Varikokel

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng sưng các mạch máu tĩnh mạch trong túi dương vật (bìu). Tình trạng này có thể khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm, tinh hoàn không phát triển hoặc teo nhỏ, thậm chí là vô sinh.

Thông thường, các mạch máu dẫn máu từ tinh hoàn đến dương vật sẽ không bị chạm vào. Tuy nhiên, ở những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, các mạch máu sẽ sưng lên khiến vùng bìu trông như chứa rất nhiều giun. Tình trạng này thoạt nhìn giống như chứng giãn tĩnh mạch xảy ra ở chân.

varikokel-alodokter

Varicocele thường không có triệu chứng và vô hại. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gây ra cơn đau với biểu hiện thất thường. Trên thực tế, trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ức chế sự phát triển của tinh hoàn, do đó có nguy cơ gây rối loạn khả năng sinh sản.

Nguyên nhân của Varicocele

Dọc theo các mạch máu tĩnh mạch, có một van một chiều để mở dòng máu về tim và ngay lập tức đóng lại khi dòng máu chảy chậm lại. Giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi van tĩnh mạch trong bìu không đóng lại đúng cách để máu dồn về phía sau van bị hư hỏng.

Không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi các mạch máu tĩnh mạch trong ổ bụng bị tắc nghẽn. Máu tích tụ trong các mạch này có thể gây áp lực trở lại các tĩnh mạch nhỏ hơn trong bìu, do đó xuất hiện chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể xảy ra do khối u thận đè lên các tĩnh mạch ở bìu.

Các triệu chứng của Varicocele

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở một hoặc cả hai bìu. Tuy nhiên, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cả hai bìu rất hiếm.

Varicocele thường không gây ra các triệu chứng. Trên thực tế, những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đôi khi không biết rằng họ mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, tình trạng này có thể gây ra các khiếu nại dưới dạng:

  • Đau tim
  • Độ phóng đại
  • Khó chịu ở bìu
  • Đau tinh hoàn trầm trọng hơn khi đứng hoặc hoạt động thể chất trong thời gian dài và giảm khi nằm xuống
  • Một khối u nhỏ, có thể sờ thấy trên tinh hoàn
  • Sưng bìu
  • Sự giãn nở của tĩnh mạch hoặc bìu có thể sờ thấy được trông giống như có đầy giun

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn gặp các triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh như đã đề cập ở trên, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Điều này là do trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể nguy hiểm và cần được điều trị nhanh chóng.

Chẩn đoán Varicocele

Các bác sĩ có thể chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách sờ thấy cả hai bìu khi bệnh nhân đứng hoặc nằm. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân hít thở sâu, sau đó nín thở trong khi khám. Kỹ thuật này được gọi là cơ động Valsalva.

Để xác định rõ hơn chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân của giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm hỗ trợ khác, chẳng hạn như:

  • Siêu âm bìu, xem xét kích thước của mạch máu một cách chi tiết
  • Đo thể tích tinh hoàn, để đo thể tích tinh hoàn bằng dụng cụ đo tinh hoàn
  • Kiểm tra tinh trùng để xác định khả năng sinh sản của bệnh nhân

Điều trị giãn tĩnh mạch

Đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol. Các bác sĩ cũng có thể khuyên bệnh nhân mặc quần hỗ trợ tinh hoàn để giảm áp lực.

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau đớn nhiều cũng như gây co rút tinh hoàn hoặc vô sinh ở nam giới, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp sau:

Sự tắc nghẽn

Thuyên tắc được thực hiện bằng cách đưa một ống dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh qua bẹn hoặc cổ. Bác sĩ cũng sẽ chèn một chất để chặn các tĩnh mạch ở bụng gây ra sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Hoạt động

Bác sĩ sẽ kẹp hoặc buộc một mạch máu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh để chặn dòng máu đến mạch. Bằng cách đó, máu sẽ lưu thông đến các mạch bình thường khác.

Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng phẫu thuật mở hoặc kỹ thuật rạch tối thiểu với một thiết bị đặc biệt gọi là nội soi.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật từ 1–2 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tránh hoạt động gắng sức trong 10–14 ngày. Ngoài ra, việc khám thêm bởi bác sĩ chuyên khoa tiết niệu cũng cần thiết trong 3–4 tháng tới, đặc biệt đối với những bệnh nhân hiếm muộn.

Biến chứng Varicocele

Các biến chứng có thể phát sinh ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm:

Co rút tinh hoàn

Sự tích tụ máu do tắc nghẽn dòng chảy của máu đến các tĩnh mạch trong bìu có thể làm tăng áp lực và nguy cơ nhiễm trùng. Tình trạng này có thể làm cho tinh hoàn co lại.

Vô sinh

Tinh hoàn sẽ hoạt động tối ưu khi nhiệt độ xung quanh thấp hơn nhiệt độ cơ thể 3 ° C. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh tinh hoàn và có thể cản trở việc sản xuất, chức năng hoặc sự di chuyển của tinh trùng.

Ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân của chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh cho đến nay vẫn chưa được biết chắc chắn. Do đó, không có cách hiệu quả để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nam giới được khuyến khích khám tinh hoàn độc lập thường xuyên.

Việc tự soi tinh hoàn thường xuyên có thể phát hiện sớm những bất thường ở bìu và tinh hoàn. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra y tế ngay lập tức để xác định xem có bất kỳ điều gì bất thường hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh