Viêm bìu

Viêm bìu là tình trạng viêm m mô nằm giữa củng mạc và kết mạc của mắt, làm cho mắt phát th ực đ ế an n và t ươ ng khó chịu. Tình trạng viêm này có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai.

Màng cứng là phần màu trắng của nhãn cầu, trong khi kết mạc là lớp bao phủ nó. Trái ngược với bệnh viêm củng mạc tấn công màng cứng và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, viêm tầng sinh môn nói chung là một vấn đề sức khỏe nhẹ và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. viêm tầng sinh môn <

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bìu

Nguyên nhân và tác nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm ở tầng sinh môn vẫn chưa được biết một cách chắc chắn. Tuy nhiên, viêm tầng sinh môn phổ biến hơn ở những người mắc các bệnh sau:

 • Bị rối loạn toàn thân, chẳng hạn như bệnh lupus, bệnh Crohn hoặc viêm khớp dạng thấp
 • Bị chấn thương mắt
 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như topiramate hoặc bisphosphonates
 • Nữ
 • Có độ tuổi từ 40–50 năm
 • Bị bệnh do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm, chẳng hạn như herpes zoster trên trán hoặc mắt
 • Bị ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch Hodgkin

Các triệu chứng của bệnh viêm bìu

Căn cứ vào các triệu chứng, người ta chia bệnh viêm tầng sinh môn thành 2 loại là viêm tầng sinh môn đơn thuần và viêm tầng sinh môn dạng nốt. Đây là lời giải thích:

Viêm tầng sinh môn vừa phải

Viêm tầng sinh môn đơn giản là một loại viêm tầng sinh môn phổ biến hơn. Loại viêm tầng sinh môn này có đặc điểm:

 • Một phần lòng trắng của mắt có màu hơi đỏ
 • Mắt cảm thấy khó chịu và chảy nước mắt
 • Đôi mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng chói
 • Mắt có cảm giác nóng và có cát

Viêm tầng sinh môn

Viêm tầng sinh môn tương đối hiếm. Các triệu chứng của loại viêm tầng sinh môn này không khác nhiều so với viêm tầng sinh môn đơn thuần. Tuy nhiên, viêm tầng sinh môn có nốt kèm theo một cục nhỏ, cảm giác hơi đau.

Các triệu chứng viêm tầng sinh môn trên xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng không gây rối loạn thị giác. Các triệu chứng có thể xảy ra ở một mắt hoặc cả hai. Khi xuất hiện các triệu chứng viêm tầng sinh môn ở cả hai mắt, cần chú ý hơn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Viêm bao hoạt dịch thường không gây ra các vấn đề nghiêm trọng và có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài trong 2-4 tuần và không cải thiện, bạn có thể cần đi khám.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau dữ dội ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Đây có thể là dấu hiệu của các chứng rối loạn mắt nghiêm trọng khác ngoài chứng viêm tầng sinh môn.

Chẩn đoán bệnh Viêm bìu

Để chẩn đoán viêm tầng sinh môn, ban đầu bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng đã trải qua, tiền sử bệnh và các loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bệnh nhân đang hoặc đã sử dụng. Tiếp theo, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt và khám sức khỏe toàn diện.

Khám mắt thường bắt đầu bằng cách nhìn trực tiếp vào màu mắt của bệnh nhân. Sau đó, việc kiểm tra thường sẽ được thực hiện bằng công cụ gọi là đèn khe để kiểm tra chính xác hơn.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra bằng thuốc nhỏ mắt để đảm bảo tình trạng này không phải do bệnh mắt khác gây ra.

Điều trị viêm bìu

Bệnh viêm bì chân lông nói chung có thể tự lành mà không cần điều trị, đặc biệt nếu các triệu chứng của bệnh nhân nhẹ. Tuy nhiên, nếu chứng viêm tầng sinh môn gây khó chịu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc giảm đau để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Để tăng tốc độ hồi phục, bệnh nhân có thể thực hiện một số cách độc lập tại nhà, đó là:

 • Chườm mắt bằng khăn nhúng nước lạnh
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa nước mắt nhân tạo
 • Sử dụng kính bảo hộ khi ở ngoài trời để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói
Viêm bì thường hồi phục trong vòng 7–10 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm tầng sinh môn có nốt, quá trình hồi phục có thể lâu hơn. Nếu tình trạng viêm tầng sinh môn không hồi phục trong thời gian đó hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, hãy trả lại quyền kiểm soát cho bác sĩ để kiểm tra thêm.

Các biến chứng của bệnh viêm bìu

Nếu không được điều trị đúng cách, viêm tầng sinh môn có thể dẫn đến một số biến chứng như sau:

 • Viêm tầng sinh môn tái phát
 • Viêm bao quy đầu, đặc biệt nếu viêm tầng sinh môn do herpes zoster gây ra
 • Các chứng viêm khác, chẳng hạn như viêm màng bồ đào

Phòng ngừa viêm bao hoạt dịch

Vì nguyên nhân vẫn chưa được biết chắc chắn nên rất khó để ngăn ngừa viêm tầng sinh môn. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách bạn có thể giảm nguy cơ bị viêm tầng sinh môn:

 • Kiểm tra sức khoẻ của bạn thường xuyên nếu bạn có một tình trạng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tầng sinh môn
 • Thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Không sử dụng thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm tầng sinh môn, Bệnh mắt