Viêm bao gân của De Quervain

De Q uervain’s viêm bao gân hoặc de Q uervain syndrome là cơn đau kèm theo sưng tấy ở gốc ngón cái và cổ tay. Cơn đau này là do viêm bẹ gân nằm ở gốc ngón tay cái.

Gân là các mô liên kết kết nối cơ và xương để hỗ trợ chuyển động của xương. Các gân bị viêm sẽ sưng và đau nếu di chuyển.

Tenosynovitis của De Quervain- dsuckhoe

Khi được điều trị nhanh chóng, bệnh viêm bao gân của de Quervain có thể được chữa khỏi bằng thuốc và liệu pháp. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần được điều trị thêm để điều trị bệnh viêm bao gân của de Quervain.

Triệu chứng Viêm bao gân của De Quervain

Bệnh viêm bao gân của De Quervain được đặc trưng bởi đau và sưng ở gần gốc ngón tay cái hoặc ngón chân cái, có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Cơn đau này thường nặng hơn khi cử động ngón tay cái hoặc cổ tay, chẳng hạn như khi véo hoặc nắm.

Tình trạng này cần được điều trị nhanh chóng. Nếu không được điều trị, cơn đau có thể lan xuống cánh tay.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu ngón tay cái và cổ tay của bạn vẫn cảm thấy đau ngay cả khi không cử động hoặc sau khi bị nén lạnh. Bệnh nhân có thể cần kiểm tra thêm nếu cơn đau không giảm dù đã uống thuốc giảm đau.

Nguyên nhân Viêm bao gân của De Quervain

Bệnh viêm bao gân của De Quervain là do sử dụng ngón tay cái và cổ tay quá mức. Một người có thể phát triển bệnh viêm bao gân de Quervain do kết quả của các cử động lặp đi lặp lại liên quan đến ngón tay cái hoặc cổ tay, chẳng hạn như véo, bóp hoặc nắm chặt.

Trong một số trường hợp, bệnh viêm bao gân của de Quervain là do chấn thương ở cổ tay và viêm khớp do viêm.

Bệnh viêm bao gân của De Quervain có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có nhiều khả năng xảy ra với những người có các yếu tố nguy cơ sau:

  • Có độ tuổi từ 30-50 năm.
  • Giới tính nữ.
  • Trải qua những thay đổi nội tiết tố do mang thai.
  • Có công việc hoặc sở thích liên quan đến các cử động lặp đi lặp lại của ngón tay cái và cổ tay, chẳng hạn như chơi quần vợt hoặc chơi trò chơi trên điện thoại thông minh .

Chẩn đoán bệnh viêm bao gân của De Quervain

Để xác định xem bệnh nhân có bị viêm bao gân de Quervain hay không, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó tiến hành khám sức khỏe, bao gồm ấn vào cổ tay bị đau. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện xét nghiệm Finkelstein. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nắm chặt tay bằng cách đặt ngón tay cái vào bên trong nắm tay. Bàn tay nắm chặt sau đó được uốn cong về phía ngón út. Nếu phần gốc của ngón tay cái bị đau, bệnh nhân được nghi ngờ là bị viêm bao gân de Quervain.

Điều trị cho Viêm bao gân của De Quervain

Điều trị viêm bao gân của de Quervain nhằm mục đích giảm đau và viêm, cũng như phục hồi khả năng cử động ngón tay cái và cổ tay. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen.
  • Tiêm corticosteroid vào vùng gân để giảm sưng.
  • Lắp đặt các thanh nẹp hoặc cửa chớp, để giữ cho ngón tay cái và cổ tay bất động. Công cụ này sẽ được sử dụng trong 4-6 tuần.
  • Phẫu thuật vùng đau nếu điều trị bằng các biện pháp khác không giải quyết được khiếu nại.
Để giảm đau, viêm và hỗ trợ quá trình chữa bệnh, bệnh nhân bị viêm bao gân de Quervain được khuyên nên chườm lạnh vùng bị sưng và không thực hiện các cử động hoặc hoạt động gây đau trong một thời gian. Bệnh nhân cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu để hướng dẫn các kỹ thuật sử dụng và tăng cường cơ cổ tay. Nếu được điều trị sớm, bệnh viêm bao gân của de Quervain có thể được chữa khỏi trong vòng 4-6 tuần. Sau khi hết sưng, ngón tay cái và cổ tay có thể trở lại bình thường mà không bị đau.

Phòng ngừa Viêm bao gân của De Quervain

Bệnh viêm bao gân của De Quervain có thể được ngăn ngừa bằng cách không thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi bạn phải thực hiện các động tác như vậy, hãy định kỳ để cổ tay nghỉ ngơi giữa các hoạt động và đeo tấm chắn hoặc nẹp vào cổ tay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh viêm bao gân của de quervain