Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm bao hoạt dịch, là chất bôi trơn và đệm xung quanh khớp giúp giảm ma sát giữa xương và gân khi chúng di chuyển. Rối loạn này thường xảy ra ở khớp gối, khớp khuỷu tay, khớp vai và khớp háng.

Viêm bao hoạt dịch có thể do cử động lặp đi lặp lại hoặc do áp lực lên khớp dẫn đến viêm. Tình trạng viêm có thể gây đau và sưng làm hạn chế chuyển động của khớp. Tuy nhiên, bệnh viêm bao hoạt dịch thường có thể cải thiện nếu được điều trị đúng cách.

 bursitis-alodokter

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao bị viêm . Bao hoạt dịch là một túi chứa chất lỏng bôi trơn giúp giảm ma sát giữa xương, gân và cơ trong quá trình vận động.

Có 3 tình trạng thường gây ra viêm bao hoạt dịch, trong số những bệnh khác:

Các cử động lặp đi lặp lại của khớp

Thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động giống nhau hoặc sử dụng các khớp quá mức là nguyên nhân phổ biến của viêm bao hoạt dịch. Điều này có thể gây áp lực lên khớp khiến khớp bị viêm.

Các tình trạng trên có thể xảy ra khi thường xuyên chống khuỷu tay hoặc khuỵu gối trong thời gian dài. Nó cũng có thể xảy ra khi sử dụng cùng một khớp nhiều lần hoặc trong thời gian dài, chẳng hạn như ném bóng hoặc nâng tạ.

Chấn thương khớp

Các chấn thương khớp có thể làm cho phần trao đổi bị viêm. Tình trạng này thường xảy ra khi khớp chịu áp lực lớn, chẳng hạn do có vật gì va đập vào vùng khớp, mang vác vật nặng, tai nạn gây chấn thương xương khớp ảnh hưởng đến bao khớp.

Nhiễm trùng hoặc một số bệnh

Nhiễm trùng chùm cũng như các bệnh có thể ảnh hưởng đến khớp và xương, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , bệnh viêm khớp gút , bệnh lupus, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp, cũng có thể gây ra viêm bao hoạt dịch.

Ngoài ra, có một số bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch của một người, đó là: <

 • Làm nghề cần cử động khớp lặp đi lặp lại như vận động viên, họa sĩ, nhạc sĩ, nông dân, công nhân xây dựng
 • Có thói quen ngồi cúi gập người nên tư thế không tốt
 • Trên 40 tuổi
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Không khởi động đủ trước khi tập thể dục

Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch

Các triệu chứng chính của viêm bao hoạt dịch là đau khớp hoặc cứng khớp ở các khớp bị viêm. Cơn đau này sẽ trầm trọng hơn khi cử động hoặc ấn vào khớp.

Ngoài ra, vùng khớp bị viêm bao hoạt dịch cũng sẽ sưng, đỏ và có thể cảm thấy ấm. Các triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột và kéo dài nhiều ngày hoặc lâu hơn.

Tất cả các khớp đều có thể bị viêm bao hoạt dịch. Tuy nhiên, rối loạn này phổ biến hơn ở các khớp thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động giống nhau, chẳng hạn như khớp háng, khớp gối, khớp khuỷu tay và khớp vai.

Khi nào cần đi khám bác sĩ >

Để tình trạng không trở nên tồi tệ hơn và tránh các biến chứng, hãy đi khám ngay nếu bạn có các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch hơn một tuần hoặc nếu các triệu chứng xấu đi sau khi được điều trị độc lập tại nhà. <

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp , bệnh gút, tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì cũng có nhiều khả năng bị viêm bao hoạt dịch. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy thường xuyên đi khám bác sĩ định kỳ để biết trước tình trạng viêm bao hoạt dịch.

Trở lại bác sĩ nếu phương pháp điều trị viêm bao hoạt dịch không hiệu quả. Bằng cách đó, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra thêm và đánh giá phương pháp điều trị. Lý do là một số loại viêm khớp có thể tương tự như viêm bao hoạt dịch và thường bị chẩn đoán nhầm.>

Chẩn đoán Viêm bao hoạt dịch

Để xác định xem bệnh nhân có bị viêm bao hoạt dịch hay không, bác sĩ sẽ hỏi về những phàn nàn và bệnh sử của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, đặc biệt là vùng khớp.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám hỗ trợ. Một số xét nghiệm có thể được khuyến nghị bao gồm:

 • Kiểm tra trong phòng thí nghiệm
  Hai phương pháp kiểm tra có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân của viêm bao hoạt dịch là xét nghiệm máu và phân tích dịch khớp từ các khớp. bị viêm.
 • Chụp cắt lớp
  Các phương pháp quét có thể được thực hiện để xác định tình trạng viêm bao hoạt dịch là chụp X-quang, siêu âm hoặc MRI.

Điều trị viêm bao quy đầu

Phương pháp điều trị viêm bao quy đầu sẽ được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân và tình trạng của bệnh nhân. Mục tiêu của việc điều trị là giảm bớt phàn nàn và giải quyết nguyên nhân.

Để điều trị ban đầu, có thể thực hiện các bước sau:

 • Nghỉ ngơi cho khớp bị đau. Cố gắng không di chuyển quá thường xuyên và tránh các hoạt động gây áp lực lên khu vực này.
 • Chườm lạnh vùng viêm bao hoạt dịch trong 10 phút, 3–4 lần mỗi ngày và thực hiện trong 2-3 ngày .
 • li>
 • Cung cấp gối hoặc vật liệu có thể hỗ trợ vùng bị đau do viêm bao hoạt dịch khi ngủ, chẳng hạn như một đống gối.
 • Cố gắng không đứng quá lâu nếu cơn đau xảy ra ở hông hoặc đầu gối.
 • Tránh ngủ nghiêng với vị trí mặt nệm trực tiếp vào khớp bị đau. Dùng gối để đỡ vùng đau để vùng đau không chạm vào nệm.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.

Nếu cơn đau và các triệu chứng khác Viêm bao hoạt dịch không cải thiện với Những cách đơn giản trên, hãy đến bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ có thể đề xuất một số bước điều trị dưới đây:

Thuốc

Các loại thuốc mà bác sĩ thường cho để điều trị viêm bao hoạt dịch là:

 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol và ibuprofen, để giảm đau và sưng tấy trong viêm bao hoạt dịch
 • Thuốc kháng sinh để điều trị viêm bao hoạt dịch do nhiễm vi khuẩn
 • Corticosteroid dạng tiêm để giảm viêm bao hoạt dịch

Vật lý trị liệu

Thực hiện vật lý trị liệu thường xuyên trong một thời gian có thể tăng cường các cơ xung quanh khớp và cơ. Điều này sẽ ngăn ngừa sự tái phát của viêm bao hoạt dịch. Loại hành động và bài tập được thực hiện trong liệu pháp được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như viêm bao hoạt dịch tái phát thường xuyên hơn và Không cải thiện khi điều trị, Bác sĩ có thể thực hiện một động tác dẫn lưu, tức là trục xuất chất lỏng trong bao bị viêm. Tuy nhiên, hành động này hiếm khi được thực hiện.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Việc sử dụng cửa chớp, gậy chống hoặc các thiết bị hỗ trợ khác cũng tạm thời được yêu cầu để giảm áp lực trong vùng khớp.

Bệnh viêm bao hoạt dịch thường được cải thiện bằng một số phương pháp điều trị ở trên. Tuy nhiên, viêm bao hoạt dịch đôi khi cũng có thể trở thành mãn tính. Điều này có thể xảy ra nếu viêm bao hoạt dịch do một bệnh lý nào đó không được điều trị.

Các biến chứng của viêm bao hoạt dịch

Có một số biến chứng có thể phát sinh khi Viêm bao hoạt dịch không được điều trị tốt, trong số những bệnh khác:

 • Sự lây lan của nhiễm trùng sang các mô xung quanh, có thể làm trầm trọng thêm cơn đau ở các khớp
 • Cứng khớp hạn chế cử động bệnh nhân không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày

Phòng ngừa viêm bao quy đầu

Bệnh viêm bao quy đầu có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của nó, cùng những nguyên nhân khác bằng cách:

 • Tránh thực hiện các động tác khớp lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Nếu có thể, hãy thực hiện nhiều động tác khác nhau.
 • Nghỉ ngơi đều đặn và thường xuyên, đặc biệt là khi tập thể dục và thực hiện các hoạt động liên quan đến khớp.
 • Khởi động đủ ấm trước khi tập. Sau khi tập thể dục, đừng quên hạ nhiệt.
 • Đừng quên sử dụng thiết bị bảo hộ khi thực hiện các hoạt động gây căng thẳng cho khớp và chân tay.
 • Thực hiện đúng các bước và các kỹ thuật khi tập luyện. nhất định.
 • Giữ cân nặng của bạn không bị quá cân.
 • Không ép bản thân thực hiện các hoạt động quá lâu hoặc với cường độ quá nặng vượt quá khả năng. Hãy dừng lại một chút khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi để tránh chấn thương.
 • Đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ nếu bạn mắc một số bệnh có thể ảnh hưởng đến khớp, chẳng hạn như bệnh gút, bệnh tự miễn dịch, bệnh tuyến giáp và bệnh tiểu đường , để tình trạng của bạn luôn được theo dõi.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm bao hoạt dịch