm loại chứa năm loại (chủng) vi rút rota, trong khi vắc xin Rotavirus đơn trị chỉ chứa một loại vi rút rota.

Nhãn hiệu vắc-xin Rotavirus: Rotarix (đơn trị), RotaTeq (ngũ bội)

Nó là gì Vắc xin Rotavirus

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Vắc xin
Lợi ích Ngăn ngừa nhiễm virus rota gây viêm dạ dày ruột hoặc nôn mửa
Được sử dụng bởi Trẻ em, tối đa 6 tháng tuổi đối với vắc-xin Rotavirus đơn giá và 8 tháng đối với vắc-xin Rotavirus ngũ giá
Vắc xin Rotavirus cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng nào trên phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi hơn nguy cơ đối với thai nhi. có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hoặc không. Thuốc chủng ngừa không dành cho thanh thiếu niên và người lớn, vì vậy các bà mẹ mang thai và cho con bú không nên sử dụng.
Dạng thuốc Tạm dừng hoặc giải pháp

Các lưu ý trước khi tiêm vắc xin Rotavirus

Vắc xin vi rút rota là một loại vắc xin có nguồn gốc từ vi rút sống đã bị giảm độc lực. Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc-xin Rotavirus cho con bạn, đó là:

  • Nói với bác sĩ của bạn về tiền sử dị ứng của con bạn. Không nên tiêm vắc-xin Rotavirus cho trẻ em bị dị ứng với thành phần của vắc-xin này.
  • Cho bác sĩ biết nếu con bạn đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch do hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bệnh tật, chẳng hạn như bệnh suy nhược kết hợp trầm trọng (SCID).
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu con bạn đã từng mắc chứng bệnh về trực giác, tật nứt đốt sống hoặc một bệnh bẩm sinh của bàng quang, chẳng hạn như bệnh teo bàng quang ,
  • Cho bác sĩ biết nếu con bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm thảo dược nào.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn có phản ứng dị ứng hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin Rotavirus.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin Rotavirus

Vắc xin Rotavirus là một trong những loại vắc xin được đưa vào chương trình chủng ngừa được lựa chọn. Theo lịch tiêm chủng do Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) ban hành, vắc-xin Rotavirus có thể được tiêm cho trẻ sơ sinh từ 6 tuần tuổi đến tối đa 6–8 tháng, tùy thuộc vào loại vắc-xin được tiêm.

Sau đây là liều lượng và lịch sử dụng vắc xin Rotavirus, được chia theo loại vắc xin:

Thuốc chủng ngừa Rotavirus đơn giá

Thuốc chủng ngừa Rotavirus đơn giá đã được tiêm hai lần. Liều đầu tiên được tiêm khi trẻ được 6–14 tuần tuổi và liều thứ hai được tiêm sau đó ít nhất 4 tuần. Cũng có thể tiêm liều thứ hai khi trẻ được 16 tuần tuổi hoặc chậm nhất là khi trẻ được 24 tuần tuổi.

Thuốc chủng ngừa Rotavirus đơn giá được dùng bằng đường uống hoặc đường miệng. Liều dùng trong một lần uống là 1,5 ml.

Thuốc chủng ngừa Rotavirus Pentavalent

Vắc xin Pentavalent Rotavirus đã được tiêm 3 lần. Liều đầu tiên khi trẻ được 6–14 tuần tuổi. Liều thứ hai và thứ ba được tiêm 4-8 tuần sau lần chủng ngừa trước. Liều thứ 3 kết thúc khi trẻ được 32 tuần tuổi.

Thuốc chủng ngừa Rotavirus năm cánh cũng được tiêm bằng đường uống. Liều dùng trong một lần uống là 2 ml.

Cách Nhận Thuốc chủng ngừa Rotavirus

Thuốc chủng ngừa Rotavirus sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại nơi có dịch vụ tiêm chủng. Trước khi tiêm vắc xin, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo trẻ khỏe mạnh và sẵn sàng tiêm vắc xin.

Nếu trẻ bị sốt tại thời điểm kiểm tra, có thể hoãn tiêm chủng cho đến khi tình trạng được cải thiện. Trong khi đó, nếu trẻ chỉ bị ốm nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh, vẫn có thể tiêm phòng.

Thuốc chủng ngừa Rotavirus được tiêm bằng cách nhỏ từ từ vào miệng của trẻ. Điều này là để ngăn ngừa việc vắc-xin bị nôn trở lại. Để giảm nguy cơ nôn lại do tiêm vắc-xin, nên tiêm vắc-xin trước khi cho con bú.

Rotavirus có thể được tìm thấy trong phân của trẻ em vừa được chủng ngừa Rotavirus. Để ngăn ngừa sự lây truyền vi rút qua phân của trẻ, hãy luôn rửa tay sau khi giữ tã cho trẻ. Tránh để trẻ em đến gần hoặc chạm vào người bệnh càng nhiều càng tốt, trong tối đa 15 ngày sau khi chủng ngừa.

Đảm bảo rằng con bạn nhận đủ liều vắc-xin đã được kê đơn. Nếu trẻ bỏ lỡ một trong các liều, hãy đến ngay bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tiêm liều đã quên.

Tương tác giữa vắc xin Rotavirus với các loại thuốc khác

Nếu vắc-xin Rotavirus được tiêm cùng với thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm cả corticosteroid, thì hiệu quả của vắc-xin có thể bị giảm. Để biết trước tác động của tương tác giữa các loại thuốc, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang dùng trước khi tiêm vắc xin này.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa Rotavirus

Thuốc chủng ngừa Rotavirus an toàn cho trẻ em và hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thông thường có thể xảy ra sau khi tiêm phòng bao gồm khó chịu, bồn chồn, nôn mửa và tiêu chảy.

Các tác dụng phụ ở trên thường nhẹ và có thể chữa khỏi mà không cần điều trị. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng sau khi sử dụng vắc-xin vi rút rota.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng việc tiêm vắc xin Rotavirus cho trẻ em có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nôn nóng. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu em bé bị chảy máu, nôn mửa hoặc quấy khóc liên tục sau khi tiêm vắc-xin MR.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vắc xin-rotavirus, Miễn dịch, Nhiễm-rotavirus