Vaksin Sputnik

Vắc xin Sputnik là vắc xin để ngăn ngừa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc COVID-19. Vắc xin Sputnik còn được gọi là Gam-COVID-Vac. Vắc xin COVID-19 được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga.

Vắc xin Sputnik được tạo ra bằng cách sửa đổi protein trong hai loại adenovirus, cụ thể là adenovirus 26 (Ad26) và adenovirus 5 (Ad5), để nó có thể hình thành gai protein từ SARS-CoV -2 vi rút. Khi được tiêm vào cơ thể, vắc xin sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch hình thành kháng thể chống lại vi rút Corona gây ra COVID-19.

Vaksin Sputnik - dsuckhoe

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tiến hành tại Nga, vắc-xin Sputnik có giá trị hiệu quả, tức là tác dụng bảo vệ chống lại COVID -19, là 91, 6%.

Nhãn hiệu vắc-xin Sputnik: -

Thuốc chủng ngừa Sputnik là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chủng ngừa COVID-19
Lợi ích Ngăn nhiễm vi-rút Corona hoặc COVID-19
Được Người lớn
Vắc xin Sputnik cho phụ nữ có thai và nam giới yusui Danh mục N: Chưa được phân loại.

Người ta không biết liệu vắc xin Sputnik có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Dạng tiêm td>

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin Sputnik

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm chủng COVID-19 với vắc xin Sputnik, cụ thể là:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Không nên tiêm vắc xin Sputnik cho bất kỳ ai bị dị ứng với thành phần của vắc xin này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Chưa rõ hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này trong những tình trạng này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng. hãy sử dụng các loại thuốc khác, bao gồm cả thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt, mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dị ứng với COVID-19.
 • Cho bạn biết bác sĩ nếu bạn đã hoặc đang mắc ARI, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh tim, HIV / AIDS, bệnh phổi, rối loạn máu hoặc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như lupus.
 • Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi bạn tiêm vắc xin Sputnik.

Liều lượng và lịch sử dụng vắc xin Sputnik

Tiêm vắc xin Sputnik vào cơ (tiêm bắp / IM) bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Các mũi tiêm vắc xin Sputnik được thực hiện hai lần, với khoảng thời gian cách nhau giữa các lần tiêm là 21 ngày. Liều lượng vắc xin Sputnik được tiêm trong một lần tiêm là 0,5 ml.

Cách tiêm vắc xin Sputnik

Vắc xin Sputnik được tiêm vào cơ (tiêm bắp / IM ). Vắc xin do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ tại cơ sở dịch vụ tiêm chủng.

Trước khi tiêm vắc xin, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ tiến hành hỏi đáp để đảm bảo bạn. khỏe mạnh và sẵn sàng để được chủng ngừa. Nếu bạn bị sốt tại thời điểm kiểm tra, việc tiêm phòng sẽ bị hoãn lại.

Khi bạn đã được công bố là khỏe mạnh và có thể tiêm phòng, vùng da đã tiêm vắc xin sẽ được làm sạch. rượu . Sau khi tiêm vắc-xin, ống tiêm dùng một lần đã sử dụng sẽ được vứt bỏ trong hộp an toàn .

Sau khi nhận vắc-xin COVID-19, bạn phải đợi 30 phút tại điểm tiêm chủng. để dự đoán sự xuất hiện của việc theo dõi sau tiêm chủng (KIPI).

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình y tế để ngăn ngừa sự lây truyền COVID-19, cụ thể là bằng cách rửa tay , duy trì khoảng cách vật lý với những người khác, đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà và tránh đám đông.

Tương tác của vắc xin Sputnik với các loại thuốc khác

Ảnh hưởng của các tương tác điều đó có thể xảy ra nếu vắc xin Sputnik được sử dụng với các loại thuốc khác không được biết đến. Để biết trước các tác dụng tương tác thuốc, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang sử dụng trước khi tiêm vắc xin Sputnik.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của vắc xin Sputnik < Dựa trên phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin Sputnik thuộc loại nhẹ-trung bình, vô hại và có thể phục hồi nhanh chóng. Nói chung, có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin COVID-19, đó là:

 • Nhức đầu
 • Đau, đỏ hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • >
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Buồn nôn

Đi khám bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên vẫn chưa thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin Sputnik.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Vaccine-covid-19, Miễn dịch, Virus-corona