Vaksin Tifus

Thuốc chủng ngừa thương hàn hoặc vắc-xin thương hàn là một loại vắc-xin được sử dụng để ngăn ngừa bệnh thương hàn hoặc sốt thương hàn. Vắc xin thương hàn nằm trong loại hình tiêm chủng lựa chọn do Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia khuyến nghị.

Thuốc chủng ngừa thương hàn có sẵn dưới dạng thuốc tiêm được làm từ vi khuẩn Salmonella typhii đã chết. Vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch hình thành các kháng thể có thể chống lại vi khuẩn gây bệnh thương hàn. Ngoài dạng tiêm, vắc xin thương hàn còn có dạng viên nang.

Vaksin Tifus-dsuckhoe

Thuốc chủng ngừa thương hàn có thể được tiêm cho trẻ em ít nhất 2 tuổi cũng như người lớn có nguy cơ mắc bệnh thương hàn cao, chẳng hạn như những người sống hoặc sẽ đến các khu vực lưu hành bệnh thương hàn.

Nhãn hiệu vắc xin thương hàn: Typherix, Typhim Vi, Vivaxim

Thuốc chủng ngừa Thương hàn

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chủng ngừa Lợi ích Ngăn ngừa bệnh thương hàn Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em ≥2 tuổi Vắc xin thương hàn cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi.

Người ta không biết liệu vắc xin thương hàn có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Các bà mẹ đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vắc xin này.

Dạng thuốc Tiêm

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin thương hàn

Thuốc chủng ngừa thương hàn không được sử dụng bừa bãi. Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin thương hàn, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên tiêm vắc xin thương hàn cho những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt, bệnh truyền nhiễm hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch do HIV, sử dụng corticosteroid lâu dài hoặc hóa trị.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc trị sốt rét.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng sau khi sử dụng vắc xin thương hàn.

Liều lượng và lịch tiêm vắc xin thương hàn

Theo lịch tiêm chủng do Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) ban hành, việc tiêm vắc xin thương hàn có thể được thực hiện từ trẻ em từ 2 tuổi và cần được tiêm nhắc lại ba năm một lần cho đến khi trẻ được 18 tuổi.

Đối với những người sẽ đi du lịch đến các khu vực dễ bị thương hàn, vắc-xin sẽ được tiêm 2 tuần trước chuyến đi.

Đối với người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, liều vắc xin thương hàn là 0,5 ml, tiêm một liều duy nhất, tiêm bắp (tiêm bắp / IM) hoặc dưới da (tiêm dưới da / SC). Liều có thể được lặp lại sau mỗi 3 năm, đặc biệt đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh thương hàn cao.

Cách tiêm vắc xin thương hàn

Thuốc chủng ngừa thương hàn được tiêm bắp (tiêm bắp / IM) hoặc dưới da (tiêm dưới da / SC). Việc tiêm vắc xin này sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ ở cơ sở y tế có chỉ định tiêm vắc xin dịch vụ.

Vắc xin thương hàn có thể được tiêm từ khi trẻ 2 tuổi và cần được tiêm nhắc lại ba năm một lần. Đối với những người sẽ đi du lịch đến các khu vực dễ bị thương hàn, nên tiêm phòng 2 tuần trước chuyến đi.

Tương tác giữa vắc xin thương hàn với các loại thuốc khác

Khi được sử dụng với thuốc ức chế miễn dịch, hiệu quả của vắc xin thương hàn có thể bị giảm. Ngoài ra, việc sử dụng vắc xin thương hàn với thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Để an toàn, hãy luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào bạn đang dùng trước khi tiêm phòng.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Thuốc chủng ngừa Thương hàn

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng vắc xin thương hàn:

 • Đau, đỏ hoặc sưng ở vùng tiêm
 • Nhức đầu
 • Đau dạ dày hoặc tiêu chảy
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Sốt
 • Đau cơ hoặc khớp

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc ngày càng nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin thương hàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, vắc xin thương hàn, Chủng ngừa, bệnh thương hàn