Vi khuẩn âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng nhiễm trùng âm đạo do rối loạn cân bằng số lượng vi khuẩn tự nhiên ( hệ thực vật bình thường ) trong âm đạo. Viêm âm đạo do vi khuẩn không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng khá đáng lo ngại.

Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gặp ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra khi phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản, từ 15-44 tuổi.

Nhiễm khuẩn âm đạo-alodokter

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra do sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong âm đạo, do đó phá vỡ sự cân bằng số lượng vi khuẩn trong âm đạo. Về cơ bản, có hai loại vi khuẩn trong âm đạo, vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Vi khuẩn tốt là vi khuẩn Lactobacillus có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn xấu bằng cách duy trì độ pH bình thường hoặc nồng độ axit trong âm đạo. Những vi khuẩn này chiếm ưu thế về số lượng vi khuẩn trong âm đạo, khoảng 95%.

Trong khi vi khuẩn xấu tồn tại tự nhiên trong âm đạo là vi khuẩn kỵ khí. Khi số lượng vi khuẩn tốt giảm, sự phát triển của vi khuẩn kỵ khí sẽ tăng lên, có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Nguyên nhân chính xác của sự phá vỡ sự cân bằng của sự phát triển vi khuẩn trong âm đạo vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ, đó là:

 • Trải qua những thay đổi nội tiết tố do kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh
 • Hút thuốc
 • Có tiền sử nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Thay đổi bạn tình thường xuyên và không sử dụng bao cao su
 • Sử dụng kháng sinh lâu dài
 • Sử dụng dụng cụ tử cung hoặc dụng cụ tử cung (IUD)
 • Sử dụng chất tẩy rửa có hàm lượng hóa chất mạnh để giặt đồ lót
 • Làm sạch âm đạo bằng vòi xịt nước hoặc sử dụng xà phòng có thể gây kích ứng âm đạo, chẳng hạn như xà phòng thơm và xà phòng sát trùng
 • Trải qua sự sụt giảm tự nhiên của vi khuẩn L actobacillus

Các triệu chứng của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể được xác định bằng sự xuất hiện của dịch tiết âm đạo Lòng trắng có kết cấu mỏng và có màu xám hoặc trắng. Lòng trắng cũng có mùi ngọt, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục với bạn tình.

Ngoài tiết dịch âm đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể gây ra một số triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như ngứa âm đạo, cũng như đau và nhức khi đi tiểu do kích thích xung quanh âm đạo.

Khi nào đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các tình trạng sau:

 • Có các triệu chứng trên và đang mang thai
 • Có các triệu chứng trên và có nhiều hoặc gần đây đã thay đổi bạn tình
 • Vừa gặp phải tình trạng da trắng có mùi hôi và kèm theo sốt
 • Đã từng bị nhiễm trùng âm đạo, nhưng độ trắng mà bạn đang gặp phải có màu sắc và kết cấu khác với trước đây
 • Bị nhiễm nấm ở âm đạo mà vẫn chưa lành mặc dù đã được điều trị độc lập bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị quá mức
Các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn có thể giống với các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng khác. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải đến bác sĩ kiểm tra để xác định chẩn đoán. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ biến chứng.

Chẩn đoán Nhiễm trùng âm đạo

Bước đầu tiên mà bác sĩ phụ khoa thực hiện để chẩn đoán viêm âm đạo do vi khuẩn là hỏi về tiền sử bệnh, lối sống và các triệu chứng của bệnh nhân. Sau đó khám sức khỏe tổng quát.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán. Những cuộc kiểm tra này bao gồm:

 • Khám âm đạo
  Bác sĩ sẽ khám bên trong âm đạo với sự trợ giúp của một thiết bị gọi là mỏ vịt để làm giãn các lỗ chân lông trong âm đạo.
 • Kiểm tra độ axit (pH) âm đạo
  Bác sĩ sẽ đặt một tờ giấy pH vào âm đạo của bệnh nhân để kiểm tra nồng độ axit trong âm đạo của bệnh nhân. Trong điều kiện bình thường, độ pH của âm đạo là 3,8–4,5. Trong khi đó, ở những bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn, độ pH của âm đạo thường tăng trên 4,5.
 • Kiểm tra các mẫu dịch tiết âm đạo
  Các mẫu dịch âm đạo được lấy bằng quy trình tăm bông, sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để phát hiện sự phát triển quá mức của vi khuẩn kỵ khí trong âm đạo.

Điều trị Nhiễm trùng âm đạo

Đối với một số trường hợp, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng tiếp tục xuất hiện sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị ngay vì có thể khiến cơ quan sinh sản dễ bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, nếu:

 • Các triệu chứng vẫn tồn tại
 • Các triệu chứng xuất hiện khi mang thai
 • Bệnh nhân sẽ trải qua một thủ thuật phẫu thuật trên vùng chậu, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung
Ở những bệnh nhân sẽ phẫu thuật vùng chậu, thuốc kháng sinh nhằm mục đích giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Dưới đây là một số loại kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn:

 • Metronidazole
  Metronidazole là thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Thuốc có ở dạng viên nén và noãn đưa vào âm đạo.
 • Clindamycin
  Thuốc này ở dạng viên nén. Clindamycin thường được dùng khi các tác dụng phụ khó chịu xuất hiện do dùng viên metronidazole.
 • Tinidazole
  Tinidazole là một loại thuốc kháng sinh dạng viên nén. Cũng giống như clindamycin, thuốc này cũng thường được sử dụng nếu tác dụng phụ xuất hiện do sử dụng metronidazole.
Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn thường kéo dài ít nhất một tuần. Ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất, đừng ngừng điều trị cho đến khi bác sĩ hướng dẫn bạn dừng lại. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa tái nhiễm.

Các biến chứng của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường không gây ra biến chứng. Nhưng nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, cụ thể là:

 • Sinh non
  Phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo do vi khuẩn có nguy cơ sinh non và nhiễm trùng sau sinh.
 • Bệnh viêm vùng chậu
  Viêm vùng chậu (PID) là một loại bệnh viêm nhiễm ở tử cung và ống dẫn trứng có thể làm giảm tỷ lệ sinh sản.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
  Viêm âm đạo do vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục của phụ nữ, chẳng hạn như vi rút herpes simplex, chlamydia và HIV.
 • Nhiễm trùng sau phẫu thuật
  Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng vùng chậu sau phẫu thuật của phụ nữ, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung hoặc sinh mổ.

Phòng ngừa Nhiễm trùng âm đạo

Bước chính để ngăn ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn là duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo. Những cách có thể được thực hiện để duy trì sự cân bằng của những vi khuẩn này bao gồm:

Không làm sạch âm đạo bằng vòi xịt nước

Tưới nước hoặc làm sạch âm đạo bằng vòi xịt nước có thể loại bỏ vi khuẩn tốt giúp bảo vệ âm đạo khỏi bị nhiễm trùng. Nếu những vi khuẩn này biến mất, nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo sẽ tăng lên.

Giảm nguy cơ bị kích ứng âm đạo

Có thể giảm nguy cơ kích ứng âm đạo bằng cách:

 • Tránh sử dụng xà phòng thơm để vệ sinh bên ngoài âm đạo.
 • Sử dụng đồ lót bằng vải cotton và không giặt đồ lót bằng chất tẩy rửa có hóa chất mạnh.
 • Sử dụng băng không có mùi thơm.

Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Điều quan trọng là phải luôn quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như không thay đổi bạn tình hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm âm đạo do vi khuẩn